Thành phần dinh dưỡng của bí đỏ
Thành phần dinh dưỡng của bí đỏ
Bí đỏ hay bí ngô là loại thực phẩm có nguồn gốc ở Bắc Mỹ. Bí đỏ được xem là một trong những loại quả lớn nhất hành tinh. Bí đỏ nặng từ 0,45kg cho đến 450kg. Một người nông dân tại nước Anh đã thu hoạch được một quả bí đỏ nặng đến 608,3kg.
Thông thường, bí đỏ có hình cầu hoặc trụ, khi chín chuyển màu vàng cam, bên ngoài có khía chia thành nhiều múi khác nhau, bên trong ruột bí có chứa nhiều hạt. Cũng giống như quả bí, hạt bí được sử dụng để chế biến thực phẩm và sử dụng để ăn vặt.
So với các loại củ quả khác thì bí đỏ đứng đầu trong danh sách chữa thực phẩm nên ăn. Bởi trong quả bí chứa hàm lượng dinh dưỡng cực cao. Ăn bí mang lại nhiều loại ích cho sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng của bí đỏ cao nhất trong các loại củ có màu sắc
Theo nghiên cứu, trong quả bí đỏ có chứa hàm lượng dưỡng chất cao bao gồm: tinh bột, protein, carotene, vitami B, vitamin C, canxi, photpho và một số dưỡng chất khác. Mặt khác, trong bí đỏ chứa hàm lượng calo và chất béo rất thấp. Trung bình 1kg bí đỏ chỉ có chứa khoảng 40calo, vậy nên đây được xem là thực phẩm giảm béo cực tốt.
Cụ thể, trong 100g bí đỏ chín người ta tìm thấy: 90% nước,8% glucid, 1% protein, 19mg photpho, 430mg kali, 23mg calci, 17mg manhê, 0,5mg sắt, 8mg vitamin C (15% nhu cầu hàng ngày), 22mcg folacin (11%), 1mg beta-caroten.
Đặc biệt là trong bí đỏ có chứa 3 dưỡng chất quan trọng là: chất xơ, viatmin A và vitamin C. Hàm lượng chất xơ cao có tác dụng giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Từ đó giúp thức ăn ít lưu lại trong dạ dày mà di chuyển nhanh chóng xuống ruột chuyển hóa thành năng lượng. Phần thừa còn lại được đào thải ra ngoài nhanh chóng hơn. Đây được xem là thực phẩm giảm cân cực hiệu quả.
Trong bí đỏ còn chứa hàm lượng vitamin A cao giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại một số bệnh lý nguy hiểm. Theo nghiên cứu, hàm lượng vitamin A cao giúp cải thiện thị lực hiệu quả.
Cuối cùng, với hàm lượng vitamin C dồi dào, bí đỏ là thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch và là một trong các vitamin đầu tiên bị hao hụt khi chúng ta bị căng thẳng. Ăn bí đỏ thường xuyên giúp ngăn chặn hiệu quả các bệnh dịch theo mùa như cảm cúm, ho, sốt…
Tác dụng chữa bệnh của bí đỏ
Theo đông y, bí đỏ là loại thực phẩm có vị ngọt, tính ấm. Khi ăn bí đỏ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sinh tân dịch. Các thầy thuốc đông y thường sử dụng bí đỏ trong điều trị rất nhiều bệnh lý khác nhau.
Đầu tiên, bí đỏ hầm đậu phụng hạt sen được sử dụng làm thuốc chữa đau đầu chóng mặt mất ngủ. Bởi trong cả bí đỏ và hạt sen đều chữa hàm lượng dinh dưỡng cao, khi kết hợp với nhau giúp người bệnh bổ sung dinh dưỡng, tạo ra sự thoải mái về thần kinh giúp dễ ngủ hơn.
Một số chuyên gia sức khỏe nhận định, bí đỏ còn có tác dụng chữa bệnh gan. Khi bị bệnh về gan nên ăn càng nhiều cùi bí đỏ sống càng tốt. Nếu người bệnh không thể ăn bí đỏ sống thì nên chuyển sang ăn cháo bí đỏ.
Thành phần dinh dưỡng của bí đỏ. Cháo bí đỏ rất tốt cho trẻ nhỏ, người vừa ốm dậy và phụ nữ sau sinh
Với những người bị mắc bệnh tiểu đường nên thường xuyên sử dụng nước ép bí đỏ. Việc sử dụng nước bí đỏ giúp làm hạn chế tích tụ đường trong máu và những rối loạn khác nhau trong quá trình trao đổi chất. Những người mắc bệnh tiểu đường cũng có thể sử dụng cùi bí đỏ tươi giã nát để đắp vào những vùng bị ezema, bỏng, nổi ban, mụn trứng cá và những nơi bị viêm nhiễm khác trên da.
Nhờ có thành phần muối khoáng dồi dào trong cùi, bí đỏ còn được sử dụng để làm mỹ phẩm. Nhiều chuyên gia sắc đẹp cho rằng, sử dụng cùi bí đỏ giã nát hoặc tẩm bông nước cốt bí đỏ thoa lên da mặt có tác dụng dưỡng da và làm tươi mới làn da bị nhờn.
Mặc dù có chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, có tác dụng chữa bệnh hiệu quả song các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyến nghị người dân không nên ăn bí đỏ quá 2 bữa/tuần.
Bởi lẽ, nếu ăn nhiều bí đỏ quá sẽ dẫn đến tình trạng thừa vitamin A, chất này tích lại ở gan và dưới da dẫn đến tình trạng chóp mũi, lòng bàn tay, bàn chân có hiện tượng vàng da.
Những người mắc chứng rối loạn tiêu hóa cũng cần hạn chế ăn bí đỏ bởi hàm lượng chất xơ trong bí đỏ khá cao, ăn nhiều quá có thể gây đầy bụng.
Mặt khác, người dân cần bảo quản bí đỏ trong tủ lạnh khi đã bổ quả bí ra. Chỉ nên ăn bí đỏ bảo quản từ 2 – 3 ngày để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng của bí đỏ còn nguyên.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Shimex Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục
Ngày 5/5/2024, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra một sự kiện chuyên đề đầy quan trọng và hấp dẫn dành cho cộng đồng y khoa: Chương trình Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa Liên tục.April 27 at 10:17 am -
NutriHealth nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín
Bột rau củ quả đóng gói là sản phẩm tiện lợi, dễ pha chế. Đặc biệt là thành phần tự nhiên nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm dành cho những ai đang theo đuổi lối sống healthy hay ăn uống khoa học eat clean. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, NutriHealth được đánh giá là một nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín.April 26 at 2:21 pm -
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm