Thành phần dinh dưỡng của quả mận
Mận hay còn được gọi là mận bắc là một loại cây rụng lá nhỏ ở bản địa tại miền Bắc Việt Nam và Trung Quốc. Mận được trồng ở các vườn cây ăn quả ở nhiều nước như Việt Nam, Triều Tiên, Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Úc.
Cây mận có thể cao 10m và có chồi màu nâu đỏ. Các lá mận dài từ 6-12cm, rộng 2-5cm, cạnh lá có răng cưa. Hoa mận xuất hiện vào mùa xuân có đường kính 2cm với 5 cánh hoa màu trắng.
Thành phần dinh dưỡng của quả mận. Mận là trái cây mùa hè rất nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe
Quả mận thường có đường kính từ 4-7cm và có thịt màu hồng vàng. Quả mận thường được thu hoạch vào mùa hè, khi chín quả có thể ăn sống, làm ô mai hoặc ngâm lấy nước uống.
Thành phần dinh dưỡng của quả mận
Mận là quả có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g mận chứa nhiều kali, vitamin A, sắt, vitamin B2 các vitamin nhóm B va magie. Loại quả này còn rất giàu chất xơ giúp tăng cường chức năng tiêu hóa. Một quả mận chín chuẩn có 26% vitamin C, 13% vitamin K và 11% vitamin A.
100 gram phần ăn được chứa :
|
Mận b'ô đào |
Mận điều đỏ |
– Calories |
56 |
n/a |
– Chất đạm |
0.5 – 0.7 g |
0.5 – 0.7 g |
– Chất béo |
0.2 – 0.3 g |
0.1 – 0.2 g |
– Chất sơ |
1.1 – 1.9 g |
0.6 – 0.8 g |
– Calcium |
29.0 – 45.2 mg |
5.6 – 5.9 mg |
– Sắt |
0.45 – 1.2 mg |
0.2 – 0.82 mg |
– Đồng |
vết 0.6 ppm |
|
– Magnesium |
4 mg |
n/a |
– Phosphorus |
50 mg |
|
– Sodium |
34.1 mg |
|
– Beta-carotene (A) |
123 – 235 IU |
3 – 10 IU |
– Thiamine (B1) |
0.01 – 0.19 mg |
15 – 39 mcg |
– Riboflavine |
0.028 – 0.050 mg |
20 – 39 mcg |
– Niacin |
0.521 – 0.80 mg |
0.21 – 0.40 mg |
– Ascorbic Acid |
3 – 37 mg |
6.5 – 17.0 mg |
Lợi ích từ quả mận
Cải thiện chức năng tiêu hóa
Quả mận chứa rất nhiều vitamin A, vitamin B2, các vitamin nhóm B, sắt, ma giê và kali giúp cơ thể khỏe mạnh. Bên cạnh đó mận còn rất giàu chất xơ mà lại là chất xơ hòa tan nên rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp bạn tránh được táo bón.
Thanh lọc máu
Chất xơ dồi dào trong quả mận có khả năng giúp bạn chống được vón cục tiểu cầu. Bên cạnh đó mận còn giúp thanh lọc máu bằng cách cung cấp thêm oxy. Bởi vậy những người có nguy cơ đột quỵ hay bệnh tim liên quan đến động mạch vành nên ăn mận.
Hỗ trợ tim mạch
Chất xơ trong mận là loại chất xơ hòa tan không chỉ giúp máu không vón cục mà còn có khả năng làm giảm lượng cholesterol trong máu. Loại chất xơ này khi vào cơ thể sẽ kết lại với cholesterol và thúc đẩy quá trình đào thải cholesterol đó ra khỏi cơ thể.
Bổ mắt
Với hàm lượng vitamin A rất cao nên ăn mận sẽ có thể giúp bạn chăm sóc đôi mắt của mình tốt hơn nữa. Cụ thể, dưỡng chất đó giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và chống lại các vi khuẩn gây hại. Vì thế, đôi mắt sẽ sáng hơn và tinh nhạy hơn.
Thành phần dinh dưỡng của quả mận. Mận giúp bổ mắt, đẹp da mượt tóc, tốt cho sức khỏe
Chống oxy hóa
Trong mận có chứa hàm lượng oxy hóa cao, không chỉ tốt cho da mà mận còn rất tốt cho những phụ nữ tuổi trung niên. Các chất chống oxy hóa này có khả năng chống lại và tiêu diệt các gốc tự do gây hại.
Giúp tóc chắc khỏe và đẹp da
Vitamin A trong quả mận giúp cho làn da của bạn trở nên trắng sáng hơn. Đồng thời, các nhóm vitamin cùng sắt, magie trong quả mận sẽ nuôi dưỡng mái tóc chắc khỏe hơn. Tình trạng tóc rụng nhiều sẽ được đẩy lùi nếu bạn ăn mận thường xuyên.
Chống mệt mỏi, chuột rút cơ, giữ cân nặng
Mận có khả năng chống mệt mỏi và chuột eut co cơ là do trong quả mận có chứa axit xitric. Ngoài ra, trong mận còn chứa một lượng nước lớn giúp cơ thể giữa được sức khỏe ổn định, nhất là chơi thể thao.
Mận lại không hề chứa chất béo nên bạn ăn mận hoàn toàn có thể kiểm soát được cân nặng và có thể dùng nó để giảm cân.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm