Những thực phẩm giúp thanh lọc, giải độc cơ thể sau Tết

Trong những ngày Tết thường ăn uống quá nhiều, uống rượu bia, lười tập thể dục, thức khuya... khiến cơ thể mệt mỏi gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Bởi vậy một chế độ ăn uống thích hợp và khoa học có thể giúp giải độc hiệu quả.
26/01/2023 09:29
Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Nước dừa

Theo Đông y, nước dừa có tính hàn, giải nhiệt, làm mát, chống mất nước vào những ngày nắng nóng. Nước dừa rất được ưa chuộng bởi ngoài tác dụng giải khát, dừa còn rất tốt cho sức khỏe, cung cấp cho cơ thể lượng nước dồi dào, mang lại cảm giác sảng khoái cho người uống. Ngoài bổ sung chất dinh dưỡng và các vitamin, nước dừa còn hỗ trợ tiêu hóa do có lượng chất xơ cao. Một ly nước dừa trong những ngày sau Tết sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể và tốt cho tiêu hóa.

Củ cải đường

Củ cải đường là một trong những thực phẩm giải độc tốt nhất. Chất xơ trong thực phẩm này thúc đẩy sản xuất các enzyme chống oxy hóa trong gan. Củ cải chứa một hợp chất gọi là betaine giúp gan xử lý chất béo, chống lại tổn thương gan và làm giảm mức độ của các dấu hiệu viêm.

Gạo lứt

Gạo lứt là loại gạo có nhiều chất dinh dưỡng cùng các loại vitamin như B1, B2, B3... và lượng chất xơ cao nên thích hợp với những người muốn giảm cân. Những tinh chất có trong gạo lứt tác dụng rất lớn trong việc điều hòa huyết áp, làm giảm cholesterol xấu, giúp ngăn ngừa qua các bệnh tim mạch và rất tốt cho để thanh lọc gan. Bên cạnh đó nước gạo lức còn có nhiều công dụng khác như làm đẹp da, giảm nhức mỏi, phong thấp ở người già...

Nước chanh, cam

Hàm lượng vitanmin C dồi dào trong nước cam, chanh không chỉ có tác dụng chống oxy hóa mà còn có khả năng kích thích sự hoạt động của gan một cách hiệu quả nhất. Nước chanh, cam giúp cân bằng lượng kiềm và độ PH trong cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, giúp gan khỏe mạnh và làn da săn chắc mịn màng. Ngoài ra, các loại trái cây họ cam, quýt... được tiêu thụ với số lượng nhỏ giúp gan sản xuất các enzyme giải độc, loại bỏ các chất ô nhiễm.

Trà xanh

Trà xanh chứa một lượng catechin nhất định giúp tăng cường chức năng gan của bạn và khuyến khích sản xuất các enzyme giải độc. Các chất chống oxy hóa trong trà xanh cũng giúp ngăn ngừa các tình trạng như mụn cóc sinh dục, bệnh gan, các vấn đề tiêu hóa, nhiễm khuẩn và nhiều loại ung thư.

Cao Ánh (T/H)

comment Bình luận

largeer