Những nguyên tắc khi ăn uống để tránh ngộ độc thực phẩm
Những nguyên tắc khi ăn uống để tránh ngộ độc thực phẩm
Theo khuyến cáo của tổ chức Y thế thế giới (WHO), đây là 10 nguyên tắc “vàng” về đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm.
- Chọn thực phẩm an toàn
Sử dụng thực phẩm rõ xuất xứ nguồn gốc. Hạn chế mua đồ ăn đã nấu sẵn, vì nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm cao trong quá trình đóng gói và sản xuất. Đảm bảo thực ăn được đựng trong bao bì sạch, an toàn và hộp cách nhiệt.
- Nấu kỹ thức ăn
Thực hiện “ ăn chín uống sôi”, không ăn thức ăn mới được nấu tái. Vi khuẩn chỉ chết ở nhiệt độ > 80 độ C. Việc trần sơ chỉ làm chín được phía ngoài, nhiệt độ chưa kịp ngấm vào trong để làm chín hoàn toàn thực phẩm.
- Ăn ngay khi thức ăn mới được nấu chín
Thức ăn sau khi nấu khoảng 2h đồng hồ đã có khả năng gây ngộ độc. Vì vậy ăn càng sớm càng tốt.
- Không để lẫn thực phẩm sống và chín
Khi đi siêu thị hoặc bảo quản đồ ăn trong tủ, chúng ta thường vô tình bỏ chung đồ sống và chín. Cần lưu ý tách riêng 2 loại để tránh vi khuẩn từ đồ ăn sống sẽ dính vào món đã được nấu chín, gây ngộ độc.
- Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã được nấu chín
Theo Boldsky, nhiệt độ cao vào mùa hè khiến cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng. Do đó tốt nhất là bạn nên giữ tất cả các thức ăn trong tủ lạnh nếu bạn chưa muốn ăn chúng ngay lập tức. Điều này sẽ đảm bảo sự an toàn cho thực phẩm và chính bạn.
- Đun kỹ lại thức ăn trước khi ăn
Sau khi được bảo quản tủ lạnh, thức ăn cần được làm nóng lại một lần nữa, để cho nhiệt ngấm sâu vào trong thực phẩm thì cần đun nóng hẳn thức ăn. Thay vì chỉ tráng bằng nước nóng hoặc hấp cách thủy.
- Luôn giữ tay sạch sẽ
Nếu bạn cảm thấy không khỏe, thì bạn không chạm vào thực phẩm. Vi khuẩn từ thức ăn có thể sẽ xâm nhập vào cơ thể khiến bệnh trầm trọng hơn. Ngoài ra, bạn cần rửa tay thật kỹ khi chế biến thức ăn sống và trước khi dùng bữa để đảm bảo vệ sinh.
- Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, dụng cụ chế biến sạch sẽ
Bát đũa, đồ dùng bếp cũng có thể gây lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Hãy đảm bảo việc vệ sinh chùi rửa bát đĩa thật sạch và dọn dẹp cẩn thận sau khi ăn bằng cách lau hoặc sấy khô, phơi nắng chúng trước khi cất.
- Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các động vật khác
Các loại côn trùng, gặm nhấm và các loại động vật là một trung gian lây bênh, chúng tiếp xúc với các đồ vật bẩn hoặc vùng có vi khuẩn thường xuyên. Khi tiếp xúc với thực phẩm có thể khiến thức ăn bị nhiễm khuẩn dù đã được làm sạch và nấu chín kỹ
- Sử dụng nguồn nước sạch
Chúng ta làm sạch thực phẩm trước khi chế biến, đun nấu và lau chùi bát đĩa đều phải sử dụng nước. Vì vậy để đảm bảo an toàn thực phẩm điều quan trọng hàng đầu là nguồn nước sử dụng cần phải sạch sẽ, được lọc theo đúng quy trình và đủ điều kiện an toàn tiêu chuẩn.
Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm cần phải tuân thủ tối thiểu 10 nguyên tắc trên, bảo vệ sức khoe cho bản thân và cả gia đình là trách nhiệm của mỗi người.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm