Những lợi ích của hạt phỉ đối với sức khỏe
Hạt phỉ là hạt gì?
Hạt phỉ có tên tiếng anh là hazelnut, hay còn được gọi với những tên khác như là filbert nut hay cobnut. Bề ngoài hạt phỉ tương tự như hạt dẻ, nên nhiều người thường nhầm lẫn hai loại hạt này với nhau.
Hạt phỉ đã xuất hiện từ rất lâu trước đây, cụ thể theo các nhà nghiên cứu khảo cổ thì hạt phỉ bắt đầu được khai thác từ hơn 5000 năm trước đây tại Trung Quốc. Tại Châu Âu, qua quá trình khảo cổ các nhà khoa học đã tìm thấy một lượng lớn các hóa thạch vỏ hạt phỉ tại Mesolithic và Neolithic thuộc thời đại đồ đá giữa, hiện nay là Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.
Dù là ở châu Âu hay châu Á thì hạt phỉ vẫn luôn được xem là một loài cây thiêng liêng, được dùng để chữa nhiều loại bệnh.
Theo ghi nhận cây phỉ được trồng vào năm 1958 do cựu thủy thủ người Anh – Sam Strickland trồng ở vùng Scottsburg, Orego. Đến nay, tại Mỹ thung lũng Willamette là nơi trồng và cung cấp hạt phỉ lớn nhất, cụ thể lượng hạt phỉ tại đây chiếm đến 99% tổng sản lượng sản xuất.
Hạt phỉ khi dùng mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?
Hạt phỉ rất tốt cho tim mạch
Hạt phỉ có chứa một lượng lớn axit béo không bão hòa, và đặc biệt là không chứa cholesterol. Những axit béo không bão hòa này, nhất là oleic acid, có tác dụng ức chế lượng cholesterol xấu – LDL và giúp tăng lượng cholesterol tốt – HDL trong máu.
Để làm rõ hơn về điều này, một nghiên cứu đã được thực hiện vào năm 2013 cho thấy rằng, những người có lượng cholesterol trong máu cao khi dùng chế độ ăn giàu hạt phỉ trong một thời gian thì tổng lượng cholesterol, LDL và triacylglycerol bên trong máu giảm một cách đáng kể. Không chỉ vậy, các nhà nghiên cứu thông qua kết quả cũng đưa ra kết luận việc ăn hạt phỉ thường xuyên còn giúp cải thiện chức năng tế bào nội mô mạch máu, điều này sẽ giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa LDL. Điều này sẽ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
Ngoài ra, trong 100g hạt phỉ khi dùng có thể cung đến 50% nhu cầu magie của cơ thể mỗi ngày, mà như đã biết lượng magie trong cơ thể được cung cấp đủ có thể giúp điều hòa lượng canxi, bảo vệ tim mạch được tốt hơn.
Hạt phỉ giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến ung thư
Một trong những công dụng được nhiều người nhắc đến khi dùng hạt phỉ chính là giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư trong cơ thể phát triển. Bởi vì trong hạt phỉ có chứa một lượng lớn các hợp chất chống oxy hóa như proanthocyanidin, vitamin E (dưới dạng alpha-tocopherol) và mangan với nồng độ cao.
Mà theo nghiên cứu, hợp chất proanthocyanidin có khả năng trong việc phòng chống, điều trị một số bệnh ung thư. Trong khi đó, Alpha-tocopherol là một dạng biến thể vitamin E từ lâu đã được biết đến với khả năng hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang đến 50%. Còn mangan là khoáng chất vô cần thiết cho cơ thể, là thành phần của một loại enzyme chống oxy hóa trong đóng vai trò chính trong việc ngăn chặn tế bào ung thư hình thành.
Hạt phỉ giúp giảm căng thẳng, trầm cảm
Việc thường xuyên dùng hạt phỉ sẽ giúp cơ thể cung cấp một lượng lớn vitamin B6. Mà vitamin B6 là chất rất cần thiết cho quá trình tổng hợp những chất dẫn truyền thần kinh như epinephrine, melatonin, dopamine, taurine, serotonin,… Không chỉ thế, loại vitamin này còn giúp quá trình liên kết giữa các axit amin được diễn ra tốt hơn, điều này giúp tăng cường sự phát triển hệ thần kinh và não bộ, đặc biệt là ở trẻ em.
Ngoài ra, trong hạt phỉ còn chứa một lượng lớn alpha-linolenic acid tốt và omega-3, những chất này sẽ giúp giảm những triệu chứng lo âu, căng thẳng, từ đó giảm nguy cơ bị trầm cảm và giúp tăng cường trí nhớ.
Hạt phỉ rất tốt cho hệ tiêu hóa
Việc ăn khoảng 100g hạt phỉ mỗi ngày sẽ giúp cung cấp 1/3 lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Mà việc thường xuyên dùng chất xơ sẽ giúp kích thích nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa được tốt hơn. Thế nên những người thường xuyên gặp các vấn đề liên quan đến tiêu hóa, táo bón thì có thể thường xuyên dùng hạt phỉ để hỗ trợ điều trị.
Hạt phỉ rất tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường
Dựa theo kết quả của một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2011 cho thấy rằng, những người ăn 7,5g hạt phỉ, 7,5g hạnh nhân và 15g quả óc chó mỗi ngày có thể cải thiện độ nhạy insulin, điều này sẽ giúp làm giảm tốc độ phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. Ngoài ra, lượng oleic axit có bên trong hạt phỉ cũng được chứng minh có thể tăng độ nhạy insulin, vì thế những người bị bệnh tiểu đường đừng bỏ qua loại thực phẩm này trong thực đơn hằng ngày.
Thanh Hằng
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Cơ chế hoạt động của BNV EXO trong điều trị tàn nhang
Tàn nhang là vấn đề da rất phổ biến, đây là một trong những tình trạng rối loạn sắc tố ở da rất thường gặp, khiến da xuất hiện những đốm nâu, không đều màu. Tình trạng này tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại gây tác động tiêu cực về mặt tâm lý của nhiều người, khiến họ mất dần sự tự tin.April 19 at 8:21 pm -
Một số nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi
Khi tuổi cao, cơ thể người già có nhiều thay đổi, các chức năng của hệ tiêu hóa, tim mạch, thần kinh, hệ miễn dịch… ngày càng suy giảm theo thời gian. Vì vậy, người cao tuổi sẽ có nguy cơ mắc đa bệnh lý như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, suy giảm trí nhớ… Xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý là yếu tố rất quan trọng trong quá trình chăm sóc người cao tuổi.April 17 at 4:54 pm -
Bệnh viện quốc tế DNA ký kết hợp tác với Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch nghiên cứu phát triển công nghệ Exosome tại Việt Nam
Bệnh viện quốc tế DNA và Trung tâm Nghiên cứu y sinh - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa triển khai ký kết hợp tác (MOU) trong nghiên cứu về sự phát triển của công nghệ Exosome tại Việt Nam.April 17 at 3:01 pm -
Trẻ hóa da toàn diện - bước “lột xác” cho một khởi đầu mới
Trẻ hóa da toàn diện là một hành trình trọn vẹn, giúp làn da trở nên giàu sức sống, cải thiện tình trạng lão hóa. Hiện nay, dịch vụ này ngày càng được lựa chọn nhiều hơn, do ảnh hưởng của thời tiết, khói bụi, ô nhiễm môi trường khiến cho tuổi thọ của làn da cũng bị ảnh hưởng đáng kể.April 16 at 5:05 pm