Một số nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi

Khi tuổi cao, cơ thể người già có nhiều thay đổi, các chức năng của hệ tiêu hóa, tim mạch, thần kinh, hệ miễn dịch… ngày càng suy giảm theo thời gian. Vì vậy, người cao tuổi sẽ có nguy cơ mắc đa bệnh lý như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, suy giảm trí nhớ… Xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý là yếu tố rất quan trọng trong quá trình chăm sóc người cao tuổi.
17/04/2024 16:54

Thay đổi chức năng chuyển hóa các chất dinh dưỡng ở người cao tuổi

Quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng thành năng lượng trong cơ thể người cao tuổi có nhiều khác biệt so với người trẻ, cụ thể như sau:

- Chuyển hóa năng lượng: nhu cầu năng lượng ở người cao tuổi giảm khoảng 30% so với người trẻ vì giảm khối cơ bắp và ít hoạt động hơn;

- Chất đạm: do khả năng tiêu hóa, hấp thu chất đạm kém, giảm khả năng tổng hợp albumin của gan nên người cao tuổi thường bị thiếu chất đạm.

- Chất đường bột: người cao tuổi giảm sức chịu đựng với đồ ngọt, có nguy cơ cao bị đái tháo đường do tuyến tụy giảm sản xuất insulin và cơ thể đề kháng insulin;

- Chất béo: khi tuổi cao, hoạt động của men Lipase - loại enzyme có chức năng phân hủy chất béo thường suy giảm - nên người cao tuổi có nguy cơ tăng mỡ máu;

- Nước: tuổi càng cao, cơ thể càng giảm nhạy cảm với cảm giác khát nước nên người cao tuổi thường bị thiếu nước;

- Vitamin: người cao tuổi thường ít ra nắng nên giảm khả năng tổng hợp vitamin D do loại vitamin này được da tổng hợp khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vitamin D là yếu tố thúc đẩy quá trình hấp thu canxi vào xương. Vì vậy, khi thiếu vitamin D, người cao sẽ tăng khả năng bị loãng xương, gãy xương.

Anh 1

Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi

Những thay đổi về chức năng sinh lý của người cao tuổi có thể ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ thức ăn, nhu cầu dinh dưỡng và khẩu vị. Vì vậy, khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người lớn tuổi, cần chú ý tuân theo một số nguyên tắc sau:

- Khẩu phần ăn đủ nhu cầu và cân đối các chất dinh dưỡng gồm: Chất đạm, béo, tinh bột, vitamin, khoáng chất, nước và chất xơ;

- Chế biến thức ăn dễ tiêu hóa, mềm, nhừ, thái nhỏ để dễ nuốt hơn, nên có món canh trong bữa ăn;

- Không bỏ qua bất kỳ bữa ăn nào trong ngày;

- Cần thay đổi thực đơn thường xuyên, tránh thực đơn quá đơn điệu để ăn uống ngon miệng hơn;

- Theo dõi cân nặng, vòng eo, tỷ lệ mỡ cơ thể.

- Nên bổ sung thêm sữa để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể;

- Sinh hoạt điều độ, ăn ngủ đúng giờ, kết hợp vận động để tiêu hóa tốt hơn, cải thiện sức khỏe;

- Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày và tạo không khí vui vẻ, thoải mái khi ăn;

- Khi ăn nên ăn chậm, nhai kỹ;

- Ưu tiên chế biến các món hấp, luộc nhừ thay thế món rán, nướng để giảm hấp thu cholesterol và giúp tiêu hóa dễ dàng hơn;

-Không ăn quá no, đặc biệt vào buổi tối;

- Sau khi ăn nên đi lại nhẹ nhàng trong vòng 30 phút để giúp dạ dày nhào trộn thức ăn, dễ tiêu hóa hơn.

Anh 2

Người cao tuổi cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, giữ tinh thần thoải mái và duy trì vận động vừa sức để cải thiện sức khỏe, làm chậm quá trình lão hóa và có tuổi thọ dài hơn. Để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết, việc sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng bổ sung có ý nghĩa quan trọng trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Sản phẩm dinh dưỡng Codoca Đông trùng hạ thảo có chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng được xây dựng theo công thức cân đối, khoa học là sản phẩm được các chuyên gia y tế khuyên dùng cho người cao tuổi. Người cao nên tuổi nên uống 1-2 ly sữa Codoca Đông trùng hạ thảo mỗi ngày nhằm nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, cải thiện trí nhớ và giúp xương răng chắc, khỏe.

Anh 3

                                                           Ths.Ds Phạm Phương Liên

comment Bình luận

largeer