Thành phần dinh dưỡng của rau ngót
Thành phần dinh dưỡng của rau ngót
Về mặt dinh dưỡng, rau ngót có lượng đạm cao, giàu canxi, nhiều sinh tố cacbon và kali. Rau ngót là cây có nhiều chất bổ, lành tính, đặc biệt cho nhiều vitamin A.
Thành phần dinh dưỡng trong 100g rau ngót: năng lượng 35kcal, đạm 5,3g, tinh bột 3,4g, tro 2,4g, canxi 169mg, sắt 2,7mg, vitamin C 185mg, vitamin PP 2,2mg, nước 86g, chất béo 0g, chất xơ 2,5g, phot pho 64,5mg, vitamin B1 0,1mg, vitamin B2 0,4mg (khoa Công nghệ hóa học, Đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh).
Theo Đông y, rau ngót thường dùng để nấu canh, có vị ngọt, tính bình, vào kinh vị, có tác dụng mát huyết, hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc, làm tăng sức đề kháng cho cơ thể. Y học dân gian thường dùng rau ngót để chữa ho, viêm phổi, chữa sót rau, tưa lưỡi và hóc xương…
Rau ngót có tác dụng hành huyết nên kiêng kị cho những người đang có thai. Còn với sản phụ mới sinh xong, ăn rau ngót giúp làm tan huyết, sót rau.
Một số bài thuốc thông dụng của rau ngót:
Chữa sót rau (nhau thai)
Lấy 40g lá rau ngót tươi rửa sạch, giã nát, pha thêm nước đun sôi để nguội khoảng 100ml, chia làm 2 lần, mỗi lần uống cách nhau 10 phút. Sau khoảng 15 phút thì nhau thai sẽ ra.
Hoặc dùng 15 hạt thầu dầu, giã nát, đắp ở gan bàn chân trong vòng 15 phút rau sẽ ra, rồi rửa sạch gan bàn chân bằng nước ấm.
Thành phần dinh dưỡng của rau ngót. Y học dân gian thường dùng rau ngót để chữa ho, viêm phổi, chữa sót rau, tưa lưỡi và hóc xương…
Chữa tưa lưỡi ở trẻ em
Lấy 5 -10g rau ngót tươi, giã nát, vắt lấy nước, rồi lấy bông gạc vê tròn quấn vào đầu tăm/đũa rồi thấm vào nước rau đã giã, bôi lên vùng lưỡi, miệng của trẻ (nếu trẻ đang bú mẹ thì dùng khoảng 2 ngày, trẻ sẽ bú được).
Chữa hóc xương
Rau ngót lấy tươi, giã vắt lấy nước ngậm.
Chữa đái dầm ở trẻ
Lấy 40g rau ngót tươi rửa sạch, giã nát, pha thêm ít nước đun sôi để nguội, chia làm 2 lần, mỗi lần uống cách nhau 10 phút.
Những ai không nên ăn rau ngót
Phụ nữ mang thai không nên ăn rau ngót
Từ lâu, rau ngót được cảnh báo có thể gây sảy thai, đẻ non vì có chứa chất làm tăng co bóp tử cung. Trong rau ngót có chứa papaverin là một chất được tìm thấy trong cây thuốc phiện, gây giãn cơ trơn mạch máu để giảm đau, hạ huyết áp.
Nếu dùng lượng rau ngót tươi hơn 30mg có thể gây có thắt tử cung, dẫn đến sảy thai.
Thành phần dinh dưỡng của rau ngót. Từ lâu, rau ngót được cảnh báo có thể gây sảy thai, đẻ non vì có chứa chất làm tăng co bóp tử cung
Người khó ngủ
Rau ngót được nghiên cứu có tác dụng phụ như gây khó ngủ, ăn uống kém đi và khó thở. Theo nghiên cứu, quá trình đun sôi cũng có thể làm giảm những tác động của rau ngót. Người khó ngủ nên tránh ăn rau ngót bởi loại rau này có chứa chất gây mất ngủ.
Người bị thiếu canxi, còi xương
Rau ngót được chứng minh gây cản trở quá trình hấp thụ canxi, phốt pho. Trong rau ngót có chứa glucocorticoid có thể gây cản trở quá trình hấp thụ canxi và phốt pho. Do đó, những đối tượng bị coi xương, thiếu canxi không nên ăn rau ngót nhiều.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm