Lợi ích sức khỏe từ màu sắc của rau quả
Màu xanh lục
Xanh lá cây là màu sắc phổ biến nhất trong các loại rau quả, bắt nguồn từ diệp lục tố chlorophyll sẵn có trong thực vật. Việc hấp thụ dưỡng chất tự nhiên lutein trong nhóm rau quả màu xanh lá có lợi ích to lớn đối với đôi mắt, cũng như giúp "đảo ngược" các tác động của quá trình lão hóa.
Hơn nữa, những loại rau quả có màu xanh lục thường chứa nhiều Vitamin B, riêng các loại rau có màu xanh đậm thì dồi dào folate dưỡng chất quan trọng mà các mẹ bầu cần bổ sung nhằm phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Những rau quả màu xanh vô cùng bổ dưỡng là: nho xanh, bơ, dưa leo, rau họ cải, còn xà lách xoong, bông cải xanh và cải bó xôi thuộc nhóm có màu xanh đậm.
Màu đỏ
Sắc đỏ của rau quả được tạo ra bởi thành phần lycopene thực vật vốn sở hữu đặc tính chống ôxy hóa nên có khả năng ngăn ngừa ung thư. Riêng các loại quả mọng (như mâm xôi, anh đào, dâu tây...) còn chứa hợp chất chống ôxy hóa đặc biệt Anthocyanin, có công dụng duy trì tuổi xuân và trẻ hóa các mô trong cơ thể. Ngoài củ dền và trái lựu có tác dụng đặc biệt là bổ máu, bạn nên bổ sung vào thực đơn các loại rau quả như cà chua, ớt đỏ, dưa hấu
Màu vàng và cam
Sắc màu đặc trưng của nhóm rau củ quả này được tạo nên nhờ beta-carotene (tiền chất của vitamin A) dưỡng chất thực vật đã được chứng minh giúp tăng cường sức khỏe đôi mắt, các cơ và phổi. Trong đó, trái cây họ cam quýt cung cấp năng lượng và là thực phẩm tốt nhất điều trị các rối loạn hô hấp cấp độ nhẹ. Khi tiêu thụ nhóm thực phẩm màu cam và vàng, bạn cũng sẽ không còn lo lắng về tình trạng vọp bẻ hay đau nhức cơ. Vì vậy, đừng quên bổ sung cam, quýt, xoài, đu đủ, bí đỏ, cà rốt... vào chế độ ăn.
Màu tím và xanh
Nhóm thực phẩm có màu này cung cấp cho cơ thể thành phần anthocyanin một hợp chất hóa học có đặc tính chống ung thư và tốt cho sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, tiêu thụ rau quả màu tím cũng giúp cải thiện trí nhớ. Đó là những lý do bạn cần ăn thêm cà tím, bắp cải tím, mận, quả việt quất, nho...
Màu trắng
Đây là nhóm thực vật dồi dào chất xơ beta-glucan và lignan (hợp chất phytoestrogen), có công dụng tăng cường hệ miễn dịch và sở hữu các đặc tính tự nhiên giúp tiêu diệt các tế bào ung thư. Chúng cũng có thể ngăn ngừa nhiều căn bệnh ung thư ở ruột, vú và tuyến tiền liệt. Rau quả màu trắng bổ dưỡng gồm có nấm, bông cải trắng, củ cải trắng, củ hành, tỏi...
Theo Boldsky
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Kiểm soát đau đầu, mất ngủ - Giảm rủi ro đột quỵ từ sớm
Đau đầu, mất ngủ tuy không phải là một căn bệnh cụ thể gây đe dọa đến tính mạng nhưng chúng có thể trở thành yếu tố nguy cơ kéo gần khoảng cách đến hung thần đột quỵ. Do đó, kiểm soát tốt đau đầu, cải thiện chất lượng giấc ngủ chính là cách để chúng ta chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân từ sớm.May 18 at 9:34 am -
Hiệu quả tái tạo của công nghệ MPF™ kết hợp với phức hợp G4PRF-300™ đến từ USA
Công nghệ thẩm mỹ MPFᵀᴹ - Multi Peptide Factors là công nghệ tái tạo độc quyền đến từ thương hiệu BNV Biolab được nghiên cứu để chữa lành và tái sinh những thương tổn trên da. MPFᵀᴹ là công nghệ làm đẹp hiện đại nhất hiện nay và được các chuyên gia da liễu đánh giá sẽ trở thành xu hướng thẩm mỹ hàng đầu trong năm 2024.May 17 at 5:35 pm -
Doanh nhân Thủy Tiên được gây chú ý nhờ ngoại hình trẻ đẹp sau khi căng da chỉ vàng 24K
Sau 3 tháng thực hiện trẻ hóa Căng da chỉ vàng 24K, doanh nhân Thủy Tiên (vợ cũ của ca sĩ Đan Trường) được người hâm mộ chú ý với nhan sắc trẻ đẹp vượt thời gian. Doanh nhân Thủy Tiên cũng không ngần ngại bày tỏ sự yêu thích đặc biệt với phương pháp Căng da chỉ vàng 24K của Bệnh viện Thẩm mỹ Á Âu.May 16 at 3:43 pm -
Hội nghị khoa học thẩm mỹ quốc tế DEMIRE 2024 kết hợp triển lãm trang thiết bị y tế quốc tế - K Med Expo
Thành công năm 2023 sẽ là tiền đề cho sự bùng nổ của hội nghị khoa học thẩm mỹ quốc tế DEMIRE 2024 kết hợp triển lãm K-Med Expo Việt Nam 2024.May 15 at 7:37 pm