Sau sinh ăn rau cần được không?

Sau sinh ăn rau cần được không? Rau cần là thực phẩm được được nhiều người ưa chuộng, nhất là vào mùa đông. Vậy phụ nữ sau sinh có nên ăn rau cần không?
06/02/2018 17:47

Phụ nữ sau sinh có ăn rau cần được không?

Sau sinh sản phụ cần được chăm sóc thật cẩn thận, nhất là chế độ dinh dưỡng. Còn rau cần là một loại rau quen thuộc được nhiều gia đình yêu thích. Loại rau này có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng lại có nhiều chất dinh dưỡng.

Trong rau cần chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và lành tình. Do vậy mà phụ nữ sau dinh có thể ăn được rau cần.

Trong lá của rau cần có chứa nhiều chất bổ dưỡng cung cấp cho cơ thể như: vitamin C, carotene, nicotinic acid.

Sau sinh an rau can duoc khong

Sau sinh ăn rau cần được không? Rau cần là loại rau phổ biến vào mùa đông rất tốt cho phụ nữ sau sinh

Đối với phụ nữ đang mang thai hay đang cho con bú thì việc ăn rau cần cũng rất tốt cho sức khỏe. Trong đó phải kể đến tác dụng tuyệt vời như phòng tiền sản giật, thanh nhiệt, giải độc, làm mát máu, lợi tiểu, hạ huyết áp, giảm stress, an thần.

Ngoài những tác dụng bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể phụ nữ sau sinh thì rau cần còn là món ăn rất tốt bởi một công dụng khác chính là giảm cân.

Đây là loại rau được biết đến với hiệu quả cho phụ nữ sau sinh mà vẫn bảo đảm dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.

Trong rau cần chứa các chất dinh dưỡng, nhất là  flavonoid chống oxy hóa apiin, apigenin và crisoeriol... Homocysteine khá nguy hiểm vì nó có khả năng gây tổn hại mạch máu.

Tuy nhiên ở rau cần lại có một số  folate giúp phân hủy homocysteine thành các phân tử nhỏ hơn, khiến chúng trở nên vô hại. Đồng thời, rau cần rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

Phụ nữ sau sinh ăn rau cần còn giúp giảm nguy cơ trầm cảm. Do rau cần chứa magiê và các loại tinh dầu giúp bạn trầm tĩnh lại. Việc ăn rau cần trước khi đi ngủ sẽ đảm bảo được việc bạn có một giấc ngủ ngon.

Rau cần được xem như một chất giải độc tuyệt vời. Nó chứa cả apigenin và myristicin giúp cải thiện năng suất của các enzym gan - giúp bảo vệ cơ thể khỏi độc tố.

Với những lợi ích tuyệt vời của rau cần trên đây thì bạn không nên bỏ qua món ăn tuyệt vời này đâu. Nhất là với những sản phụ đang rất cần bổ sung nhiều dưỡng chất.

Những món ngon từ rau cần

Muối rau cần, bắp cải

Nguyên liệu:

- Rau cần (chọn loại thân có màu xanh đậm thì dưa sẽ giòn hơn),

- Bắp cải trắng

- Rau răm, ớt quả, hành lá, hành tím, nước muối dưa.

Sau sinh an rau can duoc khong 1

Sau sinh ăn rau cần được không? Dưa muối rau cần bắp cải là món ăn quen thuộc, lạ miệng lại nhiều chất dinh dưỡng

Cách làm:

- Rau cần bạn đem nhặt bỏ lá và rễ. Sau đó rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm.

- Bắp cải đem thái sợi.

- Rau răm thái nhỏ.

- Hành lá cắt khúc.

- Ớt tươi thái vát.

- Cho tất cả vào hũ, đổ nước muối vào ngập mặt dưa.

Nộm rau cần

Nguyên liệu:

- 200g rau cần

- 2 trái ớt, băm nhỏ 1 củ tỏi, ruốc thịt, bột nêm, đường, giấm

Sau sinh an rau can duoc khong 2

Sau sinh ăn rau cần được không? Nộm rau cần là món ăn ngon rất lạ miệng lại tốt cho sức khỏe

Cách làm:

- Rau cần nhặt bỏ gốc, lá, rửa sạch, xắt khúc.

- Cho nước vào nồi đun sôi, khi nước sôi vặn lửa to cho nước sủi bong bóng, cho rau cần vào chần qua thật nhanh, vớt ra cho rau vào bát nước đun sôi để nguội, sau đó tãi đều trên mặt rổ cho ráo nước.

- Pha đuờng, dấm (có thể thay bằng chanh), bột nêm cùng với tỏi và ớt băm nhỏ rồi rưới lên đĩa cần, trộn đều, để một lúc cho ngấm, gắp ra đĩa trước khi ăn rắc ruốc thịt lên trên. Có thể trộn thêm một chút rau răm thái nhỏ cho thơm.

-Lưu ý: Bạn chỉ nên cho chút xíu bột nêm thôi, nếu cho nhiều rau cần sẽ bị nhũn lại tiết nước nhiều mất độ giòn.

Bún cá rau cần

Nguyên liệu:

- 2-3 con cá rô phi loại to, 1 bó rau cần, 4 quả cà chua,

- Gừng, thì là, hành hoa, bún, xương ống…

Sau sinh an rau can duoc khong 3

Sau sinh ăn rau cần được không? Bún cá rau cần món ăn chống ngán, thay đổi khẩu vị hằng ngày

Cách làm:

- Đem xương ống ninh lấy nước dùng.

- Cá rô lọc lấy thịt riêng, xương riêng. Mỗi thứ đều ướp với muối, gừng khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại.

- Lấy xương cá cho vào nồi nhỏ, đổ ít nước, luộc lấy nước ngọt chừng 30 phút.

- Rau cần cắt khúc dài khoảng 5-7cm, chần qua nước sôi. Cà chua bổ múi cau.

- Nước xương cá sau khi nấu xong, nên đổ lẫn vào nước hầm xương qua một cái rây, để lọc xương cá, hành, gừng còn sót lại.

- Thịt cá thái thành từng bản, đem rán vàng

- Bắc nồi nước dùng lên bếp, nêm gia vị vừa miệng, thả cà chua vào, đun cho sôi lại lần nữa.

- Mỗi một bát bún sẽ kèm vài lát cá rán vàng, ít rau cần, thêm nước dùng cùng cà chua đỏ bắt mắt, thì là, hành hoa thái nhỏ.

comment Bình luận

largeer