Quảng Ngãi: Một người tử vong nghi do uống nước rễ cây rừng
Vào khoảng 16 giờ ngày 8/1, tại thôn Làng Tốt, xã Ba Lế, trong lúc đi thu hoạch cây mây rừng, 4 người, gồm: Ông P.V.K.N (52 tuổi), ở thôn Đồng Dinh, xã Ba Dinh; ông P.V.N (44 tuổi), chị P.T.P (35 tuổi), cùng ở thôn Làng Tốt, xã Ba Lế và ông P.V.T (44 tuổi), ở tổ dân phố Kon Dung, thị trấn Ba Tơ có uống nước nấu từ rễ cây rừng tại một lán trại.
Đến khoảng 17 giờ chiều cùng ngày, các nạn nhân cảm thấy khó chịu trong người, đau đầu, chóng mặt, có dấu hiệu bị ngộ độc.

Rễ cây rừng mà các nạn nhân sử dụng (Ảnh: Báo Quảng Ngãi)
Ngay sau đó, ông P.V.N, P.V.T và chị P.T.P báo với gia đình và được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi nên được cứu chữa kịp thời. Riêng trường hợp của ông P.V.K.N, do chủ quan, cho rằng các triệu chứng sẽ tự hết, cố gắng chịu đựng cơn đau, nằm nghỉ tại lán trại. Sau khi biết được thông tin sự việc, gia đình ông P.V.K.N tìm đến lán trại để đưa đi cấp cứu thì phát hiện nạn nhân đã tử vong.
Sự việc trên là bài học đắt giá cho việc uống nước, rượu được nấu từ rễ, lá cây rừng mà không rõ nguồn gốc, công dụng, có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng. Trước khi sử dụng bất kỳ nguyên liệu, dược liệu nào từ rừng, người dân cần tham khảo ý kiến chuyên môn của bác sĩ, các cơ quan chức năng có liên quan, phòng khi ngộ độc. Khi phát hiện các triệu chứng bất thường, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời.
Theo Báo Quảng Ngãi

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia thành 02 cấp
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 6/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quyết định số 148/QĐ-TTg về việc phê duyệt Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).July 7 at 7:32 am -
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 1 at 12:01 pm -
Chấm dứt ợ hơi, ợ chua, mất ngủ nhờ phương pháp đo áp lực thực quản HRM hiện đại
Từng khổ sở với ợ hơi, ợ chua, nuốt vướng và mất ngủ triền miên, chị H.T.B.L (38 tuổi) đã tìm lại giấc ngủ ngon và sức khỏe chỉ sau thời gian ngắn điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc nhờ kỹ thuật đo áp lực và nhu động thực quản độ phân giải cao HRM.July 1 at 12:00 pm