Những thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng

Lò vi sóng là một thiết bị tuyệt vời giúp chúng ta tiết kiệm thời gian vô giá. Thức ăn trong đó nóng lên nhanh hơn so với trên bếp hoặc trong lò nướng và bạn không cần kiểm soát quá trình này. Chỉ cần chọn chế độ, đặt hẹn giờ và bạn có thể mong đợi bữa ăn trong tương lai của mình. Nhưng không phải tất cả các món ăn đều thân thiện với lò vi sóng.
22/03/2023 15:29

Một số trong số chúng có thể bị biến chất trong quá trình nấu ăn trong khi một số khác có thể hình thành các chất có hại cho sức khỏe của chúng ta.

Thịt, cá và gia cầm

Empty

Thịt chế biến có chứa chất bảo quản và khi chúng tiếp xúc với bức xạ điện từ, chúng sẽ biến đổi thành các hợp chất hóa học nguy hiểm như cholesterol bị oxy hóa.

Lớp vỏ giòn của gà rán biến thành một lớp phủ ẩm, khó chịu trong lò vi sóng và bản thân thịt nóng lên không đều.

Bất cứ ai đã từng thử hâm nóng món cá trong lò vi sóng đều biết rằng đây là một sự khó chịu khó quên. Có điều, toàn bộ không gian sống tràn ngập một mùi “không quá tuyệt vời”. Thứ hai, cá biến thành thứ không ăn được. Ví dụ, nếu bạn hâm nóng cá hồi trong lò vi sóng, thức ăn sẽ mất hết độ ẩm và trở nên khô cứng.

Một số loại rau, củ, quả

Empty

Trong lò vi sóng, bông cải xanh mất đi hầu hết các đặc tính có lợi của nó. Tốt nhất là hấp nó. Điều này sẽ giữ được hương vị của sản phẩm và hầu hết các vitamin và khoáng chất.

Rau xanh (chẳng hạn như lá củ cải đường) có một số đặc tính nhất định và chúng có thể bắt lửa khi chế biến trong lò vi sóng. Kết quả là, thay vì một bữa ăn ngon, thức ăn bị cháy sẽ nằm la liệt trên bàn của bạn và các thiết bị gia dụng cũng sẽ hư hỏng.

Bức xạ điện từ kích hoạt sự hình thành nitrosamine có hại trong rau bina và củ cải đường. Những chất này có thể gây ung thư.

Capsaicin, được tìm thấy trong ớt và khiến chúng có vị cay nồng, bắt đầu bay hơi khi ớt được nấu trong lò vi sóng. Ngay khi cửa lò vi sóng được mở ra, căn phòng sẽ tràn ngập những làn khói cay nồng.

Nho tươi và lý gai được biến thành các mảnh huyết tương trong lò vi sóng — một thí nghiệm đẹp như tranh vẽ nhưng đầy rủi ro.

Pizza, đồ ăn Trung Quốc và cơm

Empty

Thật khó để tưởng tượng một món ăn nào kém hấp dẫn hơn một chiếc bánh pizza nướng trong lò vi sóng. Các cạnh sắc nét biến thành một thứ gì đó ẩm ướt và dính, và pho mát có độ bền của bê tông và kết cấu của cao su. Không có gì có hại trong thức ăn này, nhưng bạn sẽ không thấy vui vẻ gì khi ăn nó. Tốt hơn hết bạn nên hâm nóng món ăn trên chảo nóng hoặc trong lò nướng ở nhiệt độ cao.

Không cho thức ăn vào lò vi sóng trong cùng hộp đựng thức ăn khi được giao đến. Hộp các tông thường chứa các vật liệu nguy hiểm như keo, mực, sáp, nhựa hoặc kim loại và chúng có thể gây hỏa hoạn thực sự trong nhà bạn.

Món ăn Trung Quốc vẫn giữ được hương vị và sự quyến rũ, ngay cả khi trời lạnh. Những món ăn như vậy có thể được hâm nóng nếu bạn muốn nhưng không làm trong lò vi sóng. Vấn đề nằm ở chính các thành phần. Lò vi sóng biến món ăn ngon lành này thành thứ nhầy nhụa, ẩm ướt và không ngon miệng.

Nấu cơm bằng lò vi sóng luôn dẫn đến một  kết quả khó lường. Nếu gạo đã được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong một thời gian dài hoặc đã để nguội hơn một ngày, tốt hơn hết bạn nên vứt bỏ. Hạt gạo chứa vi khuẩn Bacillus cereus, vi khuẩn này có thể tồn tại trong thực phẩm sau khi chuẩn bị ban đầu. Lò vi sóng không tăng nhiệt độ đủ cao để tiêu diệt các mầm bệnh này và có thể dẫn đến ngộ độc nghiêm trọng. Điều tương tự cũng áp dụng cho nhiều loại thực phẩm có chứa tinh bột.

Chất lỏng, dầu và súp đặc

Empty

Súp nhiều nước có thể được cho vào lò vi sóng mà không gây ra bất kỳ vấn đề gì. Tuy nhiên, súp đặc sệt lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Sau một thời gian, món ăn sẽ bắt đầu nổ tung với những giọt súp bắn tung tóe bên trong thiết bị một cách vô vọng. Điều này là do chất lỏng trong khay được làm nóng không đều. Để tránh hiệu ứng này, hãy khuấy súp mỗi phút một lần. Bạn cũng có thể đặt thìa hoặc que gỗ vào bát đựng súp.

Lò vi sóng phá hủy hoàn toàn hương vị của cà phê. Không có chất độc hại nào được hình thành trong thức uống nhưng chỉ những ai yêu thích vị đắng và chua mới có thể thưởng thức được. Nếu bạn thực sự muốn uống hết một cốc đồ uống lạnh yêu thích của mình, bạn chỉ cần thêm đá vào.

Sữa công thức cho trẻ sơ sinh, thức ăn trẻ em và sữa mẹ không nóng đều trong lò vi sóng. Vì vậy, các điểm nóng có thể xuất hiện trong chất lỏng và có khả năng gây bỏng lưỡi, miệng hoặc cổ họng của em bé.

Nước lã đựng trong cốc cũng có thể khiến bạn ngạc nhiên . Trong lò vi sóng, nhiệt độ của chất lỏng tăng lên, nhưng các bong bóng đi kèm với quá trình sôi không phải lúc nào cũng xuất hiện trên bề mặt. Nếu bạn đặt một túi trà hoặc một chiếc thìa vào nước như vậy, chất lỏng sẽ sôi ngay lập tức và cốc có thể bị nổ.

Các loại dầu khác nhau, chẳng hạn như ô liu, nho, cải dầu hoặc vừng, không phải là chất lỏng mà là chất béo . Vì vậy, dầu trong lò vi sóng sẽ không nóng lên đến nhiệt độ cần thiết.

Theo Brightside

comment Bình luận

largeer