Khoai lang mọc mầm có ăn được không?
Tác dụng của khoai lang
Khoai lang có tên gọi là sweet potatoes, nguồn gốc từ Nam Mỹ được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu. Đây là thực phẩm được phổ biến rộng rãi bởi hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú như: tinh bột, chất xơ, khoáng chất, các vitamin A, C, B6.
Với những người thừa cân khoai lang là sự lựa chọn đầu tiên, bởi năng lượng trong khoai lang khá ít, chỉ bằng 1/3 so với cơm và 1/2 so với khoai tây.
Thậm chí những người bị táo bón, chỉ cần bổ sung khoai lang luộc vào thực đơn hàng ngày là sẽ được cải thiện đáng kể. Điều này có được bởi chất xơ của khoai kích thích các nhu động ruột, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra thuận lợi, ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
Khoai lang mọc mầm có ăn được không? Mọi người có thể ăn khi khoai mọc mầm nhưng hạn chế sử dụng thường xuyên
Loại protein trong khoai lang có khả năng chống oxy hóa cho cơ thể. Bên cạnh đó lượng vitamin A và C giúp khoai lang trở thành thực phẩm chống viêm nhiễm để phòng và chữa trị bệnh như suyễn, viêm khớp, viêm đa khớp.
Vị ngọt của khoai lang là thức ăn cực tốt cho người đái tháo đường, giúp ổn định nồng độ đường trong máu, giảm sức kháng insulin.
Nghiên cứu tại Đại học Vienna (Áo), đã tìm hiểu phương thức hoạt động và tính hiệu quả của Caiapo từ khoai lang thử nghiệm trên những người mắc bệnh đái tháo đường týp 2 với liều dùng trong vòng 12 tuần. Kết quả cho thấy, khi điều trị bằng Caiapo chiết từ khoai lang đã làm giảm lượng hemoglobin A-1c (HbA1c) là yếu tố chỉ định lượng đường máu dư thừa. Lượng đường máu ở nhóm sử dụng Caiapo từ khoai lang cũng giảm hơn nhiều. Ngoài ra, lượng cholesterol trong máu cũng giảm.
Ngoài ra, các nhà khoa học cũng thực hiện nhiều nghiên cứu và phát hiện ra rằng chất cyanidins và peonidins trong khoai lang có khả năng giảm thiểu những tác động tiêu cực do kim loại nặng tích tụ từ thức ăn và môi trường đến cơ thể con người.
Khoai lang mọc mầm có ăn được không?
Sau khi mua khoai lang về nếu để lâu trong môi trường không khí ẩm sẽ rất dễ bị mọc mầm. Theo nhiều ý kiến, khoai lang mọc mầm vananx có thể ăn, không sinh ra chất độc. Khi ăn hãy dùng đầu mũi dao khoét bỏ phần mầm và ngâm với nước muối 10 phút. Tuy nhiên, lúc này chất dinh dưỡng của khoai lang đã mất đi rất nhiều, hương vị cũng không còn ngon.
Cũng có nghiên cứu chỉ ra rằng, đối với những củ khoai lang đã mọc mầm có chứa hàm lượng glycoalkaloid rất lớn. Nếu chúng ta ăn phải những củ khoai lang mọc mầm hệ thần kinh sẽ bị ảnh hưởng bởi những chất độc hại có trong mầm khoai sẽ tấn công hệ thần kinh.
Khoai lang mọc mầm có ăn được không? Nấm mốc khi khoai mọc mầm không tốt cho sức khỏe
Tuy không quá nguy hiểm như mầm khoai tây nhưng trong khoai lang mọc mầm cũng được khuyến cáo là không nên ăn vì có chứa độc tố. Những độc tố này có thể gây nôn mửa, khiến người bệnh đau bụng.
Hơn nữa, kể cả bản thân của khoai lang mọc mầm không độc hại nhưng các loại nấm mốc bám trên vỏ khoai mới là "thủ phạm" đáng lo ngại. Khoai lang nếu mắc bệnh đốm đen sẽ sản sinh ra rất nhiều độc tố, đặc biệt làm ipomeamarone. Đây chính là một chất khiến khoai có vị đắng (dân gian thường gọi là khoai hà). Chất độc này ngay cả khi bạn chế biến thì hoạt tính sinh vật của nó cũng không bị phá hủy. Nếu ăn loại khoai lang này vào, chất độc sẽ gây nôn mửa, đau bụng dữ dội.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Doanh nhân Nguyễn Phương Hoa: Người kiến tạo thành công từ kiến thức và đam mê
“Thành công có công thức, thất bại có lý do” - câu nói này đã trở thành kim chỉ nam cho hành trình khởi nghiệp đầy gian nan nhưng cũng vô cùng ý nghĩa của CEO Nguyễn Phương Hoa, người sáng lập và điều hành Tập đoàn Relab Group.November 14 at 9:11 am -
Lợi ích vượt trội của sữa hạt đối với sức khỏe
Trong thời gian gần đây, sữa hạt được coi là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng đối với rất nhiều đối tượng. Vậy sữa hạt là gì? Giá trị dinh dưỡng của sữa hạt như thế nào? Các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây để giải đáp các thắc mắc trên!November 13 at 10:23 am -
Vai trò của 2’FL HMO đối với trẻ nhỏ
Trong thời gian gần đây, trong một số loại sữa công thức có bổ sung thành phần dưỡng chất quan trọng là 2’FL HMO. Vậy dưỡng chất này là gì? Có lợi cho trẻ em như thế nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các mẹ thông tin hữu ích về loại dưỡng chất đặc biệt này.November 13 at 10:23 am -
Sản xuất gia công sữa hạt theo yêu cầu – đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho thị trường hiện đại
Sữa hạt dần trở thành lựa chọn dinh dưỡng phổ biến, đặc biệt với những người tìm kiếm thay thế sữa động vật hoặc duy trì chế độ ăn lành mạnh. Nhu cầu sữa hạt tăng cao khi người tiêu dùng chú trọng hơn vào dinh dưỡng tự nhiên và sức khỏe bền vững. Dịch vụ gia công sữa hạt theo yêu cầu là giải pháp lý tưởng giúp các thương hiệu cung cấp sản phẩm sữa hạt chất lượng.November 13 at 10:23 am