Phú Thọ: Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cấp cứu nam bệnh nhân 54 tuổi bị đột quỵ não
Người nhà bệnh nhân cho biết: 11h30 bệnh nhân đang ăn cơm uống rượu xuất hiện lả dần, không nói được, liệt người P hoàn toàn. Bệnh nhân được đưa tới Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) lúc 12h30, khi vào bệnh nhân lơ mơ gọi hỏi không đáp ứng, không trả lời được, liệt người phải hoàn toàn nhưng bệnh nhân có HA thấp 90/60mmhg hơi đỏ da vùng cổ ngực, Glucose mao mạch: 6.4mmol/l Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp bệnh đột quỵ não cấp/phản vệ nặng không rõ loại.
Bệnh nhân ngay lập tức được tiêm ½ ống Adrenalin bắp sau tiêm 5 phút HA>100/90mmhg, tình trạng ý thức và liệt không thay đổi. Bệnh nhân được chuyển đi chụp CT sọ não ngay lập tức. Kết quả CT sọ não có hình ảnh tổn thương cũ, không có chảy máu kíp đột quỵ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương đã ngay lập tức sử dụng thuốc Alteplase (thuốc tiêu huyết khối) cho bệnh nhân vào 13h.

Y sĩ đang tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân
Ngay sau khi sử dụng bệnh nhân tỉnh dần liệt không thay đổi nhưng sau 2h cơ lực đã lên 3/5 và tới sáng ngày hôm sau chức năng vận động ngôn ngữ đã trở lại bình thường.
Qua trường hợp trên BSCKI Lương Minh Tuấn, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết: bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy cơ đột quỵ, bị phản vệ làm cho huyết áp thấp thúc đẩy khiến bệnh nhân bị đột quỵ. Bệnh cảnh lâm sàng đa dạng nhưng thời gian rất quan trọng, quyết định đến sự phục hồi của não, với kinh nghiệm, tâm huyết và chẩn đoán chính xác các bác sĩ đã xử trí tốt cho bệnh nhân.
Biểu hiện của đột quỵ não:
F(face) - Khuôn mặt: người bệnh bất ngờ bị méo mặt lệch về 1 bên, kèm theo méo miệng.
A(arms) - Cánh tay: Người bệnh có thể bị tê liệt một cánh tay, một bên chân hoặc nửa người.
S(speech) - Giọng nói: người bệnh bất ngờ mất khả năng nói, không gọi được người xung quanh mà chỉ phát ra tiếng ú ớ hoặc nói ngọng.
Xử trí:
T(Time) - Thời gian: khi xuất hiện bất cứ triệu chứng nào như trên một cách đột ngột hãy nhanh chóng gọi cấp cứu 115 để có thể được hướng dẫn cấp cứu đúng cách, và cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế có khả năng cấp cứu và điều trị nhồi máu não tránh lãng phí thời gian.
Theo Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia thành 02 cấp
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 6/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quyết định số 148/QĐ-TTg về việc phê duyệt Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).July 7 at 7:32 am -
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 1 at 12:01 pm -
Chấm dứt ợ hơi, ợ chua, mất ngủ nhờ phương pháp đo áp lực thực quản HRM hiện đại
Từng khổ sở với ợ hơi, ợ chua, nuốt vướng và mất ngủ triền miên, chị H.T.B.L (38 tuổi) đã tìm lại giấc ngủ ngon và sức khỏe chỉ sau thời gian ngắn điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc nhờ kỹ thuật đo áp lực và nhu động thực quản độ phân giải cao HRM.July 1 at 12:00 pm