Lưu ý khi thắp hương cúng gia tiên

Bát hương được coi là nơi giáng của các các hương linh, thần, thánh, tổ tiên và cũng là nơi thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với cõi âm. Hiện nay, trên thị trường bán rất nhiều loại hương. Ta cần có hiểu biết đầy đủ để biết chọn mua và sử dụng loại hương nào cho đảm bảo.
17/12/2020 15:22

Nhiều người nghĩ thắp hương có tàn cuốn cong trong dịp Tết là sẽ gặp may, làm ăn có lộc.

Tuy vậy, thực ra hương cuốn tàn là chứa hóa chất. Khi đốt, chất độc lan tỏa sẽ kích thích đường hô hấp, nhẹ có thể khiến ho, chảy nước mắt…

Đặc biệt, nếu hít nhiều và thường xuyên sẽ gây nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho cơ thể, thậm chí là ung thư.

Ngoài ra, việc cắm que hương trực tiếp vào đồ ăn để dâng cúng cũng có thể gây ngộ độc cho mọi người, bởi chân hương bị tẩm hóa chất sẽ ngấm truyền vào thức ăn.

Trong việc thắp hương bao lâu thì hạ lễ đối với hương truyền thống được làm từ hương bài, bã mía, thảo quả, hoa hồi, quế chi,...

Chúng có giá khá đắt. Còn các loại hương hóa chất tạo được mùi trầm, nhài, sen, hoa hồng…, cuốn tàn đẹp và giá rẻ hơn nhiều.

Các nhà khoa học đã phát hiện các hóa chất được dùng trong hương cuốn tàn bao gồm: phosphoric acid (H3PO4) giúp hương cháy nhanh và cuốn tàn trắng đẹp.

Kèm theo đó là  Butyl Cellosolve (C6H14O2) là hóa chất dùng để chống mốc sơn tường, Kali Nitrat (KNO3) - hóa chất dùng trong sản xuất phân đạm, chất nổ để giúp hương không bị dễ tắt, dễ mốc.

Không chỉ vậy, khi làm hương, nhiều nơi còn cho thêm phẩm vàng để hương có màu sắc đẹp, bắt mắt. 

Tất cả các hóa chất trên đều cực kỳ nguy hiểm vì khi cháy sẽ tạo ra khí độc, hít phải sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Do vậy, để bảo vệ sức khỏe của gia đình mình, mọi người nên mua hương ở những địa chỉ uy tín, không am mua hương rẻ, hương không rõ xuất xứ, nguồn gốc.

huong

Thắp hương trên bàn thờ là một tập quán từ lâu đời của người Việt Nam. Việc thắp hương như thế nào cho đúng, phù hợp với văn hóa và phong tục Việt Nam là điều rất cần biết đối với tất cả mọi người.

Khi đang thắp mà hương bị tắt, chỉ cần để nguyên vị trí và đốt tiếp để hương cháy hết là được.

Khi thắp hương thì nên cắm nén thẳng.

Nên thắp hương ở nơi kín gió để tránh hương bị tắt giữa chừng.

Tránh việc cắm trực tiếp que hương vào đồ ăn để dâng cúng, bởi việc này có thể gây ngộ độc cho người ăn do chân hương thường có tẩm lẫn hóa chất.

Không nên lạm dụng đốt hương nhiều khi nhà có trẻ nhỏ bởi có thể gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp của chúng.

Tuyệt đối không được dùng hương giả (hương điện) dùng cắm vào lư hương.

Thắp hương là truyền thống văn hóa tốt đẹp và sẽ vẫn là tín ngưỡng được gìn giữ trong mỗi gia đình Việt, bởi ý nghĩa đặc biệt của nó.

Đây là quan niệm dân gian, chỉ mang tính chất tham khảo, không phải thông tin khoa học.

 Nguyễn Thương

comment Bình luận

largeer