Những món ngon từ chim bồ câu có thể làm ngay tại nhà cho bà bầu, trẻ nhỏ, người già

Bồ câu được phân chia thành 4 nhóm là bồ câu đưa thư, bồ câu bay lượn, bồ câu cảnh và bồ câu thịt. Trong đó, chỉ có bồ câu thịt được dùng phổ biến làm thực phẩm và làm thuốc chữa bệnh.
29/10/2020 10:54

Thịt chim bồ câu chứa 22,14% protid, 1% lipid và các muối khoáng, có vị mặn, tính bình, hơi ấm, không độc, có tác dụng bổ ngũ tạng, tăng cường khí huyết, mạnh dương, trừ cam tích, kích thích tiêu hóa. Thịt chim rất thích hợp với thể trạng người cao tuổi, phụ nữ và trẻ em dưới dạng nấu cháo rồi ăn nóng. Người uống được rượu, hằng ngày ăn thịt chim tẩm rượu, nướng vàng cũng rất tốt.

Dưới đây là những món ngon từ chim bồ câu mọi người có thể thực hiện tại nhà:

Cháo chim bồ câu

Nguyên liệu:

  • Chim bồ câu: 2 con
  • Đậu xanh: 50g (đậu xanh nguyên hạt)
  • 50g gạo nếp
  • 50g gạo dẻo
  • Gia vị: hành lá, rau mùi, hành tím, hạt nêm, đường, muối, tiêu…..

Cách làm:

Bước 1: Làm sạch chim bồ câu, sau đó đem chim bồ câu băm nhuyễn cả thịt lẫn xương (nhớ chừa lại phần chân, cánh và đầu chim bồ câu).

Bước 2: Cho thịt bồ câu vừa băm nhuyễn và ướp với hành là cắt nhuyễn, muối, đường, hạt nêm, và hạt tiêu cho thịt chim bồ câu thắm đều gia vị.

chao-bo-cau

Lưu ý: Nếu muốn cháo ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng thì bạn phải chọn mua những chú chim bồ câu còn non vừa mới mọc long tơ.

Bước 3: Cho tiếp 50g đậu xanh nguyên hạt vào nồi nước ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm. Nếu muốn nhanh thì bạn pha nước ấm ngâm với đậu xanh thì sẽ tiết kiệm được thời gian hơn.

Bước 4: Phần gạo cho vào nồi vo sạch và bắc lên nấu với tỷ lệ 1:3, khi nước sôi, tiếp tục cho đậu xanh vào và nấu tiếp, bạn quan sát thấy khi nào cháo và đậu xanh nhừ thì thôi.

Bước 5: Rửa sạch hành tây cắt nhỏ thành những sợi dài. Hành, rau mùi cắt nhỏ.

Bước 6: Cho thịt bồ câu đã ướp vào một cái chảo xào cho thịt bồ câu săn khô lại, tiếp tục cho hành tây vào đợi cho thịt bồ câu chín thì cho hết phần thịt này vào nồi cháo. Sau đó nấu cháo thêm khoảng vài phút nữa cho cháo sôi đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Chim bồ câu hầm nước dừa

Nguyên liệu:

  • 4 con bồ câu
  • 4 quả dừa xiêm non
  • 100g hạt bo bo
  • 50g táo tàu
  • 50g nhãn nhục
  • 10g kỳ tử
  • 30g củ sâm
  • 10g hoài sơn
  • 1 thìa cà phê muối
  • 2 thìa cà phê hạt nêm
  • Dầu ăn
0Y07Ydp

Cách làm:

Bước 1: Bồ câu làm rửa sạch, để ráo nước, cho vào chảo dầu nóng chiên sơ, vớt ra, để ráo dầu.

Bước 2: Dừa xiêm chặt miếng, lấy nước, để lại phần quả. Hạt bo bo ngâm mềm, rửa sạch. Táo tàu, kỳ tử, củ sâm, hoài sơn rửa sạch bụi.

Bước 3: Đun sôi nước dừa có chế thêm 1 bát nước, cho bồ câu, hạt bo bo, táo tàu, nhãn nhục vào nấu lửa nhỏ đến khi bồ câu vừa mềm, nêm muối, hạt nêm cho vừa ăn.

Sau đó, cho 1 con bồ câu và ít táo tàu, nhãn nhục, kỳ tử, củ sâm, hoài sơn vào quả dừa, đem hấp thêm khoảng 15 phút nữa, dọn ra dùng ngay.

Xôi chim bồ câu

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 0,5 kg
  • Chim bồ câu: 1 con
  • Đường: 1 thìa cà phê (tùy khẩu vị từng người)
  • Muối: 1/2 thìa cà phê
  • Mỡ : 1 thìa cà phê
  • Hành khô (đã phi): 2 thìa
xoi-chim

Cách làm:

Bước 1: Gạo nếp ngâm nước lạnh trong 4 - 4,5 giờ đồng hồ, rồi để ráo nước.

Bước 2: Trộn đều gạo với đường, muối, mỡ chim bồ câu, đem hấp chín. Sau đó, rải ra để nguội.

Bước 3: Thịt chim lọc xương, băm hoặc thái nhỏ, xào chín, rồi trộn cùng xôi, đem hấp lần hai. Hoặc băm nhỏ cả xương, sau đó cho vào cối giã nhuyễn cùng với các gia vị. Chim sau khi giã nhuyễn ướp rồi để 15 phút cho ngấm gia vị.

Bước 4: Xôi đơm ra đĩa, rắc hành khô lên bề mặt xôi. Xôi bồ câu ra ràng có hàm lượng dinh dưỡng cao, thơm ngào ngạt và có một hương vị độc đáo riêng.

Bồ câu nấu rượu trắng

Nguyên liệu:

  • 1 con bồ câu
  • 2 trái cam lớn
  • 50g hành tím
  • 50g nấm rơm
  • 1 ly nhỏ rượu trắng
  • 1 nụ đinh hương + lá thơm
  • Tiêu, muối, đường, nước mắm, mỡ nước
ee3e3b15b3535a0d0342

Cách thực hiện:

Bước 1, chuẩn bị

Rửa sạch bồ câu rồi chặt đôi. Gọt sạch nấm rơm ngâm với nước muối trong vòng 10 phút để ráo nước, chiên sơ qua.

Bóc vỏ hành rửa hành rồi băm nhỏ. Vắt nước cam để ra cốc.

 

 

Bước 2, chế biến

Bắc chảo lên bếp cho nóng, đổ mỡ vào, mỡ sôi, khử hành cho thơm đoạn cho bồ câu vào chiên cho chín vàng, nêm đường, tiêu, muối, nước mắm vào nấu sôi 5 phút cho thấm.

Đổ rượu trắng + nước cam vào nấu sôi lên, đoạn bỏ lá thơm + nụ đinh hương vào cho thơm, rồi để nhỏ lửa lại.

Xem nồi bồ câu cho vừa được thì cho nấm vào, để sôi một lúc rồi tắt bếp. Dọn ăn nóng với nước mắm chanh hoặc muối, tiêu, chanh.

Chim bồ câu quay mật ong

Nguyên liệu:

  • 2 con bồ câu 
  • 1 muỗng canh mật ong;
  • 1 gói tai vị, quế hồi, thảo quả pha nước;
  • dầu ăn; ½ củ gừng.
  • Gia vị: bột nêm, muối, tiêu, chanh.
  • Ít rau xà lách, cà rốt, ớt trái chín đỏ
cach-lam-chim-cau-quay-1

Cách làm:

Bồ câu rửa sạch, ướp với ½ muỗng muối và tiêu khoảng 5 phút.

Cho gia vị, quế hồi, thảo quả vô nồi, đun sôi, thêm gừng, nêm với chút muối, bột nêm, để nguội.

Trước khi chiên, nhúng chim bồ câu vào nước hỗn hợp trên và cho vào thêm muỗng mật ong.

Đổ dầu vào chảo, thả chim bồ câu (cho ngập dầu), chiên nhỏ lửa, khi thấy da căng và có màu nâu vàng là được.

Chim bồ câu xào lăn

Nguyên liệu:

  • 1 con bồ câu
  • 2 tép tỏi
  • 2 củ sả
  • 1 trái ớt
  • Dầu ăn, đường, muối, đậu phụng, rau om, bột cà ri
  • Bánh phồng tôm chiên hay bánh tráng nướng
bo-cau-xao-sa-ot

Cách làm:

Bồ câu nhổ lông, moi ruột, rửa sạch xong bằm nhuyễn cả xương lẫn thịt. Bằm nhuyễn sả, hành, tỏi. Đậu phụng rang chín xong giã nhỏ nhưng đừng nát vụn.

Bắc chảo dầu lên bếp nóng. Khi dầu sôi, cho hành, tỏi, sả bằm nhuyễn ở trên vào, xào cho thơm. Xong cho thịt bồ câu bằm nhuyễn vào xào cùng bột cà ri. Nêm nước mắm, tiêu, đường cho vừa ăn. Khi thịt chín tới, cho đậu phụng rang vào rồi xúc thịt ra đĩa.

Rắc rau om đã rửa sạch thái nhỏ lên mặt. Món này ăn nóng với bánh phồng tôm chiên hay bánh tráng (đa) nướng.

Gia Hân (tổng hợp)

comment Bình luận

largeer