Khoai môn rất tốt cho sức khỏe với nhiều giá trị dinh dưỡng

Không những là loại củ có mùi thơm, béo ngậy có mặt trong bữa cơm gia đình của người Việt mà khoai môn còn là loại củ có giá trị dinh dưỡng lớn tốt cho sức khỏe.
28/06/2021 12:20
c1

Có thể bạn chưa biết: Khoai môn rất tốt cho sức khỏe

Giá trị dinh dưỡng trong củ khoai môn

Theo kiến thức y học, các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho biết giá trị dinh dưỡng lớn đối với cơ thể chúng ta. Cụ thể như sau:

100 gram củ khoai môn chứa khoảng 468 calo năng lượng và có chứa fructose (0,2 gram), glucose (0,2 gram), thiamine (0,07 gram), riboflavin (0,05 gram), niacin (0,82 gram), kẽm (0,21 gram), đồng (0,10 gram) và boron (0,09 gram).

Và trong 100gram khoai môn có các chất cần thiết cơ thể sau:

1,9 gram protein; 0,2 gram chất béo; 1,8 gram tro; 3,8 gram chất xơ; 23,1 gram tinh bột; 0,8 gram chất xơ hòa tan; 12 miligam vitamin C; 65 miligam canxi; 124 miligam phospho; 69 miligam magiê; 25 miligam natri; 861 miligam kali; 1,44 miligam sắt.

Empty

Tác dụng của khoai môn đối với sức khỏe con người

Tác dụng của khoai môn đối với sức khỏe con người

Theo thông tin y tế, là loại củ có giá trị dinh dưỡng cao nên khoai môn có những lợi ích đối với sức khỏe như:

Khoai môn giúp cân bằng lượng đường trong máu

Nghiên cứu khoa học chỉ ra, những người thường xuyên ăn khoai môn thường có chỉ số đường huyết thấp và có ít khả năng mắc các bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch. Bởi khoai môn có chỉ số đường huyết thấp, tự nhiên giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.

Bên cạnh đó, khoai môn còn hỗ trợ việc cân bằng lượng đường trong máu; làm giảm và kiểm soát lipid và triglyceride, do đó giúp giảm cân và duy trì BMI. Khoai môn còn có đủ lượng chất dinh dưỡng như protein, canxi, thiamine, phốt pho, riboflavin, niacin và vitamin C, để duy trì làn da tốt và sức khỏe tổng thể.

Khoai môn giúp ngăn ngừa ung thư

Được biết rễ khoai môn chứa polyphenol, chất chống oxy hóa tự nhiên có nhiều lợi ích về sức khỏe, bao gồm khả năng ngăn ngừa ung thư. Quercetin là polyphenol chính được tìm thấy trong củ khoai môn, đây cũng là một thành phần quan trọng của táo, hành và trà.

Các nhà khoa học cho biết, Quercetin có thể hoạt động như ‘chất hóa học’, vì chúng có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Chất này có đặc tính chống oxy hóa ngăn chặn mọi thiệt hại từ quá trình oxy hóa, có tác dụng hỗ trợ quá trình chết rụng tế bào (apoptotic) ngăn chặn sự tăng sinh của các tế bào ung thư ở các giai đoạn khác nhau.

Theo một thí nghiệm được thực hiện trong ống nghiệm, các tế bào khoai môn có thể ngăn chặn sự phát triển của một số dòng tế bào ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Khoai môn cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Khoai môn là loại củ có hàm lượng chất xơ cao giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Khi bạn tiêu thủ đủ chất chất xơ giúp bạn ngăn ngừa hội chứng ruột kích thích, táo bón. Vì cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa chất xơ hoặc tinh bột kháng một cách hiệu quả, chúng tồn tại lâu hơn trong ruột của chúng ta. Khi chúng đến đại tràng, chúng bị vi khuẩn nuốt chửng, thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn.

Ngoài ra, khoai môn còn có thể kiểm soát sự thèm ăn của bạn bởi nó giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

Khoai môn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Trong khoai môn có các hợp chất hoạt tính sinh học như: phenolic, glycoalkaloids, saponin, axit phytic và protein hoạt tính sinh học. Vitamin C tăng cường cơ thể chúng ta và bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh thông thường như cảm lạnh, ho, cúm thông thường,… Các chất chống oxy hóa vô hiệu hóa các gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa tổn thương tế bào. Do đó, ăn khoai môn hằng ngày giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Khoai môn ngăn ngừa bệnh tim

Theo nghiên cứu, trong khoai môn có các kháng tinh bột rất nhiều lợi ich trong việc trao đổi chất. Giúp làm giảm phản ứng insulinemia, cải thiện độ nhạy insulin toàn cơ thể, tăng sự hấp thụ thực phẩm và giảm lưu trữ chất béo. Do đó lưu thông máu hiệu quả, không bị tắc nghẽn, giữ cho trái tim khỏe mạnh và hoạt động tốt.

Khoai môn giúp tăng cường lưu thông máu

Khoai môn có chứa chất kháng tinh bột. Chất này hoạt động như một chất nền tốt tạo điều kiện cho quá trình lên men và sản xuất axit béo. Phản ứng đường huyết và insulin sau bữa ăn giảm, cholesterol huyết và chất béo trung tính được hạ thấp và cải thiện mức insulin toàn cơ thể. Lưu trữ chất béo giảm do đó giữ cho các mạch máu tự do hoạt động; không bị tắc nghẽn.

Khoai môn giúp thúc đẩy làn da khỏe mạnh, chống lão hóa

Trong khoai môn có chứa vitamin A, E và chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe của da, làm trẻ hóa các tế bào bị hư hại và giảm nếp nhăn cũng như các nhược điểm trên da. Đặc biệt, những vitamin này còn có tác dụng chống lại những thiệt hại mà gốc tự do gây ra cho làn da khỏe mạnh. Điều này được thực hiện bằng cách ảnh hưởng đến việc truyền tín hiệu nội bào, chịu trách nhiệm cho tổn thương da. Do đó, chúng cung cấp bảo vệ chức năng khỏi viêm, lão hóa hoặc nếp nhăn.

Bên cạnh đó, là loại củ giàu chất chống oxy hóa giúp cho quá trình lão hóa của tế bào chậm lại. Giúp sửa chữa tế bào hư hỏng và thay thế bằng các tế bào mới, giúp bạn trẻ lâu hơn. Ngoài ra, còn chống lại một số bệnh và bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia UV.

Empty

Khoai môn tốt cho mắt

Khoai môn tốt cho mắt

Vitamin A là beta-carotene và cryptoxanthin là những chất chống oxy hóa chính trong khoai môn giúp cải thiện thị lực và sức khỏe của mắt nói chung. Vitamin A đã được chứng minh là hữu ích trong việc hỗ trợ khô mắt. Nó cũng làm giảm nguy cơ mất thị lực có thể xảy ra do thoái hóa điểm vàng. Vitamin A kết hợp với lutein có thể giúp cải thiện tình trạng cho những người bị mất thị lực ngoại biên.

Khoai môn thúc đẩy quá trình trao đổi chất

Trong khoai môn giàu magie và vitamin E, 2 chất này giúp tăng cường trao đổi chất và duy trì chức năng cơ bình thường. Khoai môn cũng chứa carbohydrate rất cần thiết cho việc phục hồi cơ bắp và năng lượng sau một buổi tập luyện cường độ cao.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

comment Bình luận

largeer