Indonesia: Cảnh báo kẹo "hơi thở của rồng" gây tổn thương dạ dày cho hơn 20 trẻ em
Theo Guardian, hơn 20 trẻ em ở Indonesia đã bị nóng rát dạ dày, ngộ độc thực phẩm sau khi tham gia vào một trào lưu trên TikTok. Theo đó, các em quay cảnh đang ăn chiki ngebul - một món đường phố có tẩm nitơ lỏng.
Chính phủ Indonesia đã cảnh báo về mối nguy hiểm khi sử dụng nitơ lỏng trong thực phẩm ăn liền. Cơ quan chức năng kêu gọi người dân cảnh giác cao hơn sau khi một số trẻ em bị nóng rát dạ dày và ngộ độc thực phẩm khi ăn chiki ngebul - loại kẹo có màu cầu vồng được bao phủ nitơ lỏng.
"Hơi thở của rồng", món ăn vặt được nhúng trong nitơ lỏng, khiến hơi bốc ra từ mũi và miệng của người ăn (Ảnh: Guardian)
Tiến sĩ Dicky Budiman giải thích, nitơ lỏng khiến món ăn vặt tỏa khói. Nhưng nếu ăn trước khi nitơ lỏng bay hơi, loại kẹo này có khả năng gây bỏng và thủng ruột, nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến tử vong.
Đại diện Bộ Y tế Indonesia, Maxi Rein Rondonuwu, thông tin các rủi ro tiềm ẩn khác bao gồm bỏng da và khó thở. Hiện nước này ghi nhận khoảng 25 trẻ bị tổn thương, trong đó có 2 em phải nhập viện, chưa có trường hợp tử vong. Tuy nhiên, Tiến sĩ Budiman cho rằng số bệnh nhi có thể cao hơn nhiều.
Indonesia đã yêu cầu cơ quan y tế địa phương giám sát các nhà hàng sử dụng nitơ lỏng đồng thời thông báo cách sử dụng chất này an toàn. Các quầy ăn uống bán rong được khuyên không nên bán những món ăn nhẹ như vậy. Các trường cũng được yêu cầu giáo dục trẻ em về những nguy hiểm tiềm tàng.
Trên TikTok, hàng chục video kèm theo nhạc sôi động quay cảnh thanh thiếu niên và trẻ nhỏ với những cuộn khói bốc ra từ miệng khi ăn chiki ngebul. Trong video thu hút gần 60.000 lượt xem, một đứa trẻ mới biết đi đang nhả khói qua lỗ trên kẹo.
Tiến sĩ Budiman nhận xét: “Hiện nay, loại nitơ lỏng này không chỉ dễ tiếp cận hơn mà số lượng doanh nghiệp mới sử dụng cũng đang tăng lên”. Những người bán hàng rong và chế biến thực phẩm không biết cách sử dụng nitơ lỏng đúng cách, trong khi trẻ em không nhận thức được tác hại.
“Một số thanh thiếu niên nhiệt tình trải nghiệm những điều nguy hiểm một cách nhiệt tình. Họ háo hức thử. Đó là một điều đáng sợ”, vị tiến sĩ nói.
Theo Vietnamnet
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm