Lợi ích sức khỏe từ màu sắc của rau quả
Màu xanh lục
Xanh lá cây là màu sắc phổ biến nhất trong các loại rau quả, bắt nguồn từ diệp lục tố chlorophyll sẵn có trong thực vật. Việc hấp thụ dưỡng chất tự nhiên lutein trong nhóm rau quả màu xanh lá có lợi ích to lớn đối với đôi mắt, cũng như giúp "đảo ngược" các tác động của quá trình lão hóa.
Hơn nữa, những loại rau quả có màu xanh lục thường chứa nhiều Vitamin B, riêng các loại rau có màu xanh đậm thì dồi dào folate dưỡng chất quan trọng mà các mẹ bầu cần bổ sung nhằm phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Những rau quả màu xanh vô cùng bổ dưỡng là: nho xanh, bơ, dưa leo, rau họ cải, còn xà lách xoong, bông cải xanh và cải bó xôi thuộc nhóm có màu xanh đậm.
Màu đỏ
Sắc đỏ của rau quả được tạo ra bởi thành phần lycopene thực vật vốn sở hữu đặc tính chống ôxy hóa nên có khả năng ngăn ngừa ung thư. Riêng các loại quả mọng (như mâm xôi, anh đào, dâu tây...) còn chứa hợp chất chống ôxy hóa đặc biệt Anthocyanin, có công dụng duy trì tuổi xuân và trẻ hóa các mô trong cơ thể. Ngoài củ dền và trái lựu có tác dụng đặc biệt là bổ máu, bạn nên bổ sung vào thực đơn các loại rau quả như cà chua, ớt đỏ, dưa hấu
Màu vàng và cam
Sắc màu đặc trưng của nhóm rau củ quả này được tạo nên nhờ beta-carotene (tiền chất của vitamin A) dưỡng chất thực vật đã được chứng minh giúp tăng cường sức khỏe đôi mắt, các cơ và phổi. Trong đó, trái cây họ cam quýt cung cấp năng lượng và là thực phẩm tốt nhất điều trị các rối loạn hô hấp cấp độ nhẹ. Khi tiêu thụ nhóm thực phẩm màu cam và vàng, bạn cũng sẽ không còn lo lắng về tình trạng vọp bẻ hay đau nhức cơ. Vì vậy, đừng quên bổ sung cam, quýt, xoài, đu đủ, bí đỏ, cà rốt... vào chế độ ăn.
Màu tím và xanh
Nhóm thực phẩm có màu này cung cấp cho cơ thể thành phần anthocyanin một hợp chất hóa học có đặc tính chống ung thư và tốt cho sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, tiêu thụ rau quả màu tím cũng giúp cải thiện trí nhớ. Đó là những lý do bạn cần ăn thêm cà tím, bắp cải tím, mận, quả việt quất, nho...
Màu trắng
Đây là nhóm thực vật dồi dào chất xơ beta-glucan và lignan (hợp chất phytoestrogen), có công dụng tăng cường hệ miễn dịch và sở hữu các đặc tính tự nhiên giúp tiêu diệt các tế bào ung thư. Chúng cũng có thể ngăn ngừa nhiều căn bệnh ung thư ở ruột, vú và tuyến tiền liệt. Rau quả màu trắng bổ dưỡng gồm có nấm, bông cải trắng, củ cải trắng, củ hành, tỏi...
Theo Boldsky
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm