Sau sinh ăn tào phớ được không?
Sau sinh ăn tào phớ được không?
Tào phớ là một món ăn vặt phổ biến có tác dụng thanh lọc rất ngon miệng. Theo quan niệm dân gian, ăn tào phớ có thể khiến cho sữa bị chua và làm cho bé bỏ bú. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, sản phụ hoàn toàn có thể ăn táo phớ mà không cần kiêng khem gì cả. Không có cơ sở khoa học chứng minh việc ăn tào phớ khiến sữa bị chua. Những chất này, khi vào cơ thể mẹ đã chuyển hoá và không làm "chua" sữa mẹ.
Phụ nữ sau sinh có thể ăn tào phớ nhưng không được quá 200g mỗi ngày
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyên rằng, mỗi ngày không nên ăn quá 200g tào phớ. Tuy tào phớ rất bổ dưỡng như chúng lại có nhiều mặt hạn chế về mặt an toàn thực phẩm. Do vậy, các chuyên gia dinh dương cũng khuyên các mẹ nên hạn chế món ăn này. Chỉ nên ăn khi món tào phớ được đảm bảo an toàn thực phẩm hoặc tự làm tại nhà để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.
Những tác hại khi ăn quá nhiều tào phớ và những vấn đề về an toàn thực phẩm:
- Thiếu i-ốt: Do tào phớ có chứa chất saponins. Đây là chất có thể gây ra tình trạng đào thải Iốt trong cơ thể.
- Suy giảm chức năng thận: Trong tào phớ có chứa một lượng nhỏ chất Nitơ. Nếu chất nito được nạp quá nhiều vào cơ thể sẽ gây cho thận một “áp lực” lớn bởi phải làm việc nhiều hơn để lọc thải Nitơ. Điều này khiến ảnh hưởng xấu đến quá trình bài tiết, nhất là ở những người có vấn đề về thận và hệ bài tiết. Về lâu dài, chúng có thể dẫn tới suy yếu chức năng thận.
- Nguy hiểm bởi tào phớ chứa thạch cao: Để tăng lợi nhuận bán hàng cũng như tạo sự hấp dẫn cho món ăn, nhiều cơ sở đã sử dụng thạch cao với mức độ lớn để chế biến tào phớ. Bột thạch cao là một dạng chất độn, có thể gây bất lợi cho tiêu hóa. Nó có thể tạo cặn canxi trong đường ruột và thận, dẫn đến nguy cơ mắc sỏi thận. Hơn nữa, trong nhiều thạch cao còn chứa kẽm, chì, asen… quá giới hạn cho phép đối với thực phẩm. Điều này gây nguy hiểm cho người dùng bởi có thể gây ngộ độc, ung thư, hay thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng.
- Nguyên liệu không đảm bảo: Nhiều cửa hàng chế biến tào phớ còn sử dụng đỗ không sạch, đỗ bị mốc, mọt hay dùng đường hóa học, đường siêu ngọt không rõ nguồn gốc, galetin không đảm bảo,... Khiến cho tào phớ trở thành món ăn rất nguy hiểm.
- Nguy hại từ đồ dùng chế biến: những quán tào phớ vỉa hè, sử dụng những vật chung gian như bát đũa, muôi, thìa, cốc… không đảm bảo an toàn, không hợp vệ sinh sẽ là nguồn cơn gây bệnh cho người dùng.
Do những nguy hại trên mà mà đẻ cần chú ý khi lựa chọn ăn món ăn này. Chỉ nên ăn ở những địa chỉ uy tín, đảm bảo an toàn thực phẩm. Và tốt nhất là nên hạn chế.
Cách làm tào phớ ngon tại nhà
Nguyên liệu:
- 150g đậu tương khô
- 300g đường hoa mai
- 800ml nước
- 1 bó lá nếp
- 1 thìa đường nho
Sau sinh ăn tào phớ được không? Tào phớ ngoài quán tiềm ẩn nhiều nguy hại về an toàn thực phẩm nên cần hạn chế
Cách làm:
- Ngâm đậu lành trong nước khoảng 5-6 tiếng. Sau đó vớt ra và xả dưới vòi nước mạnh. Bóp đậu để đãi vỏ và cho đậu ra bớt bọt.
- Đem đậu nành đi xay nhuyễn với 200ml nước, vừa xay vừa đổ từ từ 400ml nước còn lại vào xay đến khi nước đậu mịn.
- Dùng miếng vải mịn lọc lấy nước và hớt bọt.
- Cho nước đậu vào nấu mở nắp nồi. Khi nước đậu sôi bùng lên thì đun nhỏ lửa. Chú ý không để bọt trào ra ngoài và đun khoảng 15-20 phút là được.
- Pha đường nho với 20ml nước nguội để láng thành khuân. Lưu ý là không dùng nước nóng để pha hoặc pha trước khi nấu xong nước đậu bởi sẽ bị chua và tào phớ không đông được.
- Chuẩn bị nồi cơm điện đựng tào phớ để tào phớ đông lại. Đậy hờ nắp nồi cơm điện, tránh để nước đọng chảy xuống mặt tào phớ. Giữ yên nồi trong khoảng 30 phút là đã có món tào phớ.
- Hòa tan đường với nước rồi cho vào tủ lạnh ướp cho thật lạnh. Có thể dùng hoa bưởi, hoa nhài nhúng vào nước đường trước khi nước nguội.
- Khi ăn, dùng dụng cụ hớt tào phớ vào bát, rót nước đường vào bát rồi ăn cùng.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Nguyên nhân chính gây mất ngủ và cách khắc phục hiệu quả
Mất ngủ không chỉ là vấn đề phổ biến trong cuộc sống hiện đại mà còn là một trong những nguyên nhân chính gây ra suy giảm chất lượng cuộc sống. Theo nghiên cứu của Viện Sức khỏe Tâm thần Trung ương, tình trạng mất ngủ ảnh hưởng đến hàng triệu người mỗi năm, không phân biệt độ tuổi hay giới tính. Vậy nguyên nhân chính gây mất ngủ là gì, và làm thế nào để khắc phục?September 17 at 6:36 pm -
Cảnh báo những triệu chứng sức khỏe người lớn tuổi không nên bỏ qua
Tuổi càng cao, sức khỏe càng yếu đi, và nhiều triệu chứng tưởng chừng như nhỏ nhặt có thể tiềm ẩn nguy cơ nghiêm trọng. Việc nhận biết và xử lý kịp thời các dấu hiệu này có thể giúp phòng ngừa những bệnh lý phức tạp và đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người lớn tuổi. Codoca Hi Canxi - sản phẩm dinh dưỡng cao cấp, sẽ cùng bạn chăm sóc sức khỏe tuổi vàng một cách toàn diện và hiệu quả.September 17 at 6:36 pm -
FPT Long Châu điều động nhanh 10 tấn thuốc, phối hợp với các đơn vị hỗ trợ người dân vũng bão lũ
Ngay sau cơn bão số 3 - Yagi vừa qua, FPT Long Châu đã nhanh chóng phối hợp với Bộ Y tế, Công đoàn Y tế Việt Nam, các cơ quan quản lý y tế địa phương và các cơ quan báo đài để thực hiện hỗ trợ ứng cứu sản phẩm chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho người dân vùng lũ.September 17 at 2:43 pm -
Công nghệ độc quyền trong điều trị rụng tóc hói đầu: Tương lai của điều trị tóc
Rụng tóc nhiều sẽ hình thành những vùng hói trên da đầu nếu không được điều trị kịp thời. Tuy nhiên với công nghệ thẩm mỹ tiên tiến hiện nay đã giúp giải quyết triệt để bệnh hói đầu, không còn xuất hiện tình trạng rụng tóc, thưa tóc.September 17 at 2:33 pm