Những loại thực phẩm dễ gây dị ứng
Sữa bò
Dị ứng sữa bò xảy ra phổ biến ở trẻ dưới 1 tuổi với tỉ lệ mắc khoảng từ 2 - 7,5%, đa phần sẽ khỏi hẳn khi trẻ được 3 tuổi. Người bị dị ứng sữa bò thường gặp các triệu chứng như phát ban, nổi mề đay, nôn mửa và trong một số trường hợp hiếm gặp là sốc phản vệ.
Trứng
Dị ứng trứng là tình trạng hệ thống miễn dịch xác nhận protein trong trứng có hại với cơ thể. Khi ăn trứng, các kháng thể sẽ nhận ra protein và báo hiệu hệ thống miễn dịch giải phóng histamin cùng các hóa chất khác gây dị ứng. Cả lòng trắng và lòng đỏ của đều chứa protein gây dị ứng. Tuy nhiên dị ứng với lòng trắng trứng phổ biến hơn.
Đậu phộng (lạc)
Dị ứng với đậu phộng là loại dị ứng rất phổ biến. Đối với một số người bị dị ứng đậu phộng, ngay cả một lượng nhỏ cũng có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng, thậm chí có thể đe dọa tính mạng.
Hải sản
Hải sản là loại thực phẩm có thể gây dị ứng nguy hiểm. Protein gây dị ứng trong hải sản là tropomyosin. Ngoài ra, cũng có một số protein khác có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch như chuỗi myosin và arginine kinase.
Đậu nành
Có khoảng 0.4% trẻ em bị dị ứng với đậu nành, nhất là trẻ sơ sinh và trẻ dưới 3 tuổi. Tình trạng này xảy ra là do cơ thể phản ứng với một loại protein có ở đậu nành. Dị ứng đậu nành thường gây ra các triệu chứng như: ngứa miệng, chảy nước mũi, khó thở, phát ban, hen suyễn, số ít sẽ bị sốc phản vệ.
Lúa mì, bột mì
Đây là một dị ứng xảy ra khi người bệnh ăn thực phẩm có chứa lúa mì hoặc cũng có trường hợp là do hít phải bột mì. Tình trạng này đôi khi bị nhầm lẫn với bệnh Celiac - chứng không dung nạp gluten trong lúa mì.
Theo Healthline
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm