Nhiều yếu tố trong cuộc sống có thể ảnh hưởng tới chức năng gan

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay, rất nhiều yếu tố trong cuộc sống có thể ảnh hưởng tới chức năng gan.
18/05/2022 10:58

Thứ nhất: Chế độ ăn uống thiếu lành mạnh, ăn đồ ăn mốc có chứa Aflatoxin sẽ giải phóng ra các chất độc làm tổn thương tế bào gan. Việc ăn nhiều thịt, đồ ăn nhiều dầu mỡ, ăn đồ ăn ngọt, ăn ít rau xanh hoa quả tươi, ăn quá mặn… có thể gây lên tình trạng gan nhiễm mỡ.

Thứ hai: Thủ phạm khiến lá gan bị tổn thương đó là thói quen xấu như lạm dụng quá nhiều rượu bia gây ngộ độc tế bào gan, suy giảm chức năng gan.

gan-la-mot-co-quan-co-vai-tro-rat-quan-trong-doi-voi-co-the

(Ảnh minh hoạ)

Thứ ba: Thói quen ăn uống kém vệ sinh, hay ăn đồ sống có nguy cơ cao nhiễm ký sinh trùng ảnh hưởng tới hoạt động của chức năng gan.

Thứ tư: Ở Việt Nam tỷ lệ người có viêm gan virus B và C trong dân số khá cao. Viêm gan virus nếu không được phát hiện và kiểm soát rất dễ tiễn triển thành xơ gan và tiến tới ung thư gan.

Thứ năm: Thói quen tự ý dùng thuốc kháng sinh, uống các loại thuốc lá không rõ nguồn gốc xuất xứ… Đây cũng là một trong những lý do khiến cho bệnh lý về gan ngày càng gia tăng.

Để bảo vệ tế bào g.an vị chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn đa dạng các nhóm thực phẩm (kết hợp nhiều loại thực phẩm). Nên ăn thực phẩm an toàn không nhiễm nấm mốc, không chất hóa học.

Ăn thực phẩm có chất chống ô xy hóa nhiều, trẻ hóa bộ phân cơ thể như rau sậm màu, các loại rau quả có màu sắc sặc sỡ (đỏ, tím, vàng…) các rau gia vị, quả nho… Các thực phẩm có chứa nhiều chất chống oxy giúp trẻ hoá tế bào cơ thể.

Đặc biệt nên dùng nghệ trong chế biến các thực phẩm rất tốt để bảo vệ gan.

Theo Tạp chí Y học

comment Bình luận

largeer