Làm sao để bánh trưng gửi cứu trợ vùng lũ không bị ôi thiu?
PGS. TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) cho biết, bánh chưng và xôi nóng nếu vận chuyển kịp là giải pháp tốt cung cấp đồ ăn ngay cho bà con vùng lũ. Bánh chưng giàu năng lượng, giàu đạm, giàu chất béo (có trong thịt, đậu xanh)… chỉ thiếu rau xanh, quả chín.
Bánh chưng là món ăn cung cấp năng lượng rất lớn. Bánh chưng làm từ gạo nếp, 100 g gạo nếp có 344 kcal. Thông thường một chiếc bánh chưng được làm với 1,5-2 bát gạo nếp, chưa kể thịt mỡ, đậu xanh. Một miếng bánh chưng nhỏ khoảng 50 g cung cấp khoảng 150 kcal, bằng một lưng bát cơm.
Người dân Nghệ An góp gạo, thịt xuyên đêm gói bá
nh chưng để gửi cho đồng bào vùng lũ. Ảnh: Hoàng Lam.
Các nhà khoa học đã phân tích trong 100 g bánh chưng sẽ cung cấp năng lượng là 181 kcal; 4,3 g chất đạm; 4,2 g chất béo; 31,6 g chất bột đường; 0,6 g chất xơ; 26 g canxi; 0,94 g sắt; 1,4 g kẽm. Một miếng bánh chưng cỡ vừa có trọng lượng khoảng 114 g.
Tuy nhiên, bánh chưng cũng là một loại thực phẩm rất dễ bị ôi thiu nếu không được bảo quản, vận chuyển an toàn. PGS Lâm khuyến cáo khi bánh đã bị mốc, người dân thì tuyệt đối không tiếc của ăn cố. Bởi tất cả các thực phẩm đã mốc đều sinh ra độc tố aflatoxin. Loại độc chất này có thể gây nên những ảnh hưởng bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ aflatoxin từ thực phẩm.
Hiện có công nghệ để nguội, đóng gói, hút chân không mà vận chuyển nhanh, đảm bảo thì bánh chưng có thể để được hơn chục ngày, PGS Lâm cho biết.
Theo một hộ chuyên gói bánh chưng tại Hà Nội, để bánh được an toàn đến tay người dân nơi vùng lũ thì sau khi luộc xong, vớt bánh chưng ra cần rửa sạch lá trong nước lạnh cho hết nhựa, để ráo; sau đó xếp bánh thành nhiều lớp, dùng vật nặng đè lên để ép bánh cho ra nước, chắc mịn (để cho rền bánh) và phẳng đều trong vài giờ.
Sau khi hoàn tất công đoạn ép bánh, bánh được làm nguội trước khi ép chân không hoặc vận chuyển đi. Trước khi gửi đi cho đồng bào, mọi người phải để bánh nguội mới đóng sọt nhựa, sọt tre thoáng khí gửi đi. Không để bánh trong các thùng kín, mà chỉ được để trong những túi, thùng có lỗ thoáng khí tránh làm bánh bí hơi dễ dẫn đến ôi thiu.
Nếu thời tiết có nhiệt độ phù hợp (dưới 20 độ) thì bánh có thể bảo quản ở nhiệt độ thường khoảng 2 tuần. Nhưng khi thời tiết nóng thì bánh sẽ rất nhanh bị chua, thiu và mốc.
Theo Cục An toàn thực phẩm, để bảo quản bánh tốt cần lưu ý:
- Lá dùng để gói bánh cần phải được rửa kỹ và để ráo nước. Bình thường mọi người không quen gói bằng lá dong đã được luộc, tuy nhiên, đó là cách giúp bánh có thể để được lâu hơn.
- Sau khi bánh chưng đã được nấu chín, bạn nên rửa bánh lại bằng nước sạch. Như vậy, những nước nhớt khi luộc bánh sẽ không bị bám trên bánh, giữ cho bánh tránh được bị ôi thiu nhanh, nhất là khi thời tiết nắng nóng.
- Ép bằng vật nặng để bánh ém chặt lại hơn. Bạn có thể dùng mâm hoặc vải nilon phủ lên trên, sau đó đặt vật nặng đề lên trên. Cần để vật nặng đè đều lên tất cả số bánh vừa luộc.
- Treo bánh nơi mát và thoáng gió sẽ giúp bánh được khô se phần mặt, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa giữ được lâu.
Theo Dân trí
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Farmi chính thức trở thành đối tác phân phối của BeanStalk tại Việt Nam
Trong bối cảnh thị trường mẹ và bé tại Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ, vấn nạn hàng giả, hàng nhái đang trở thành mối lo ngại lớn cho người tiêu dùng.October 31 at 6:24 pm -
Khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Lâm Đồng
Ngày 26/10, Phòng khám Đa khoa Phương Nam, DVA GROUP, Viện thẩm mỹ DIVA và Nha khoa Quốc tế DAISY đã phối hợp tổ chức chương trình khám bệnh, cấp phát thuốc và tặng quà cho người dân tại xã Liêng Srônh, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng.October 30 at 7:42 am -
Tưng bừng khai trương siêu thị Alo Sức Khỏe.vn tại xã Hải Minh, Huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
Ngày 27/10/2024, siêu thị AloSuckhoe.vn đã chính thức khai trương tại xóm 7, xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Đây là cửa hàng thứ 3 của hệ thống tại Nam Định và là cửa hàng thứ 2 tại huyện Hải Hậu, đánh dấu một bước phát triển quan trọng trong việc mang đến các giải pháp chăm sóc sức khỏe chủ động cho cộng đồng địa phươngOctober 29 at 7:30 am -
Dinh dưỡng đạm thực vật – bí quyết sức mạnh cho người tập gym
Trong quá trình tập luyện, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng không kém việc xây dựng chương trình tập. Một chế độ ăn uống hợp lý không chỉ giúp cơ thể phục hồi mà còn thúc đẩy quá trình phát triển cơ bắp. Trong đó, đạm thực vật đang được nhiều người tập gym lựa chọn bởi tính an toàn, dễ hấp thu và hiệu quả trong việc tăng cơ bền vững.October 23 at 3:19 pm