Quả dại bình dân được Đông y xem là "hảo hạng": Tốt cho dạ dày, gan, thận, trẻ hóa cơ thể
Trái cây "vua" bổ sung vitamin C và các dưỡng chất đặc biệt
Táo dại hay còn gọi là táo Tàu còn có nhiều tên gọi khác nhau tùy vào địa phươn như táo gai, táo đỏ có nguồn gốc từ Trung Quốc, Châu Á và một số nước Châu Âu, Châu Mỹ cũng có giống cây này. Đây là loại quả phổ biến ở vùng núi, mọc hoang, cũng có nơi được người dân trồng trong vườn, trồng trên những ngọn đồi.
Táo tàu cho thu hoạch vào mùa thu nên đây là thời điểm có nhiều nhất trên thị trường hoa quả. Theo sách "Tuyển tập thực vật Trung Quốc" táo tàu được gọi với nhiều tên mỹ miều nhờ tác dụng tuyệt vời của nó, đặc biệt được xem là trái cây có hàm lượng vitamin C đặc biệt cao.
Mặc dù táo tàu có kích thước khá nhỏ nhưng giá trị dinh dưỡng lại không thể đánh giá thấp. Theo nghiên cứu được công bố trên "Bảng thành phần thực phẩm Trung Quốc (2009)" cho thấy rằng mỗi 100 gram táo tàu tươi, chứa mức năng lượng 125 kcal, 30,5 g carbohydrate, 0,3 g chất béo, 1,1 g protein, 1,9 g xơ không hòa tan.
Do hàm lượng đường trong táo tàu cao, tương đương với ba lần chất lượng so với một quả táo to. Táo tàu cũng rất giàu vitamin, mỗi 100 gram táo tươi bao gồm: 40 microgam vitamin A, 240 microgram carotene, 60 g thiamin, 90 microgram riboflavin, 900 microgram niacin, 243 mmol vitamin C, 780 Microgram vitamin E…
Ngoài ra, táo tàu cũng chứa nhiều khoáng chất, chẳng hạn như canxi 22 mg, kali 375 mg, sắt 1,2 mg, selenium 1,02 mg.
Hàm lượng chất dinh dưỡng trong táo tàu có các đặc điểm nổi bật sau đây.
1, Đặc biệt giàu vitamin C
Táo tàu có hàm lượng vitamin C cao nhất trong nhóm các loại táo, và cao hơn nhiều so với các loại trái cây khác. Mặc dù kiwi là trái cây chứa lượng vitamin C rất cao, nhưng táo tàu còn cao hơn kiwi gấp 4 lần, cao hơn súp lơ 5 lần, gấp 6 lần dâu tây.
Có thể nhiều người chưa biết rằng, vitamin C có tác dụng sinh học quan trọng đối với cơ thể, bao gồm hoạt động chống oxy hóa, cải thiện khả năng miễn dịch, và đào thải một số kim loại nặng, benzen và độc tố, vi khuẩn ra khỏi cơ thể.
Trong tài liệu Bảng tham khảo về dinh dưỡng và chế độ ăn uống của người Trung Quốc (2013) khuyến nghị người lớn nên uống 100 mg Vitamin C mỗi ngày. Nghĩa là bạn chỉ cần ăn táo tàu tươi khoảng 40 gram/ngày, tương đương khoảng 6 quả là đủ đáp ứng nhu cầu bổ sung vitamin C của cơ thể.
2, Rất giàu chất xơ, tốt cho dạ dày, lá lách
Chất xơ có thể thúc đẩy nhu động ruột, làm cho vi khuẩn đường ruột thay đổi, ngăn ngừa táo bón, cải thiện hệ thực vật trong đường ruột; điều chỉnh đường huyết, giảm lipid máu; kiểm soát béo phì, loại bỏ thủy ngân, cadmium, asen, các chất có hại từ các nguồn bên ngoài. Ngày ngày bạn đều có thể ăn táo để giúp đường ruột khỏe mạnh.
Ngoài việc chứa các chất dinh dưỡng thông thường, táo tàu còn chứa nhiều hợp chất thực vật khác nhau.
3. Hoạt chất polysaccharide tăng cường miễn dịch, bồi bổ sức khỏe
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng táo tàu có chứa một loạt các chất polysaccharides hoạt động, chủ yếu bao gồm arabinose và galactose. Các nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra trên động vật, kết quả đã chỉ ra rằng các chất polysaccharide ngày có hoạt động miễn dịch, thúc đẩy việc bồi bổ cơ thể bắt nguồn từ việc tăng sinh các tế bào.
4, Chất flavonoid thải độc, trẻ hóa, phòng ngừa bệnh tim mạch
Flavonoids thuộc về một hợp chất polyphenolic, có một loạt các hiệu ứng sinh học, trong đó có chất chống oxy hóa, gốc tự do có hiệu quả trong việc loại bỏ rác thải trong cơ thể, trì hoãn lão hóa, ngăn chặn sự phát triển của bệnh tim mạch và mạch máu não và những bệnh tương tự.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hàm lượng flavonoid trên 100 gram táo tàu là từ 300 - 750 mg, tùy thuộc vào chất lượng của táo tàu. Nếu thường xuyên tiêu thụ táo tàu sẽ giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa và cũng giúp kiểm soát lipid máu.
5, Chất terpenoids bảo vệ gan, thận, tăng cường sức khỏe tổng thể
Terpenoid có nhiều tác dụng sinh học, bao gồm bảo vệ gan và thận, tăng cường tế bào máu trắng và cải thiện khả năng miễn dịch. Táo tàu rất giàu terpenoids, trong đó có thành phần chính là tritpenoids.
Các nghiên cứu liên quan đã cho thấy hàm lượng của terpenoid của táo tàu cao khoảng gấp 3 lần so với hàm lượng các loại táo khác, do đó ăn táo tàu giúp tăng cường sức khỏe của cơ thể.
Cần lưu ý rằng mặc dù giá trị dinh dưỡng của táo tàu là rất cao, nhưng không phải ai cũng thích hợp để ăn táo tàu. Kể cả táo tàu tươi hay táo tàu khô đều chứa hàm lượng đường cao, vì vậy người có bệnh tiểu đường thì không nên ăn táo.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Doanh nhân Thủy Tiên được gây chú ý nhờ ngoại hình trẻ đẹp sau khi căng da chỉ vàng 24K
Sau 3 tháng thực hiện trẻ hóa Căng da chỉ vàng 24K, doanh nhân Thủy Tiên (vợ cũ của ca sĩ Đan Trường) được người hâm mộ chú ý với nhan sắc trẻ đẹp vượt thời gian. Doanh nhân Thủy Tiên cũng không ngần ngại bày tỏ sự yêu thích đặc biệt với phương pháp Căng da chỉ vàng 24K của Bệnh viện Thẩm mỹ Á Âu.May 16 at 3:43 pm -
Hội nghị khoa học thẩm mỹ quốc tế DEMIRE 2024 kết hợp triển lãm trang thiết bị y tế quốc tế - K Med Expo
Thành công năm 2023 sẽ là tiền đề cho sự bùng nổ của hội nghị khoa học thẩm mỹ quốc tế DEMIRE 2024 kết hợp triển lãm K-Med Expo Việt Nam 2024.May 15 at 7:37 pm -
Dưỡng chất đầy đủ, hợp lý cho phụ nữ trước khi mang thai
Dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý cho phụ nữ trước khi mang thai đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp người mẹ khỏe mạnh để việc thụ thai được dễ dàng và chuẩn bị cho thời kỳ mang thai sắp tới diễn ra an toàn và thuận lợi.May 14 at 2:31 pm -
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm