Quy định hạn chế sử dụng và ghi nhãn của nguyên liệu thực phẩm chiết xuất từ hạt bông cải xanh

Cục An toàn thực phẩm nhận được công điện thông báo của Văn phòng kinh tế văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc về việc Cơ quan quản lý Y tế và Phúc lợi Đài Loan ban hành thông báo số 1121301044 về quy định hạn chế sử dụng và ghi nhãn của nguyên liệu thực phẩm chiết xuất từ hạt bông cải xanh (Brassica oleracea var.italica).
04/07/2023 08:58

Nội dung công điện như sau: 

- Các quy định nêu trong công điện được xây dựng theo Điều 15-1 Khoản 2 và Điều 22 Khoản 1, Khoản 10 của Luật Quản lý An toàn Vệ sinh Thực phẩm.    

cong-dung-tuyet-voi-cua-bot-rau-sup-lo-yfawb

(Ảnh: Goce.vn)

- Chiết xuất từ hạt bông cải xanh quy định trong quy chuẩn này là chỉ sản phẩm được điều chế bằng cách chiết xuất bằng nước nóng và lọc hạt bông cải xanh (Brassica oleracea var.italica), sau đó xử lý dịch lọc bằng than hoạt tính, ly tâm, lọc, cô đặc và sấy phun.

- Chất chiết xuất từ hạt bông cải xanh nêu trên khi được sử dụng làm nguyên liệu thực phẩm phải đáp ứng các yêu cầu sau:

(1) Thông số kỹ thuật phải được liệt kê trong phụ lục đính kèm;

(2) Chỉ được giới hạn dùng trong thực phẩm dành cho người lớn và giới hạn lượng tiêu thụ hằng ngày là 115 mg.

- Thực phẩm sử dụng chiết xuất hạt bông cải xanh được quy định trong quy chuẩn này làm nguyên liệu thực phẩm phải được ghi nhãn với các nội dung cảnh báo như: “Sản phẩm này chỉ dành cho người lớn, phụ nữ có thai, đang cho con bú và bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến tuyến giáp nên tránh ăn” và “Bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông máu và ung thư, trước khi sử dụng phải tham khảo ý kiến chuyên gia y tế”.

- Quy định này có hiệu lực từ ngày ra thông báo từ ngày 8/6/2023.  

Cục An toàn thực phẩm thông báo cho các Doanh nghiệp xuất khẩu biết và thực hiện.

Thu Hằng

comment Bình luận

largeer