Lợi ích sức khỏe từ màu sắc của rau quả

Mỗi màu sắc tự nhiên của thực phẩm đại diện cho thành phần dưỡng chất đặc biệt bên trong. Do vậy, bí quyết để có sức khỏe tốt thông qua chế độ ăn uống là đảm bảo bữa ăn phải chứa nhiều rau quả có màu sắc phong phú, ngoài các thành phần cơ bản như đạm và chất béo.
03/08/2023 16:22

Màu xanh lục

Xanh lá cây là màu sắc phổ biến nhất trong các loại rau quả, bắt nguồn từ diệp lục tố chlorophyll sẵn có trong thực vật. Việc hấp thụ dưỡng chất tự nhiên lutein trong nhóm rau quả màu xanh lá có lợi ích to lớn đối với đôi mắt, cũng như giúp "đảo ngược" các tác động của quá trình lão hóa.

Hơn nữa, những loại rau quả có màu xanh lục thường chứa nhiều Vitamin B, riêng các loại rau có màu xanh đậm thì dồi dào folate dưỡng chất quan trọng mà các mẹ bầu cần bổ sung nhằm phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Những rau quả màu xanh vô cùng bổ dưỡng là: nho xanh, bơ, dưa leo, rau họ cải, còn xà lách xoong, bông cải xanh và cải bó xôi thuộc nhóm có màu xanh đậm.

Ảnh: Boldsky

Ảnh: Boldsky

Màu đỏ

Sắc đỏ của rau quả được tạo ra bởi thành phần lycopene thực vật vốn sở hữu đặc tính chống ôxy hóa nên có khả năng ngăn ngừa ung thư. Riêng các loại quả mọng (như mâm xôi, anh đào, dâu tây...) còn chứa hợp chất chống ôxy hóa đặc biệt Anthocyanin, có công dụng duy trì tuổi xuân và trẻ hóa các mô trong cơ thể. Ngoài củ dền và trái lựu có tác dụng đặc biệt là bổ máu, bạn nên bổ sung vào thực đơn các loại rau quả như cà chua, ớt đỏ, dưa hấu…

Màu vàng và cam

Sắc màu đặc trưng của nhóm rau củ quả này được tạo nên nhờ beta-carotene (tiền chất của vitamin A) dưỡng chất thực vật đã được chứng minh giúp tăng cường sức khỏe đôi mắt, các cơ và phổi. Trong đó, trái cây họ cam quýt cung cấp năng lượng và là thực phẩm tốt nhất điều trị các rối loạn hô hấp cấp độ nhẹ. Khi tiêu thụ nhóm thực phẩm màu cam và vàng, bạn cũng sẽ không còn lo lắng về tình trạng vọp bẻ hay đau nhức cơ. Vì vậy, đừng quên bổ sung cam, quýt, xoài, đu đủ, bí đỏ, cà rốt... vào chế độ ăn.

Màu tím và xanh

Nhóm thực phẩm có màu này cung cấp cho cơ thể thành phần anthocyanin một hợp chất hóa học có đặc tính chống ung thư và tốt cho sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, tiêu thụ rau quả màu tím cũng giúp cải thiện trí nhớ. Đó là những lý do bạn cần ăn thêm cà tím, bắp cải tím, mận, quả việt quất, nho...

Màu trắng

Đây là nhóm thực vật dồi dào chất xơ beta-glucan và lignan (hợp chất phytoestrogen), có công dụng tăng cường hệ miễn dịch và sở hữu các đặc tính tự nhiên giúp tiêu diệt các tế bào ung thư. Chúng cũng có thể ngăn ngừa nhiều căn bệnh ung thư ở ruột, vú và tuyến tiền liệt. Rau quả màu trắng bổ dưỡng gồm có nấm, bông cải trắng, củ cải trắng, củ hành, tỏi...

Theo Boldsky

comment Bình luận

largeer