Phải làm gì khi bà bầu bị ngộ độc thực phẩm?
Một người có thể bị bệnh khi mang thai
- Khi thức ăn không được nấu chín kỹ hoặc hâm nóng kỹ
- Khi thực phẩm sống như thịt, pho mát, sữa không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp
- Thực phẩm rất dễ hỏng như sữa, paneer, pho mát, cá, thịt để quá lâu
- Được xử lý bởi người xử lý thực phẩm, người bị bệnh hoặc không tuân theo các biện pháp vệ sinh như rửa tay
Một số triệu chứng có thể do ngộ độc thực phẩm: Đau bụng; Nôn mửa; Bệnh tiêu chảy; Buồn nôn; Co thắt dạ dày; Mất nước; Sốt nhẹ, cảm thấy mệt mỏi và suy sụp.
Các triệu chứng này có thể bắt đầu sau khi ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm sau vài giờ hoặc sau vài ngày. Kiểm tra với bác sĩ của bạn ngay lập tức vì họ sẽ cung cấp cho bạn những loại thuốc phù hợp và có thể tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh của bạn. Không nên tự dùng thuốc trong những thời điểm nhạy cảm khi bạn đang mang trong mình đứa con quý giá của mình, vì thuốc không kê đơn (OTC) có thể gây ra các tác dụng phụ có hại cho thai nhi của bạn. Tham khảo ý kiến của bác sĩ có thể giúp bạn có những biện pháp can thiệp phù hợp như một số loại dịch truyền tĩnh mạch nếu bạn bị mất nước hoặc kê đơn thuốc "an toàn" và lời khuyên về chế độ nghỉ ngơi và bù nước.
Điều quan trọng là phải uống chất lỏng trong suốt với số lượng nhỏ thường xuyên như ORS, được nạp với chất điện giải, nước dừa Tender, một loại nước giàu chất điện giải tự nhiên, uống thể thao hoặc nhâm nhi một chút nước hoặc thậm chí ngậm đá bào nếu không thể giữ cho chất lỏng giảm. Không nên uống nhiều vì sẽ khó dung nạp, vì vậy uống chất lỏng với số lượng nhỏ như 50-75ml mỗi nửa giờ hoặc lâu hơn có thể giúp dung nạp tốt hơn.
Làm thế nào để chúng ta ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm?
- Hãy lưu ý rằng khi bạn gọi món Ý hoặc từ tiệm bánh pizza yêu thích của bạn, pho mát được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp và chúng tuân theo các quy trình phù hợp để bảo quản và chế biến thực phẩm.
- Mốc từ rau củ, bánh mì chỉ sau vài ngày mới nhìn thấy, nhưng nấm có thể đã bắt đầu phát triển ngay sau khi hết hạn sử dụng- vì vậy không bao giờ sử dụng các sản phẩm bánh mì sau hạn sử dụng hoặc sử dụng quá hạn vì nghĩ rằng nó trông không bị hư hỏng - Tuân thủ nghiêm ngặt. Không ai thích lãng phí thực phẩm, vì vậy hãy ăn hết thực phẩm trước khi hết hạn sử dụng và chỉ mua với số lượng ít để có thể sử dụng kịp thời.
- Không mua các mặt hàng dễ hư hỏng với số lượng lớn chỉ vì chúng đang được giảm giá hoặc mua một tặng một. Lãng phí thực phẩm không bao giờ là một lựa chọn.
- Để rã đông thịt hoặc cá, hãy luôn rã đông đến đúng khoảng thời gian và nấu chín kịp thời, không để ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài vì có nhiều nguy cơ bị nhiễm vi trùng, đặc biệt là với thức ăn động vật.
- Luôn sử dụng khay cắt riêng biệt - một khay cho rau và trái cây và một khay cho thực phẩm động vật, vì khả năng lây nhiễm chéo rất cao khi bạn sử dụng cùng một khay. Hoặc bạn có thể mã màu cùng một khay cắt và sử dụng một mặt cho thức ăn động vật và một mặt để cắt thức ăn thực vật.
Theo Boldsky
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm