Mủ trôm là gì? Mủ trôm đem lại công dụng gì cho sức khỏe?

Mủ trôm là một loại nguyên liệu được dùng khá phổ biến hiện nay trong những món ăn giải khát. Không chỉ thế, mủ trôm còn được dùng như một vị thuốc với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
07/10/2020 12:27

Mủ trôm là gì?

tacdungcuamutromvaluuyvedoituongkhongnensudungvoh1_20190823102705

Mủ trôm chính là phần nhựa của cây trôm được tiết ra từ những vết thương trên vỏ cây. Cây trôm mọc nhiều ở nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Hiện nay, tại nước ta cây trôm mọc hoang khá nhiều ở Ninh Thuận, Bình Thuận,…

Mủ trôm khô nguyên chất thường sẽ có màu trắng ngà, trắng đục và tùy theo phương thức của người lấy mà mủ trôm sẽ có hình dạng thanh dài hoặc là cục tròn. Mủ trôm khô sau khi được ngâm vào nước thì sẽ bắt đầu trương nở, tạo thành một hỗn hợp sánh mịn, hơi nhớt.

Mủ trôm có công dụng gì đối với sức khỏe?

product_s51

Trong mủ trôm có chứa rất nhiều loại khoáng chất, bao gồm: Sắt, canxi, kẽm, natri, kali… cùng các các loại axit amin như là leucine, lysine, phenylalanine, threonine, isoleucine, methionine, valine, histidine…

Mủ trôm có vị ngọt bởi vì trong thành phần nhựa của cây trôm có chứa đến 37% axit uronic, hợp chất polysaccharide cao phân tử, hay còn được gọi là đường phức (hoặc là đường đa). Hợp chất polysaccharide này sau khi thủy phân sẽ cho ra các loại đường như là: đường D-galactose, đường L-rhamnose và axit D-galacturonic, đường trimethylamin, đường acetylat…

Mủ trôm có nhiều công dụng khác nhau, theo Đông Y thì mủ trôm có vị ngọt, tính mát vì thế khi dùng có thể giúp thanh nhiệt, giải độc hiệu quả. Còn theo Y học hiện đại, vì mủ trôm có thành phần chất xơ cao, có đặc tính trương nở, kết dính vì thế khi dùng ngoài công dụng giải độc, cải thiện hoạt động nhu động ruột thì còn có tác dụng phòng chống táo bón. Không chỉ thế, theo nhiều nghiên cứu còn chỉ ra, mủ trôm còn giúp cải thiện tình trạng mỡ máu, tăng cảm giác no khi ăn nên giúp giảm cân hiệu quả,…

Cách chế biến mủ trôm

cach-pha-nuoc-mat-mu-trom-thanh-nhiet-giai-doc-ngay-he-1

Để kết hợp mủ trôm với những loại thực phẩm khác để tạo thành món ăn ngon thì bạn cần biết cách ngâm mủ trôm. Khi ngâm thì bạn cho khoảng 5g mủ trôm với 1 lít nước sôi để nguội, ngâm trong khoảng từ 12-24 giờ là có thể đem ra sử dụng được.

Lưu ý, nếu như mủ trôm không được ngâm cho trương nở hoàn toàn thì khi dùng có thể gây ra tình trạng tắc ruột vì khi dùng thì mủ trôm có thể tiếp tục hút nước và trương nở khi đi vào đường tiêu hóa bên trong cơ thể. Ngoài ra, khi ngâm mủ trôm bạn cũng không nên vì muốn rút ngắn thời gian mà dùng nước nóng hay nấu sôi, vì như thế có thể phá hủy cấu trúc bên trong, làm ảnh hưởng đến độ nhớt và làm mất giá trị dinh dưỡng mà mủ trôm đem đến cho sức khỏe.

Lưu ý khi sử dụng mủ trôm

Với những phụ nữ đang mang thai, đang cho con bú, những người có khối u ở đường tiêu hóa… thì không nên dùng mủ trôm.

Vì mủ trôm được xem như một vị thuốc mát gan, giải độc, ngừa táo bón nên khi dùng bạn cần chú ý về liều lượng, không nên dùng quá thường xuyên dù là dùng dưới dạng nước giải khát hay món ăn giải nhiệt.

Nếu dùng mủ trôm mà bạn thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng khác thường thì bạn nên dừng, sau đó đến bác sĩ để kiểm tra vì rất có thể bạn dị ứng với một thành phần nào đó có bên trong mủ trôm

Nguyễn Diệu

comment Bình luận

largeer