Tác dụng của cây ích mẫu

Tác dụng của cây ích mẫu

Cây ích mẫu là một loại thảo dược sống trên vùng núi cao. Ích mẫu còn có tên gọi khác là cây Sung úy tử, thường được người dân vùng núi lấy làm thuốc. Hãy cùng tìm hiểu tác dụng của cây ích mẫu trong bài viết dưới đây nhé.

2018/08/06 17:13

Theo Từ điển cây thuốc Việt Nam, Ích mẫu là cây thảo sống hằng năm cao hơn 1m. Thân vuông, ít phân nhánh. Lá mọc đối, có gốc gần như tròn, mép có răng cưa rộng, các lá giữa dài, xẻ thùy, các lá ở ngọn ngắn, ít xẻ hoặc nguyên. Hoa trắng hồng hoặc tím hồng xếp thành vòng dày đặc ở nách lá. Quả nhỏ, có 3 cạnh, có màu nâu xám. Cây ra hoa tháng 3-5, có quả tháng 6-7. Dùng toàn cây làm thuốc gọi là Ích mẫu thảo, nếu lấy riêng quả gọi là Sung úy tử.

Ích mẫu là loài liên nhiệt đới mọc tự nhiên ở vùng đồng bằng và trung du, ít gặp ở vùng cao. Cây có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất là vào đầu mùa mưa. Cây ưa đất tơi xốp, thoát nước nhưng không kén đất nên có thể trồng nhiều. Cần xử lý hạt giống trước khi gieo. Sau khi trồng được 3-4 tháng, khi cây bắt đầu ra hoa thì cắt để lại các chồi gốc để cây tiếp tục phát triển. Thu hoạch cây vào lúc trời nắng, rửa sạch, dùng tươi, hay phơi trong râm để héo đem nấu cao, hoặc phơi khô để dùng dần.

Phân tích thành phần hóa học toàn cây Ích mẫu chứa leonurin, atachydrin, leonuridin. Ích mẫu Việt Nam chứa 3 alcaloid (trong đó có alcaloid có N bậc 4), 3 flavonosid (trong đó có rutin), 1 glucosid có khung steroid. Hạt chứa leonurin.

Theo Đông y, Ích mẫu có vị hơi đắng, cay, tính hơi hàn, có tác dụng hoạt huyết điều kinh, khử ứ chỉ thống, lợi thủy tiêu thũng. Quả Ích mẫu có vị cay, đắng, tính hơi hàn, có tác dụng hoạt huyết điều kinh, làm mát gan, sáng mắt.

 

Tác dụng của cây ích mẫu - Ích mẫu hoạt huyết điều kinh/ Lại thêm hạ áp, kháng sinh, giảm phù

Các hoạt chất của Ích mẫu có tác dụng trên tử cung, huyết áp, tim mạch, hệ thần kinh, kháng sinh đối với một số vi trùng; ngoài ra có tác dụng đối với viêm thận và phù thũng cấp.

Ích mẫu thường được dùng chữa kinh nguyệt bế tắc, máu ứ tích tụ sau khi sinh đẻ, trước khi thấy kinh đau bụng hoặc kinh ra quá nhiều, làm an thai, giảm đau, làm dễ đẻ; còn chữa viêm thận, phù thũng, giảm niệu, đái ra máu, cao huyết áp. Hạt dùng vào thuốc phụ khoa, làm cho dạ con mau co lại, co tử cung, làm thuốc lợi tiểu và sáng mắt. Liều dùng 9-30g cây (thân lá) hoặc dùng 4,5-9g hạt, sắc nước uống. Cũng có thể dùng cây nấu cao. Dùng riêng hoặc phối hợp với Ngải cứu, Hương phụ, Nghệ đen. Dùng ngoài lấy cây tươi giã đặp trị mụn nhọt, viêm da, lở ngứa, sưng vú và chốc đầu.

Đơn thuốc:

1. Kinh nguyệt không đều, thấy kinh trước kỳ (chu kỳ ngắn), kinh ít, đau bụng trước khi thấy kinh: Dùng 20g thân lá sắc uống 10 ngày kể từ ngày thứ 14 sau kỳ kinh. Hoặc dùng cao Ích mẫu 6-8g mỗi ngày.

2. Viêm thận cấp và phù thũng: Ích mẫu tươi 180-240g, nấu với 700ml nước và cô lại còn 300ml, chia 2 lần uống trong ngày.

3. Chữa sau khi đẻ phù thũng, hoặc có thai đi đứng nhiều, xuống máu chân: Dùng Ích mẫu 20g, Ngưu tất, Rau dừa nước mỗi vị 15g sắc uống.

4. Suy nhược toàn thân ở phụ nữ: Ích mẫu 30-60g, nấu với trứng gà hay thịt gà mà ăn.

5. Chữa can nhiệt, mắt đỏ sưng đau: Quả Ích mẫu, Cúc hoa, hạt Muỗng, hạt Mào gà trắng, Sinh địa, mỗi vị 10g, sắc nước uống.

6. Cao Hương ngải: Đây là bài thuốc của GS.TS. Đỗ Tất Lợi bào chế, dùng Ích mẫu, Ngải cứu, Hương phụ, Bạch đồng nữ mỗi thứ 1-2g, sắc cô đặc còn 10ml, thêm đường đóng ống hấp tiệt trùng. Ngoài công dụng chữa bệnh phụ khoa (kinh nguyệt không đều, thấy kinh đau bụng, khó sinh nở, khí hư bạch đới) còn có tác dụng hạ huyết áp nên về sau đổi tên là thuốc ống HA1.

Nếu không có thuốc đóng ống sẵn, có thể dùng bài thuốc thành phần như trên với liều 4-6g mỗi vị, sắc 300ml nước giữ sôi trong nửa giờ, thêm chút đường, chia uống 2 lần trong ngày.

comment Bình luận
 • bài viết liên quan
 • Tác dụng của cây cơm rượu với phụ nữ sau sinh

  Cây cơm rượu hay còn gọi là chùm rượu có tác dụng rất tốt với phụ nữ sau sinh. Loài cây này giúp giảm đau, tiêu tích, giúp ăn ngon miệng hiệu quả. Tác dụng của cây cơm rượu với phụ nữ sau sinh là kiến thức hữu ích cho chị em mới sinh nở. Hãy tham khảo ngay nhé.
  July 18 at 8:15 pm
  Tác dụng của cây cơm rượu với phụ nữ sau sinh
 • Công dụng của cây đinh lăng

  Trong những món ăn thường ngày, chúng ta hay thấy sự xuất hiện của cây đinh lăng cùng các loại rau sống khác. Đinh lăng còn được trồng để làm thuốc bởi những tác dụng y học hữu hiệu của nó. Cùng tìm hiểu công dụng của cây đinh lăng qua bài viết sau nhé.
  July 18 at 10:15 am
  Công dụng của cây đinh lăng
 • Bị gãy xương nên ăn trái cây gì?

  Nếu gãy xương thì cần một quá trình dài để phục hồi và lành lặn. Vậy nên bên cạnh những chỉ định bác sĩ thì người bệnh cần ăn thêm thực phẩm, trái cây để quá trình phục hồi trở nên nhanh chóng hơn.
  July 12 at 2:32 am
  Bị gãy xương nên ăn trái cây gì?