Sau sinh ăn cà tím được không?
Cà tím có tốt cho sức khỏe không?
Cà tím là món ăn tuyệt vời cho sức khỏe. Theo y học cổ truyền thì cà tím là loại quả có vị ngọt, tính mát. Do vậy nó có tác dụng hanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, tiêu viêm, tiêu ung.
Cà tím còn được sử dụng trong chữa trị các chứng như ung nhọt, lở loét, chốc lở ngoài da, tai quả cà nấu lấy nước uống để chữa ung nhọt, lở loét...
Sau sinh ăn cà tím được không? cà tím là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe
Theo nghiên cứu thì trong cà tím chứa hàm lượng vitamin PP khá cao (trong 1.000g cà tím chứa tới 72g vitamin P). Do vậy loại quả này có tác dụng ăng cường chất kết dính giữa các tế bào trong cơ thể, bảo vệ huyết quản, phòng ngừa xuất huyết.
Đặc biệt phải kể đến chất nightshadesoda có trong cà tím. Chất này có công hiệu chống ung thư trên thực nghiệm cho thấy có khả năng ức chế sự tăng sinh các tế bào trong khối u thuộc hệ thống tiêu hóa. Do vậy nó còn được sử dụng nhiều trong phù trợ cho các bệnh nhân bị ung thư hay u bướu.
Theo nghiên cứu của một số nhà khoa học Nhật Bản thì cà tím còn có khả năng phòng ngừa bệnh ung thư. Nguyên nhân là trong loại quả này chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng tiêu diệt các gốc tự do gây hại cho cơ thể.
Cà tím còn có khả năng giảm cholesterol trong máu rất tốt. Do loại quả này có chứa nhiều nước và chất xơ. Cũng chính vì lý do đó mà ăn cà tím không hề tăng cân bởi chúng cũng ít calo.
Cà tím chứa nhiều vitamin và muối khoáng sẽ giúp bạn không còn lo ngại mắc bệnh thiếu máu.
Thêm vào đó, cà tím chứa nhiều nước và potassium có khả năng kích thích nhịp tim hoạt động tốt.
Ngoài ra, magiê và canxi cùng với vitamin A và C trong cà tím có tác dụng cải thiện cấu trúc xương giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Đồng thời magiê trong cà tím còn chống lại cảm giác bồn chồn, lo lắng và chứng mất ngủ.
Bà đẻ có nên ăn cà tím không?
Mặc dù là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng theo các chuyên gia, cà tím lại không tốt cho phụ nữ sau sinh. Do vậy, phụ nữ sau khi sinh nên hạn chế ăn cà tím.
Trong cà tím có chứa một chất gọi là solanine. Đây là chất có tác dụng chống oxy hóa cũng như ức chế các tế bào ung thư. Nhưng chất này cũng có tác dụng kích thích mạnh mẽ lên các trung tâm hô hấp và có tác dụng gây mê.
Nếu bạn ăn quá nhiều cà tím có thể gây ngộ độc. Do Solanine lại không hòa tan trong nước nhiều nên khi đun sôi vẫn không thể được phá hủy được chất này. Để giảm chất này bạn có thể cho thêm giấm vào khi chế biến để thúc đẩy sự phân hủy của solanine. Tuy nhiên cách tốt nhất để phòng ngừa ngộ độc solanine là kiểm soát lượng ăn vào.
Trong cà tím còn có nicotine cao hơn bất kỳ loại trái khác, với nồng độ 0,01mg/100g. Để tránh độc, chỉ nên ăn cà tím 2-3 lần/ tuần, mỗi lần khoảng 100 – 200g bằng cách nấu các món ăn đơn giản để ăn cùng cơm.
Sau sinh ăn cà tím được không? theo các chuyên gia dinh dưỡng thì Sản phụ không nên ăn cà tím
Ngoài ra, nhiều tạp chí y học báo cáo có hiện tượng ngứa ở ngoài da và miệng sau khi ăn cà tím do trong cà tím có chứa một loại protein và một số chất chuyển hóa có tác dụng như một loại histamin hàm lượng cao. Để tránh, bạn cần nấu chín kỹ cà tím trước khi ăn.
Thêm nữa, lá lốt vốn có tác dụng hạn chế tiết sữa nên nếu đang cho con bú mà vẫn thèm và muốn ăn cà tím, bạn không nên cho lá lốt vào.
Đối với phụ nữ sau sinh hiện chưa có công trình nghiên cứ nào khẳng định cà tím không tốt cho sản phụ đang cho con bú. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến cáo mẹ không nên sử dụng cà tím.
Với phụ nữ có thai nếu muốn ăn cà tím thì nên nấu chín để hấp thụ được dưỡng chất. Trong cà tím có chứa nhiều axit folic.
Bên cạnh đó thì ăn cà tím còn có thể ngừa dị tật bẩm sinh ở não cho thai nhi và axit folic còn giảm thiểu hàm lượng homocysteine trong máu.
Cà tím còn rất tốt cho những thai phụ mắc bệnh tiểu đường bởi cà tím chứa lượng chất xơ cao, với chỉ số glycemic thấp (những loại rau củ chứa glycemic thấp đều có tác dụng chống lão hóa, hỗ trợ tiêu hóa).
Tuy nhiên, các bà bầu mắc bệnh thận thì không nên ăn cà tím bởi cà tím chứa lượng oxalate cao. Đây là loại axit có trong thực vật mà nếu được ăn quá nhiều thì dễ gây nên sỏi thận.
Tuy nhiên bà bầu không nên ăn cà tím tái, dạng ngỏi, dạng muối và ăn với số lượng vừa phải. Còn với các sản phụ thì tốt nhất không nên ăn món ăn này.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm