Lợi ích của hạt có dầu

Hạt có dầu là loại thực phẩm phát huy nhiều lợi ích như ngăn ngừa bệnh tim, lão hóa sớm, duy trì sức khỏe đường ruột và giúp giảm cân.
30/07/2024 15:24

Các loại hạt có dầu là quả hạch Brazil, quả óc chó, hạt điều và đậu phộng, chứa chất xơ, hợp chất hoạt tính sinh học, vitamin và khoáng chất có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, tạo cảm giác no và giảm lipid.

Để có được những lợi ích của hạt có dầu, còn được gọi là các loại hạt, ngoài việc tiêu thụ thường xuyên, điều cần thiết là phải duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

Các loại hạt có dầu

11 loại hạt có dầu chính là:

134

1. Quả hạch Brazil

Quả hạch Brazil là một loại hạt có dầu giàu protein, chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin B, vitamin E, selen, magie, phốt pho và kẽm.

Quả hạch Brazil mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp giảm mức cholesterol LDL “xấu”, giúp giảm nguy cơ ung thư và duy trì sức khỏe não bộ.

2. Quả hạch

Quả óc chó là loại hạt có dầu giàu omega 3, polyphenol, chất xơ và protein, giúp kiểm soát lượng cholesterol “xấu” và kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa các bệnh về tim như xơ vữa động mạch, cao huyết áp và đau tim. 

Ngoài ra, các loại hạt còn giúp giảm cân và kiểm soát bệnh tiểu đường vì chúng thúc đẩy cảm giác no và cân bằng lượng đường trong máu.

3. Quả hồ đào

Hạt hồ đào, có tên khoa học là Carya illinoinensis, là loại hạt giúp cải thiện sức khỏe tim và não, đồng thời giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Những lợi ích này là có thể vì hạt hồ đào chứa một lượng lớn chất xơ, protein, muối khoáng và axit béo không bão hòa, có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, hạ đường huyết và giảm lipid.

4. Hạt điều

Hạt điều là loại hạt có dầu với lượng protein, chất xơ, magie, polyphenol và carotenoid tuyệt vời, các hợp chất hoạt tính sinh học và chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa lão hóa sớm, cao huyết áp và tiểu đường.

5. Hạnh nhân

Là một loại hạt có dầu giàu chất xơ, protein và chất béo lành mạnh, hạnh nhân giúp kiểm soát lượng đường trong máu và chống lại các gốc tự do dư thừa, giúp ngăn ngừa các bệnh như đau tim, đột quỵ và ung thư.

6. Quả phỉ

Hạt phỉ là một loại hạt có dầu giàu chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng như protein, chất béo lành mạnh, sắt, phốt pho, canxi, magie và vitamin B.

Vì vậy, hạt phỉ giúp giảm cholesterol “xấu”, LDL, ngăn ngừa thiếu máu, duy trì sức khỏe của xương và kiểm soát lượng đường trong máu.

7. Đậu phộng

Đậu phộng phát huy một số lợi ích sức khỏe, như giúp giảm bệnh tim mạch, chống thiếu máu, ngăn ngừa lão hóa sớm và cải thiện tâm trạng.

Những lợi ích của đậu phộng là do loại hạt có dầu này rất giàu hợp chất chống oxy hóa, ngoài ra còn chứa một lượng lớn vitamin B, vitamin E, axit amin và chất béo lành mạnh.

Về mặt thực vật học, đậu phộng là một loại đậu, tuy nhiên, chúng được phân loại về mặt dinh dưỡng là hạt có dầu vì chúng có thành phần dinh dưỡng tương tự như quả óc chó và quả hạnh nhân, phù hợp với các khuyến nghị dinh dưỡng tương tự cho nhóm này.

8. Hạt Macadamia

Vì giàu chất xơ, protein, chất béo lành mạnh, kali, canxi, vitamin A và vitamin E, mắc ca là loại hạt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, như chống lại các gốc tự do, cải thiện chức năng ruột và giúp giảm cân.

9. Quả hồ trăn

Quả hồ trăn là một loại hạt có dầu giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, thúc đẩy duy trì hoặc giảm cân và giúp ngăn ngừa các bệnh như đau tim, xơ vữa động mạch và ung thư.

Những lợi ích này là do quả hồ trăn có lượng chất chống oxy hóa, protein, chất xơ, chất béo lành mạnh, khoáng chất và vitamin tuyệt vời.

10. Quả hạch Baru

Hạt Baru là loại hạt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cholesterol “xấu”, giúp giảm cân, tránh thiếu máu và ngăn ngừa lão hóa sớm. Những lợi ích này có thể thực hiện được vì hạt baru rất giàu chất sắt, omega 3 và 6 và chất xơ. 

11. Hạt dẻ Bồ Đào Nha

Bởi vì có lượng carbohydrate và chất xơ tuyệt vời nên hạt Bồ Đào Nha là loại hạt giúp duy trì sức khỏe đường ruột.

Hơn nữa, hạt dẻ Bồ Đào Nha còn điều hòa lượng cholesterol và insulin trong máu, giúp tránh các bệnh về tim mạch, kháng insulin và tiểu đường.

Lợi ích chính

Những lợi ích sức khỏe chính của hạt có dầu là:

- Kiểm soát cholesterol “xấu”, LDL, vì chúng giàu chất xơ làm giảm sự hấp thu chất béo trong ruột, làm giảm nồng độ của chúng trong máu;

- Giúp duy trì cân nặng hoặc giảm cân, vì chất xơ, chất béo lành mạnh và protein mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, thúc đẩy cảm giác no;

- Tăng cường hệ thống miễn dịch, vì chúng có lượng vitamin và khoáng chất chống oxy hóa và chống viêm tốt giúp giảm viêm và tăng khả năng phòng vệ của cơ thể;

- Tránh các bệnh về tim mạch vì chúng rất giàu chất xơ và các hợp chất hoạt tính sinh học có tác dụng giảm viêm và giảm lượng cholesterol trong máu;

- Tăng cholesterol "tốt", HDL, vì chúng chứa chất béo lành mạnh như omega 3 và 6, có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa;

- Ngăn ngừa lão hóa sớm vì nó chứa flavonoid, vitamin A và vitamin E, giúp bảo vệ da chống lại tác động của các gốc tự do, giữ cho làn da khỏe mạnh;

- Duy trì sức khỏe đường ruột vì nó chứa chất xơ làm tăng thể tích phân và kích thích nhu động ruột tự nhiên;

- Giúp tăng khối lượng cơ bắp vì nó chứa một lượng lớn protein thực vật tham gia vào quá trình hình thành cơ bắp.

Hơn nữa, hạt có dầu còn giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư vì chúng có đặc tính chống oxy hóa, ngăn ngừa tổn thương các tế bào khỏe mạnh.

Tuy nhiên, để có được tất cả những lợi ích của hạt có dầu, điều cần thiết là phải duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và luyện tập thể chất thường xuyên.

Cách tiêu thụ hạt có dầu

Hạt có dầu có thể được tiêu thụ ở dạng sống, rang hoặc rang, tốt nhất là không thêm muối, chất béo và/hoặc đường, riêng lẻ hoặc được sử dụng trong các chế phẩm như bơ, đồ uống từ thực vật, sa-lát, bánh ngọt, cơm, bánh nướng, mì ống, nước sốt và sa-lát.

Nói chung, để có được những lợi ích của hạt có dầu, nên tiêu thụ 25 đến 30g mỗi ngày, tương đương với từ 5 đến 6 quả óc chó, 25 quả hạnh nhân hoặc đậu phộng hoặc 50 quả hồ trăn chẳng hạn.

Ai không thể tiêu thụ?

Những người bị dị ứng với đậu phộng, hạnh nhân, hạt cây hoặc các loại hạt khác không nên tiêu thụ những thực phẩm này.

Vì vậy, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức trong trường hợp có các triệu chứng dị ứng thực phẩm, chẳng hạn như phát ban trên da, khó thở, cảm giác nghẹn họng và/hoặc sưng miệng, lưỡi hoặc mặt.

Trẻ em dưới 5 tuổi có thể ăn hạt có dầu, miễn là hạt được nghiền nát và có sự giám sát của cha mẹ hoặc người giám hộ để tránh bị nghẹn.

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer