Nếu bạn bị viêm dạ dày mãn tính không nên ăn nhiều 8 loại thực phẩm này

Viêm dạ dày mạn: là hiện tượng axit dạ dày bị nhiễm trùng, gây ra những tổn thương lan tỏa hoặc chỉ khu trú một vùng của niêm mạc dạ dày. Điều đó có thể dẫn đến viêm teo niêm mạc dạ dày và phá hủy dạ dày của chúng ta. Bởi vậy mọi người cần chú ý chế độ ăn uống hàng ngày tránh làm tình trạng nặng thêm.
24/02/2021 15:23

Các loại viêm dạ dày mãn tính là gì?

Một số loại viêm dạ dày mãn tính tồn tại và chúng có thể do các nguyên nhân khác nhau:

  • Loại A là do hệ thống miễn dịch của bạn phá hủy các tế bào dạ dày. Và nó có thể làm tăng nguy cơ thiếu vitamin, thiếu máu và ung thư .
  • Loại B , loại phổ biến nhất, do vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra, và có thể gây loét dạ dày , loét ruột và ung thư.
  • Loại C là do các chất kích ứng hóa học như thuốc chống viêm không steroid (NSAID), rượuhoặc mật gây ra. Và nó cũng có thể gây xói mòn niêm mạc dạ dày và chảy máu.

Các loại viêm dạ dày khác bao gồm viêm dạ dày phì đại khổng lồ, có thể liên quan đến sự thiếu hụt protein. Ngoài ra còn có viêm dạ dày tăng bạch cầu ái toan, có thể xảy ra cùng với các bệnh dị ứng khác như hen suyễn hoặc chàm .

unnamed

Các yếu tố nguy cơ của viêm dạ dày mãn tính là gì?

Nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính sẽ tăng lên nếu lối sống và thói quen ăn uống của bạn kích hoạt những thay đổi trong niêm mạc dạ dày. 

  • Chế độ ăn nhiều chất béo
  • Chế độ ăn nhiều muối
  • Hút thuốc
  • Uống rượu lâu dài cũng có thể dẫn đến viêm dạ dày mãn tính.

Một lối sống căng thẳng hoặc một trải nghiệm chấn thương cũng có thể làm giảm khả năng tự bảo vệ của dạ dày. Ngoài ra, nguy cơ của bạn tăng lên nếu bạn mắc các bệnh tự miễn dịchhoặc một số bệnh như bệnh Crohn .

8 loại thực phẩm người bị viêm dạ dày mãn tính nên tránh

  • Không thích hợp để ăn đậu phộng sống

Chất béo và protein có trong đậu phộng sống chưa được xử lý bằng nhiệt độ cao, và các enzym tiêu hóa khác nhau trong cơ thể không có tác dụng với chúng, dễ gây khó tiêu. Do đó, bệnh nhân bị viêm dạ dày có thể gây khó tiêu nghiêm trọng sau khi ăn lạc, đặc biệt là lạc sống và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày.

  • Không nên uống trà đậm và cà phê đậm đặc

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà đậm và cà phê đậm đặc có thể kích thích các tuyến của dạ dày và tăng tiết dịch tiêu hóa như axit dạ dày và pepsin; nó cũng có thể làm giảm hiệu quả của thuốc dạ dày, không có lợi cho các bệnh dạ dày. Điều này cho thấy khi dạ dày bị bệnh viêm, loét thì không nên uống trà, cà phê đậm đặc.

green-tea-kettle-732x549-thumbnail
  • Không nên uống nhiều bia

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng uống nhiều bia có thể gây viêm dạ dày mãn tính, và những người đã bị viêm dạ dày mãn tính có thể làm trầm trọng thêm hoặc thúc đẩy sự tái phát của bệnh.

  • Không ăn quá nhiều muối

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn quá nhiều muối là yếu tố quan trọng kích thích dạ dày và sản sinh nhiều axit dịch vị. Quá nhiều muối sẽ phá hủy lớp bảo vệ niêm mạc dạ dày và gây ra bệnh dạ dày mãn tính.

Giam_muoi_trong_bua_an_se_giam_nguy_co_benh_tat
  • Không nên ăn thức ăn cay

Thức ăn cay kích thích niêm mạc dạ dày và có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày.

  • Không nên ăn thức ăn nóng, lạnh

Thức ăn nóng sẽ gây kích thích hoặc bỏng niêm mạc dạ dày, còn thức ăn lạnh sẽ gây co mạch và thiếu máu cục bộ niêm mạc dạ dày, không có lợi cho quá trình tiêu viêm.

  • Không nên ăn thức ăn cứng

Thức ăn cứng sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày do ma sát và gây khó tiêu.

  • Không ăn thức ăn nhiều dầu mỡ và dai

Thức ăn nhiều dầu mỡ, dai không phải là thức ăn dễ tiêu hóa, ăn xong sẽ tăng gánh nặng cho dạ dày và làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

5d7a06c2fedbb627e5859e09_tai-sao-an-do-dau-mo-bi-buon-non-dau-bung

Lời khuyên:

Viêm dạ dày mãn tính đặc biệt không thích hợp để đói và no. Đói và ăn quá no có thể làm tổn thương lá lách và dạ dày, rối loạn bài tiết dịch vị, ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của bệnh viêm dạ dày.

Thực phẩm được khuyến nghị bao gồm:

  • Tất cả trái cây và rau
  • Thực phẩm giàu probiotics , chẳng hạn như sữa chua và kefir
  • Thịt nạc, chẳng hạn như thịt gà, gà tây và cá
  • Protein thực vật như đậu và đậu phụ
  • Mì ống, gạo và bánh mì nguyên hạt

Khánh Hà (tổng hợp)

 

comment Bình luận

largeer