Những tác dụng tuyệt vời mà lá húng chanh đem lại cho sức khỏe

Cây rau tần dày hay còn được gọi là húng chanh, dương tửu tô, rau thơm lông hoặc rau thơm lùn. Đây là một loại cây thân thảo cùng họ với húng quế, bạc hà, kinh giới, xô thơm, hương thảo và húng tây. Loại lá này khi sử dụng có thể đem đến những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe
20/09/2020 19:45

1. Chữa ho, giảm viêm họng cho bà bầu, trẻ nhỏ

tac-dung-cua-rau-tan-day-la-hung-chanh

Bà bầu và trẻ nhỏ thường không nên uống thuốc, do đó tần dày lá sẽ là phương thuốc hữu hiệu chữa ho, đau rát cổ họng, viêm xoang tại nhà hiệu quả. Hoạt chất bên trong lá húng chanh tương tự một loại kháng sinh tự nhiên có tác dụng sát khuẩn tốt, loại bỏ chất nhầy, đờm và các tác nhân gây viêm nhiễm vòm họng.

Sắc nhỏ lá rau tần tươi đã được rửa sạch, thêm một ít đường phèn rồi đem chưng cất thủy, sau đó vắt lấy nước uống. Còn bã lá rau tần có thể ăn hoặc ngậm nuốt cùng với nước. Mỗi ngày sử dụng 1 lần, sẽ có hiệu quả nếu dùng liên tục từ 3–5 ngày.

2. Giảm sốt

Thay đổi thời tiết thất thường là nguyên nhân chính khiến cho cơ thể bị sốt, cảm cúm, mệt mỏi. Rau tần dày lá sẽ là phương pháp hữu hiệu để hạ sốt nhanh chóng. Ngoài ra, rau tần dày lá còn giúp ra mồ hôi, loại bỏ độc tố qua da và tăng nhanh quá trình phục hồi.

Giã nát một ít lá rau tần cùng với một ít muối và một ít nước sôi để nguội, rồi vắt lấy nước uống. Bã lá rau tần để nguyên hoặc cho ít giấm hay rượu để thoa khắp cơ thể.

3. Giảm căng thẳng và lo âu

Một số hợp chất hữu cơ và khoáng chất có trong cây tần dày lá có tác dụng an thần nhẹ. Hãm rau tần dày lá như trà để uống để giảm cảm giác lo lắng, bồn chồn, căng thẳng, giúp thư giãn, ngủ ngon.

4. Giúp đẹp da

Một trong những lợi ích tuyệt vời khác của cây rau tần dày lá là giúp tái tạo và làm đẹp da. Cây tần dày lá có thể trị lành các vết côn trùng cắn, chích cho đến các bệnh da liễu như bệnh chàm, vẩy nến… Các hợp chất chống viêm có trong cây rau tần dày lá có thể nhanh chóng làm giảm đỏ và sưng tấy, đồng thời loại bỏ ngứa và kích ứng.

5. Chống ung thư tiềm năng

Nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng thân cây tần dày lá rất giàu chất chống oxy hóa và có khả năng làm sạch các gốc tự do. Chiết xuất của loại cây này đã giúp ức chế sự tăng sinh của các tế bào ung thư.

6. Cải thiện chức năng thận

Cây húng chanh giúp lợi tiểu. Từ đó, nó giúp cơ thể đào thải các độc tố bằng cách kích thích đi tiểu. Điều này cũng làm giảm lượng muối dư thừa, chất béo và nước trong cơ thể, giữ cho thận hoạt động trơn tru.

7. Giảm hội chứng ruột kích thích

Từ thời xa xưa, cây húng chanh thường được dùng để trị khó chịu dạ dày và giảm hội chứng ruột kích thích. Hãm lá cây tần dày lá uống như nước trà sẽ mang lại lợi ích sức khỏe kể trên.

8. Giảm đau bụng kinh ở nữ giới

Phụ nữ sẽ vui mừng khi biết rằng cây rau tần dày lá còn giúp giảm cơn đau bụng kinh. Ở Ấn Độ và một số vùng của Indonesia, người dân vẫn sắt loại cây này cho các bà mẹ mới sinh uống để tăng lưu lượng sữa mẹ.

9. Giảm viêm khớp

Hàm lượng axit béo omega-6 có trong lá cây húng chanh có thể giúp giảm chứng viêm khớp. Ngoài ra, các vận động viên cũng được khuyến cáo nên tiêu thụ loại lá này để ngăn ngừa loãng xương.

10. Cải thiện thị lực

Cây rau tần dày lá cũng giúp cải thiện thị lực. Loại cây này có chứa một lượng vitamin A nhất định, giúp giảm căng thẳng oxy hóa trong mắt và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.

Các món ăn từ cây húng chanh

tac-dung-cua-rau-tan-day-la-hung-chanh-1

Cây tần dày lá ngoài lợi ích chữa bệnh còn được dùng nhiều trong nấu nướng. Lá của cây tần dày thường được sử dụng làm phụ gia thực phẩm, gia vị, hương liệu cho các món thịt, món cá và nấu canh.

Trước hết, do lá của loại cây này có vị thơm đặc trưng nên được sử dụng để nấu chung với các món thịt gia cầm, thịt bò, thịt cừu. Nó còn được dùng để khử mùi hôi tanh của cá, thịt cừu và thịt dê. Lá cây húng chanh cũng được dùng nấu canh chua hoặc các món canh hầm.

Húng chanh có thể tẩm bột chiên giòn hoặc trộn sống với salad. Ngoài ra, lá có thể hãm nước nóng như một loại trà.

1. Rau tần dày lá tẩm bột chiên giòn

Chuẩn bị

  • Lá rau tần dày lá rửa sạch, để ráo
  • Dầu ăn
  • Bột chiên giòn + nước
  • Sốt tương cà/tương ớt/mayonnaise

Cách làm

√ Hòa bột chiên giòn với tỷ lệ 150g bột với 150 ml nước, khuấy đều đến khi bột sánh mịn. Gia giảm để bột không quá loãng hoặc quá đặc.

√ Đun nóng dầu trong chảo. Nhúng lá húng chanh vào hỗn hợp bột kể trên rồi chiên ngập dầu đến khi lớp bột áo ngoài vàng giòn là được.

√ Lá tần dày chiên giòn có thể chấm với sốt tương cà/tương ớt/mayonaise theo tùy sở thích.

2. Bò xào tần dày lá

Chuẩn bị

  • Lá húng chanh rửa sạch, để ráo, thái nhỏ tùy thích
  • Dầu ăn, gia vị
  • Thịt bò thái mỏng, ướp chút bột nêm, tỏi, dầu ăn

Cách làm

√ Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng, cho tỏi vào phi thơm, tiếp cho thịt bò vào đảo đều.

√ Khi thịt bò chín tới, thì cho tần dày lá vào đảo đều, nêm nếm lại cho vừa ăn, rồi tắt bếp.

Theo Hello Bacsi

comment Bình luận

largeer