Lợi ích sức khỏe từ màu sắc của rau quả
Màu xanh lục
Xanh lá cây là màu sắc phổ biến nhất trong các loại rau quả, bắt nguồn từ diệp lục tố chlorophyll sẵn có trong thực vật. Việc hấp thụ dưỡng chất tự nhiên lutein trong nhóm rau quả màu xanh lá có lợi ích to lớn đối với đôi mắt, cũng như giúp "đảo ngược" các tác động của quá trình lão hóa.
Hơn nữa, những loại rau quả có màu xanh lục thường chứa nhiều Vitamin B, riêng các loại rau có màu xanh đậm thì dồi dào folate dưỡng chất quan trọng mà các mẹ bầu cần bổ sung nhằm phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Những rau quả màu xanh vô cùng bổ dưỡng là: nho xanh, bơ, dưa leo, rau họ cải, còn xà lách xoong, bông cải xanh và cải bó xôi thuộc nhóm có màu xanh đậm.
Màu đỏ
Sắc đỏ của rau quả được tạo ra bởi thành phần lycopene thực vật vốn sở hữu đặc tính chống ôxy hóa nên có khả năng ngăn ngừa ung thư. Riêng các loại quả mọng (như mâm xôi, anh đào, dâu tây...) còn chứa hợp chất chống ôxy hóa đặc biệt Anthocyanin, có công dụng duy trì tuổi xuân và trẻ hóa các mô trong cơ thể. Ngoài củ dền và trái lựu có tác dụng đặc biệt là bổ máu, bạn nên bổ sung vào thực đơn các loại rau quả như cà chua, ớt đỏ, dưa hấu
Màu vàng và cam
Sắc màu đặc trưng của nhóm rau củ quả này được tạo nên nhờ beta-carotene (tiền chất của vitamin A) dưỡng chất thực vật đã được chứng minh giúp tăng cường sức khỏe đôi mắt, các cơ và phổi. Trong đó, trái cây họ cam quýt cung cấp năng lượng và là thực phẩm tốt nhất điều trị các rối loạn hô hấp cấp độ nhẹ. Khi tiêu thụ nhóm thực phẩm màu cam và vàng, bạn cũng sẽ không còn lo lắng về tình trạng vọp bẻ hay đau nhức cơ. Vì vậy, đừng quên bổ sung cam, quýt, xoài, đu đủ, bí đỏ, cà rốt... vào chế độ ăn.
Màu tím và xanh
Nhóm thực phẩm có màu này cung cấp cho cơ thể thành phần anthocyanin một hợp chất hóa học có đặc tính chống ung thư và tốt cho sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, tiêu thụ rau quả màu tím cũng giúp cải thiện trí nhớ. Đó là những lý do bạn cần ăn thêm cà tím, bắp cải tím, mận, quả việt quất, nho...
Màu trắng
Đây là nhóm thực vật dồi dào chất xơ beta-glucan và lignan (hợp chất phytoestrogen), có công dụng tăng cường hệ miễn dịch và sở hữu các đặc tính tự nhiên giúp tiêu diệt các tế bào ung thư. Chúng cũng có thể ngăn ngừa nhiều căn bệnh ung thư ở ruột, vú và tuyến tiền liệt. Rau quả màu trắng bổ dưỡng gồm có nấm, bông cải trắng, củ cải trắng, củ hành, tỏi...
Theo Boldsky
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
CALCIUM MAX D3 - Nguồn canxi hữu cơ tinh túy từ đại dương
Canxi là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để bổ sung canxi. Trong đó, sử dụng CALCIUM MAX D3 được xem là giải pháp hiệu quả và an toàn hiện nay, bởi đây là sản phẩm cung cấp canxi hữu cơ tuyệt vời, nhờ thành phần chiết xuất từ tảo biển đại dương.May 9 at 2:38 pm -
Herbalife Việt Nam được vinh danh "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất vừa được vinh danh giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2024” bởi Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF).May 8 at 3:37 pm -
Tình yêu vô vàn trong lời hồi đáp của con dành cho Ngày của Mẹ
Ngày của Mẹ, một ngày đặc biệt để tri ân người phụ nữ vĩ đại nhất trong cuộc đời mỗi người. Đó không chỉ là dịp để tặng quà hay gửi lời chúc, mà còn là cơ hội để mỗi người con thể hiện tình yêu vô hạn và lòng biết ơn sâu sắc đối với người mẹ kính yêu.May 8 at 8:42 am -
Nhà máy NutriHealth: Đối tác sản xuất gia công sản phẩm collagen uy tín
Trong thị trường cạnh tranh khốc liệt của ngành sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe, việc lựa chọn một đối tác sản xuất gia công uy tín là yếu tố quan trọng giúp các thương hiệu duy trì chất lượng và uy tín của mình. Nhà máy NutriHealth, với cam kết về chất lượng và trách nhiệm, đã trở thành một cái tên đáng tin cậy trong lĩnh vực sản xuất gia công sản phẩm collagen.May 8 at 7:18 am