Thành phần dinh dưỡng của thịt ếch

Thành phần dinh dưỡng của thịt ếch. Thịt ếch là món ăn ngon, bổ dưỡng được rất nhiều người yêu thích. Nhất là phần đùi ếch chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
22/02/2018 10:58

Thành phần dinh dưỡng của thịt ếch

Thịt ếch hay dân gian còn gọi là gà đồng là loại thịt có màu trắng, nạc ăn ngon như thịt gà. Đặc trưng của thịt ếch là mềm ngọt, vị đậm thoảng vị giấm chua dịu, thơm, ngon, dai.

thanh phan dinh duong cua thit ech

Thành phần dinh dưỡng của thịt ếch. Thịt ếch là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe

Trong thịt ếch chứa nhiều chất dinh dưỡng, nó có nhiều protein, chất béo, đường, canxi, phốt-pho, kali, natri, sắt, đồng, magiê, kẽm, selen, vitamin A, vitamin nhóm B, D, E, biotin, caroten.

Cụ thể trong 100g thịt ếch có 75g nước, 20g protit, 1,1g lipit, 3,9g tro, 22 mg canxi, 159 mg photpho, 1,3 mg sắt, 0,04 mg vitamin B1, 0,22 mg vitamin B12, 2,1 mg vitamin PP...cung cấp cho cơ thể khoảng 92kcal.

Giá trị dinh dưỡng của thịt ếch

Ếch thường tìm thấy ở những nơi đồng ruộng, đầm lầy và được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau. Từ lâu dân gian không chỉ biết sử dụng thịt ếch như một món ăn mà còn sử dụng nó để chữa bệnh.

Theo Đông y, thịt ếch có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng bổ dưỡng, cường tráng, an thai, lợi tiểu, chữa cam tích ở trẻ em, suy dinh dưỡng, phiền nhiệt, hư lao, chứng ngứa lở... nên người ta thường bắt ếch làm thuốc. Ăn thịt ếch giúp cơ thể khỏe mạnh, ăn ngon ngủ ngon mỗi ngày để tăng cân.

Trong thịt ếch chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như:  protein, chất béo, đường, canxi, phốt-pho, kali, natri, sắt, đồng, magiê, vitamin A, B, D, E, canxi, … Đây là những chất rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là giúp trẻ em suy dinh dưỡng tăng cân nhanh hơn.

Theo nghiên cứu thì trong một chiếc đùi ếch chứa 73g calories, 16g protein, giúp bạn bổ sung năng lượng và protein nạc vào cơ thể. Thịt ếch là món ăn giàu dinh dưỡng mà không bị béo.

Đối với những người vừa ốm dậy, ăn thịt ếch còn giúp họ tăng cường sức khỏe, thanh nhiệt giải độc, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, hấp thụ dưỡng chất tốt hơn để cải thiện cơ thể.

Trong dân gian thịt ếch còn được sử dụng cho một số trường hợp như:  phụ nữ sau sinh bị phù, sức khỏe kém, da mặt vàng sạm. Bệnh nhân lao phổi lâu ngày, các bệnh viêm loét miệng và họng do nhiệt, bệnh ngoài da viêm tấy, sưng đau.

Khi đem chế biến thịt ếch người ta thường rửa sạch, lột da, mổ bỏ hết nội tạng, dùng tươi hoặc phơi, sấy khô. Ngoài ra thịt ếch còn dùng để chế biến thành các món như Thịt ếch xào giấm tỏi, Ếch xào cải chua, Canh ếch, Ếch trộn rau nhút, Ếch kho tộ...

Những nguy hại từ thịt ếch

Thịt ếch tuy ngon và bổ dưỡng, nhưng do môi trường sống chủ yếu là đồng ruộng hoặc đầm lầy nên tỷ lệ ếch nhiễm ấu trùng sán cao. Ấu trùng sán thường có màu trắng giống màu thịt ếch nên rất khó để phát hiện.

Nếu người ăn phải thịt ếch nhiễm sán, sau khi vào ruột người chúng sẽ nhanh  chóng di chuyển đến các bộ phận khu trú thành những nang bệnh nguy hiểm.

Trong thịt ếch còn có ấu trùng giun đầu gai. Nếu ăn phải, ấu trùng giun đầu gai vào dạ dày chúng sẽ chui qua vách dạ dày và di chuyển khắp cơ thể, chui vào mắt, gan, phổi, ổ bụng...Nếu vào mắt, nó sẽ gây sưng, xuất huyết trong mắt, mù mắt. Nếu chui vào gan, phổi, chúng sẽ gây đau ở vùng gan, viêm phổi, tràn dịch màng phổi, đau bụng, viêm tụy cấp...

Nguy hiểm hơn là đối với phụ nữ mang thai nếu bị nhiễm ấu trùng sẽ gây nhiễm bệnh cho cơ thể mẹ và thai nhi. Nếu người mẹ bị nhiễm ấu trùng sán, chúng có thể xuyên qua bào thai mà xâm nhập vào thai nhỉ và gây nguy hiểm cho thai nhi.

Đó chưa kể là hiện nay ếch còn bị ảnh hưởng của thuốc trừ sâu ở ruộng đồng, người đánh bắt ếch dùng mồi tẩm chất gây mùi mạnh, trong đó có mã tiền để dễ đánh bắt ếch...rất nguy hại cho cả mẹ và bé. Do đó, khi ăn cần làm sạch ruột, tách những đường gân chỉ trên đùi ếch.

Cách làm món thịt ếch kho tộ thơm ngon

Nguyên liệu

- 500gr thịt ếch hoặc nhiều hơn tùy vào khẩu phần ăn.

- 5 quả ớt sừng

- 50g rau mùi

- 50g hành khô, 1 củ tỏi, 2 nhánh tiêu xanh

- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tương ớt, tiêu, ớt bột và dầu ăn.

- Nồi đất.

thanh phan dinh duong cua thit ech 1

Thành phần dinh dưỡng của thịt ếch. Món thịt ếch kho tộ thơm ngon lại bổ dưỡng

Cách làm

- Khi thịt ếch cần làm sạch ruột, tách những đường gân chỉ trên đùi ếch để loại bỏ hết những ấu trùng sán ẩn nấp trong thịt ếch để bảo đảm an toàn, không ảnh hưởng sức khỏe.

- Cắt thịt ếch thành từng miếng vừa ăn rồi ướp gia vị. Ướp hạt mêm, bột ngọt, ớt bột, tiêu, nước mắm và 1 ít dầu ăn rồi trộn đều tất cả rồi để khoảng 20-30 cho thịt ếch thấm đều.

- Xào qua thịt ếch cho săn, xào được một lát thì bạn cho luôn phần nước ướp thịt vào để thịt ếch ngon hơn.

- Thịt ếch gần chín thì bạn cho vào nồi đất và thêm ớt sừng, tiêu xanh đã rửa sạch trước đó vào. Nêm gia vị vừa đủ rồi đun trên lửa nhỏ khoảng 30 phút.

- Thấy thịt ếch có màu vàng cánh gián, gia vị trong nồi sệt lại là thịt ếch đã chín.

Ăn kèm ếch kho tộ với cơm sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn, và đây là món ăn khoái khẩu của người thích ăn cay, vừa cảm nhận được vị ngon cay xé lưỡi mà vẫn có thể cải thiện sức khỏe, cân nặng hiệu quả.

 Ngoài món ếch kho tộ, bạn có thể chế biến các món ăn ngon khác từ thịt ếch như: đùi ếch quay, cháo ếch Singapore...Thao hồ lựa chọn cách chế biến thịt ếch phù hợp với khẩu vị của mình.

comment Bình luận

largeer