Không nên cho trẻ nhỏ uống nước luộc rau
Trong bữa cơm hàng ngày của gia đình Việt đều có món rau, rau xào hay rau luộc. Rau được coi là thực phẩm cần thiết vì nó cung cấp chất dinh dưỡng, bổ sung vitamin cho cơ thể. Tuy nhiên, có nên uống nước rau luộc vì rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Chất dinh dưỡng trong rau xanh
Theo một số nghiên cứu cho thấy, thành phần nhóm rau, lá, củ thường có: 80-90% nước, 4-5% bột đường ngoài ra là tinh bột, chất xơ và pectin. Chất xơ kết hợp với pectin của nước rau luộc có tác dụng kích thích nhu động ruột và gia tăng bài tiết dịch vào thành ruột; giúp tăng bài xuất chất cholesterol ra khỏi cơ thể, giúp nhuận tràng tốt.
Ngoài ra còn có nhóm chất đạm dao động ở 4%, vitamin nhóm B, K,C…, muối khoáng và một số chất khác cùng các vi lượng như: kali, natri, canxi, magie... Uống nước luộc rau khi ăn sẽ giúp đưa cơm hơn, tuy nhiên cần hết sức thận trọng khi sử dụng nếu thuộc những trường hợp dưới đây.
Không nên cho trẻ nhỏ uống nước luộc rau
Khi luộc, phần nước rau chủ yếu chứa các vi lượng và các vitamin, các nhóm bột đường, đạm hàm lượng rất thấp. Tuy nhiên, các vitamin tan trong nước rau rất dễ mất nếu chế biến không đúng cách.
Do đó không nên lấy nước luộc rau cho trẻ uống hay pha sữa, bởi vừa không đủ dinh dưỡng, vừa làm cho thận của trẻ phải hoạt động nhiều để điều hòa lượng khoáng chất có trong nước rau. Mặt khác, một số loại rau có hoạt chất oxalate ngăn cản sự hấp thụ dinh dưỡng của sữa.
Trẻ em có nên uống nước luộc rau trong trường hợp rau sạch, được lựa chọn kỹ.
Nếu chọn rau lá dập nát sẽ dễ nhiễm khuẩn từ nguồn phân tươi và các hóa chất độc hại tưới trực tiếp lên cây. Khi lấy nước luộc rau cho trẻ sẽ gặp nguy hiểm nghiêm trọng. Vì vậy, hãy lựa chọn kỹ càng những nguồn rau lá sạch, rửa nhiều lần nước để bỏ các tạp chất, côn trùng, vi khuẩn để có món rau, nước luộc ngon, ngọt mát.
Những lưu ý khi chế biến để giữ được dinh dưỡng có trong nước rau luộc
Không nên ngâm rau củ trong nước quá lâu, vì chúng có thể làm thất thoát các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B, C bởi hai loại vitamin này thường tan trong nước.
Nên đậy nắp khi luộc rau củ vì cách này có thể giúp làm tăng áp suất thẩm thấu trong rau, tăng nhiệt độ sôi của nước, từ đó giảm thiểu lượng vitamin bị thất thoát ra ngoài. Cũng có thể cho thêm chút muối vào nước khi luộc để rau giữ được màu xanh tự nhiên.
Theo doanhnghiepvn.vn
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Thay đổi sự nghiệp kinh doanh khi biết đến Karmel
Chị Nguyễn Thị Minh Hằng, CEO Isha Beauty Spa - Giám đốc Đào tạo Karmel tại số 18 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh chia sẻ về quá trình thay đổi sự nghiệp kinh doanh và bản thân khi biết đến Karmel.April 24 at 10:16 am -
3 bệnh lý thường gặp trong mùa hè ở người cao tuổi
Người cao tuổi (NCT) là nhóm đối tượng có sức đề kháng chống bệnh, khả năng thích nghi với môi trường và thời tiết suy giảm, thường mắc các bệnh lý nền mạn tính. Do đó, người cao tuổi cần phải chăm sóc sức khỏe tốt mùa nắng nóng để phòng ngừa những bệnh lý nguy hiểm do tác động của nắng nóng gây ra. 3 bệnh lý thường gặp trong mùa hè ở người cao tuổi như tăng huyết áp, tim mạch, đột quỵ…April 23 at 2:16 pm -
Đánh giá về tính an toàn của quá trình điều trị bằng SMPF Complex 1M
Việc dưỡng và chăm sóc da là quy trình không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của phái đẹp. Làn da đẹp giúp tăng sự tự tin và sức hấp dẫn, do đó sở hữu một làn da khỏe khoắn, tươi trẻ trở thành niềm mong ước của rất nhiều người. Tuy nhiên, quá trình nuôi dưỡng làn da trẻ đẹp, đầy sức đòi hỏi sự kiên nhẫn cao và ứng dụng tốt các phương pháp, sản phẩm chăm sóc da an toàn.April 23 at 9:33 am -
Shimex Việt Nam hân hạnh được đồng hành cùng giải chạy UMC RUN - vươn tầm khát vọng
Ngày 19 - 20/4/2024, giải chạy UMC RUN - vươn tầm khát vọng nhằm chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Bệnh viện Đại dọc Y Dược TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra thành công tốt đẹp.April 22 at 4:03 pm