Mỳ ăn liền nhưng tiêu hóa "không liền"
Tiến sĩ Braden Kuo đến từ Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Massachusetts General Hospital) ở thành phố Boston, Mỹ đã tiến hành một nghiên cứu nhằm tìm ra những gì sẽ xảy ra bên trong dạ dày và hệ tiêu hóa sau khi ăn mỳ tôm hay mì ăn liền ramen của người Nhật Bản. Tiến sĩ Braden Kuo là người đầu tiên tiến hành nghiên cứu về ảnh hưởng của mỳ tôm đối với hệ tiêu hóa.
Tiến sĩ Kuo sử dụng chiếc camera có kích cỡ bằng một viên thuốc đặt bên trong dạ dày và hệ tiêu hóa để theo dõi những gì xảy ra sau khi người đó ăn mỳ ăn liền ramen – loại mỳ ăn liền phổ biến ở Nhật Bản. Kết quả cho thấy, sau khi ăn được 2 giờ, mỳ tôm vẫn còn nguyên vẹn bên trong dạ dày.
Khi mì ăn liền không nghiền nát được, sự hấp thụ chất dinh dưỡng cho cơ thể cũng bị ảnh hưởng. Điều này khiến cho những sợi mì bị lưu lại bên trong dạ dày một thời gian dài.
Hình minh họa.
Chất bảo quản chính trong mì ăn liền hay mì tôm là chất phụ gia chống oxy hóa TBHQ (Terriary-butyl hydroquinone), thường được sử dụng trong các sản phẩm sấy khô như bắp rang bơ làm bằng lò vi sóng, bánh giòn Wheat Thins, thịt bò viên và bánh Pop. TBHQ được phân loại như một chất chống oxy hóa tổng hợp, có thể kéo dài tuổi thọ của các thực phẩm chế biến sẵn giàu chất béo.
Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, mức độ sử dụng an toàn chất TBHQ trong dầu ăn và chất béo không được vượt quá 0,02%. Một lượng nhỏ chất này không gây chết người hay bị mắc bệnh ngay lập tức mà nó có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe nếu sử dụng chúng trong một thời gian dài, có thể gây ung thư và các khối u. Nhưng nếu tiêu thụ 5g TBHQ đã được coi là có thể gây chết người.
Vậy nhưng, khi chúng ta ăn mì ăn liền, và giữ chúng rất lâu trong dạ dày những hơn 2 giờ đồng hồ, cũng đồng thời là chúng ta đã giữ hóa chất TBHQ độc hại trong dạ dày chúng ta và để cho chúng có đủ thời gian ngấm vào cơ thể.
Cũng trả lời về thời gian tiêu hóa của mỳ ăn liền, GS.TS Lê Bạch Mai – Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: “Quá trình tiêu hóa thức ăn trong cơ thể trải qua một chặng đường dài, đi từ miệng đến thực quản, dạ dày, ruột non và cuối cùng là ruột già, với sự trợ giúp của các cơ quan khác như tuyến tụy, gan và mật. Quá trình này xảy ra với mọi loại thức ăn, kể cả mì ăn liền. Khi ăn mì ăn liền, một phần tinh bột có trong sợi mì đã được tiêu hóa ngay tại khoang miệng, sau đó chuyển xuống dạ dày và được lưu giữ khoảng 3-4 giờ. Và theo cơ chế tiêu hóa như vậy, việc mì ăn liền tồn tại sau 2 giờ, thậm chí 3-4 giờ tiêu hóa trong dạ dày là bình thường”.
PGS.TS Lê Bạch Mai cũng cho biết thêm, mì ăn liền vốn là một món ăn được dùng để thay bún, miến, phở, cháo, cơm… khá phổ biến, tiện dụng, quen thuộc và kinh tế của nhiều gia đình. Nguyên liệu làm ra mì ăn liền chủ yếu là từ bột lúa mì (bột mì). Khi sử dụng mì ăn liền thì quá trình tiêu hóa cũng diễn ra tương tự như với bún, phở, cơm, cháo.
Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, trung bình, một gói mì ăn liền loại thông dụng (75g) chứa 40g-50g chất bột đường; 13g-17g chất béo và thường không ít hơn 6,8g đạm, có thể cung cấp cho cơ thể 300-350Kcal (tương đương 15%-17% nhu cầu năng lượng mỗi ngày đối với người trưởng thành). Vấn đề của mì ăn liền là lượng vitamin, khoáng chất khá ít. Vì thế khi chế biến, người tiêu dùng nên kết hợp với các thực phẩm khác như thêm rau cải, giá đỗ, rau má, rau muống, cà rốt, cà chua… Sự hiện diện của của chất xơ trong rau củ sẽ làm tinh bột được hấp thu chậm hơn, tăng lượng phân đào thải giúp tránh táo bón, giảm nguy cơ bị bệnh trĩ, ngăn ngừa cholesterol máu cao, giảm nguy cơ bệnh tim mạch và bệnh đái tháo đường tuýp 2.
Dương Nhung (tổng hợp)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Shimex Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục
Ngày 5/5/2024, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra một sự kiện chuyên đề đầy quan trọng và hấp dẫn dành cho cộng đồng y khoa: Chương trình Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa Liên tục.April 27 at 10:17 am -
NutriHealth nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín
Bột rau củ quả đóng gói là sản phẩm tiện lợi, dễ pha chế. Đặc biệt là thành phần tự nhiên nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm dành cho những ai đang theo đuổi lối sống healthy hay ăn uống khoa học eat clean. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, NutriHealth được đánh giá là một nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín.April 26 at 2:21 pm -
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm