Nên ăn thịt đỏ hay thịt trắng?

Việc phân loại thịt đỏ hay thịt trắng phụ thuộc vào nồng độ myoglobin, một loại protein có trong cơ, đặc điểm của axit béo, sợi cơ, mật độ ty thể, độ pH của thịt và phản ứng sinh lý trong quá trình trao đổi chất.
06/09/2024 17:03

Các loại thịt đỏ bao gồm thịt bò, thịt bê, thịt lợn, thịt cừu, thịt cừu, ngựa hoặc dê, cũng như xúc xích được chế biến từ các loại thịt này, trong khi các loại thịt trắng bao gồm thịt gà, vịt, gà tây, ngỗng và cá.

Bất kể lựa chọn loại thịt nào, khuyến nghị là lượng mỗi bữa ăn không được vượt quá 100 đến 150 gam nguồn protein này, vì món ăn phải bao gồm các loại thực phẩm khác, chẳng hạn như rau xanh, các loại đậu và các nguồn carbohydrate. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để xác định lượng thịt nên đưa vào chế độ ăn hàng ngày của bạn.

Các loại thịt chính

Các lựa chọn thịt trắng và đỏ chính là:

- Các loại thịt trắng: cá, gà, vịt, gà tây và thỏ;

- Các loại thịt đỏ: thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, ngựa, dê, đà điểu và xúc xích được chế biến từ các loại thịt này, chẳng hạn như xúc xích, giăm bông, xúc xích và xúc xích Ý.

p3

Trong trường hợp thịt gà và gà tây, nên ăn chúng không có da. Đối với cá, nên ăn cá mòi, cá ngừ, cá hồi và cá hồi vì chúng giàu omega 3. Đối với thịt đỏ, nên cắt những miếng ít mỡ hơn, chẳng hạn như phi lê, vịt con, ức, đùi mềm và dùi trống cứng.

Những loại thịt nên tránh

Nên tránh những miếng thịt có nhiều mỡ như thịt thăn, xương sườn và các bộ phận nội tạng như gan, thận, tim và ruột. Hơn nữa, tất cả chất béo nhìn thấy được phải được loại bỏ khỏi thịt trước khi chuẩn bị, vì trong quá trình nấu, một số chất béo sẽ xâm nhập vào cơ thịt, khiến thịt không thể loại bỏ được khi ăn.

Điều quan trọng cần nhớ là các loại thịt có nhiều chất béo và thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, thịt xông khói, xúc xích và xúc xích Ý là những loại có hại nhất cho sức khỏe và nên tránh. 

Hơn nữa, những người có vấn đề về cholesterol và bệnh gút cao cũng nên tránh ăn gan và các nội tạng động vật khác vì chúng làm tăng axit uric trong cơ thể.

Các câu hỏi chính về thịt

Những nghi ngờ chính về thịt trắng và đỏ là:

1. Thịt trắng có tốt hơn thịt đỏ không?

Thịt trắng, đặc biệt là cá, tốt cho sức khỏe hơn thịt đỏ vì nhìn chung, nó có ít chất béo và cholesterol hơn, đồng thời cũng dễ tiêu hóa hơn.

2. Thịt đỏ có gây hại cho sức khỏe không?

Nhìn chung, tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ có thể gây hại cho sức khỏe như tích tụ mỡ trong động mạch và gan, tăng cholesterol và tăng mỡ bụng.

Tuy nhiên, thịt đỏ rất giàu vitamin B3, B12, B6, sắt, kẽm và selen nên có thể tiêu thụ ở mức độ vừa phải trong tuần, ưu tiên những miếng thịt không chứa nhiều mỡ là lý tưởng. là có một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng bao gồm tất cả các loại thịt.

3. Bạn có thể ăn thịt đỏ bao nhiêu lần/tuần?

Khuyến cáo nên tiêu thụ thịt đỏ tối đa 3 lần/tuần, tương ứng với khoảng 350 đến 500 gram thịt đỏ nấu chín.

4. Ăn thịt đỏ vào buổi tối có tốt không?

Thịt đỏ có thể được tiêu thụ vào ban đêm giống như bất kỳ thực phẩm nào khác, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều, vì nó mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa trong dạ dày, có thể gây ra axit và cảm giác nặng nề trong dạ dày, tình trạng này có thể trầm trọng hơn. Vì vậy, nên tiêu thụ ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ.

5. Thịt trắng có làm bạn béo không?

Mặc dù chứa ít chất béo hơn nhưng thịt trắng cũng gây béo khi tiêu thụ quá mức, đặc biệt khi dùng với các loại nước sốt có hàm lượng calo cao như nước sốt trắng và sốt 4 phô mai.

6. Thịt chưa nấu chín có tốt không?

Ăn thịt chưa nấu chín chỉ có hại cho sức khỏe nếu thịt bị nhiễm ký sinh trùng như sán dây hoặc vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột. Vì vậy, bạn nên luôn mua thịt từ những nơi đảm bảo quá trình chế biến và nguồn gốc của nó, vì chỉ cần nấu chín vừa đủ sẽ loại bỏ được tình trạng nhiễm bẩn thịt không an toàn.

7. Thịt lợn có hại không?

Cũng giống như thịt bò, thịt lợn chỉ có hại nếu bị ô nhiễm và không được nấu chín kỹ, nhưng khi nấu đúng cách, loại thịt này cũng an toàn khi tiêu dùng.

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer