Loại rau dại mọc rất nhiều ở vùng quê, vừa giải độc vừa làm đẹp nhưng cần chú ý 5 điều
Rau sam là một loại rau dại mọc nhiều ở vùng quê, lá màu xanh, mọng nước, thân màu tím, có nguồn gốc từ Nam Á và lan rộng ra nhiều nước trên thế giới. Do nó có khả năng chịu hạn, chịu lũ tốt, sức sống mãnh liệt nên phần lớn mọc nơi hoang dã. Trong những năm gần đây, nhiều người bắt đầu ưa chuộng các loài rau dại hơn nên nó cũng xuất hiện trên bữa ăn của nhiều gia đình ở thành phố.
Trong y học cổ truyền Trung Quốc, rau sam có tính lạnh, vị chua, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm cholesterol, cải thiện thị lực, dưỡng gan, ngăn ngừa cao huyết áp, giảm bệnh tiểu đường. Đồng thời, rau sam còn giúp duy trì độ đàn hồi và làm sáng da.
Đặc biệt đối với phụ nữ, rau sam có tác dụng điều hoà kinh nguyệt, thúc đẩy việc giải toả khí huyết tắc nghẽn trong cơ thể phụ nữ.
Rau sam có thể được ăn theo nhiều cách, ăn sống hoặc chín như cải bó xôi. Thông thường mọi người sẽ ăn theo cách đơn giản nhất là chần qua nước sôi, sau đó nhúng vào nước lạnh và chấm với nước mắm, hoặc trộn với một số loại gia vị. Đôi khi nó được nghiền nát, thêm vào với khoai tây nghiền, có thể nấu cùng với hành tây hoặc cà chua, thân và lá ngâm giấm chua ngọt. Dù là cách ăn nào nó cũng có hương vị độc đáo và ngon miệng.
Những điều kiêng cử khi ăn rau sam
Rau sam tuy có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể nhưng nó vẫn có một số điều kiêng cử khi ăn. Nếu thuộc những đối tượng sau đây, bạn không nên ăn rau sam dù có thích đi chăng nữa.
1. Những người bị tiêu chảy do lạnh bụng không nên ăn rau sam. Do rau sam có tính lạnh, nếu ăn vào sẽ làm tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.
2. Những người có dạ dày, tỳ vị yếu không nên ăn rau sam, nếu không sẽ tăng gánh nặng cho cơ thể và gây ra những vấn đề không đáng có cho sức khỏe.
3. Phụ nữ mang thai nếu ăn rau sam sẽ kích thích tử cung, gây co thắt, dễ sảy thai. Đặc biệt, nếu là người từng có tiền sử sảy thai, tuyệt đối không nên ăn. Mang thai là thời điểm quan trọng của phụ nữ, không chỉ rau sam mà tất cả các loại rau dại khác cũng cần phải tìm hiểu kỹ đặc tính, mùi vị, giá trị dược liệu trước khi tiêu thụ.
4. Những người đang tiêu thụ thuốc bắc không nên tiêu thụ rau sam. Trong thành phần của thuốc bắc thường chứa rất nhiều loại thảo dược khác nhau. Việc ăn rau sam trong thời gian uống thuốc có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc hoặc làm nặng thêm tình trạng bệnh.
5. Không nên ăn rau sam cùng với dưa chuột, nó sẽ phá huỷ toàn bộ vitamin C và làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.
Theo Báo Giao thông
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Tầm quan trọng của khám sức khỏe định kỳ doanh nghiệp
Nhằm giúp doanh nghiệp và người lao động nâng cao nhận thức về việc chăm sóc sức khoẻ, ngày 27/3 tại TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Phòng khám Đa khoa Phương Nam đã tổ chức buổi tọa đàm “Tầm quan trọng của khám sức khỏe định kỳ doanh nghiệp”. Toạ đàm đã thu hút sự tham gia của đông đảo người lao động và doanh nghiệp.March 29 at 9:21 am -
Cập nhật thông tin mới nhất về quy trình khám chữa bệnh tại Phòng khám Đa khoa Tháng Tám
“Chào bác sĩ! mình đang có nhu cầu chăm sóc sức khỏe và muốn được tư vấn về quy trình khám chữa bệnh tại Phòng khám Đa khoa Tháng Tám. Mong bác sĩ giải đáp giúp mình, mình xin cảm ơn”.March 28 at 7:34 pm -
Bác sĩ Nguyễn Rô kể về chuyện đời chuyện nghề
Bác sĩ Nguyễn Rô là bác sĩ da liễu được biết đến với hình mẫu phụ nữ hiện đại, xinh đẹp, tài năng. Người đẹp còn tâm huyết với phương châm sống cân bằng từ tâm, tài, trí, đức và mong muốn lan tỏa các giá trị đẹp, yêu thương đến cộng đồng.March 28 at 7:33 am -
Xu hướng sản xuất và kinh doanh sữa dinh dưỡng năm 2024
Trong năm 2024, ngành công nghiệp sản xuất và kinh doanh sữa dinh dưỡng tiếp tục chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ và các xu hướng mới. Từ việc nghiên cứu và áp dụng công nghệ mới trong quy trình sản xuất đến việc đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của thị trường, ngành này đang trải qua những biến động đáng chú ý.March 27 at 2:29 pm