Thành phần dinh dưỡng của quả xoài

Xoài là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, thịt quả xoài có hàm lượng đường chiếm 20%, vitamin B, C chiếm 2-3% cùng nhiều khoáng chất khác.
06/04/2018 14:03

Thành phần dinh dưỡng của quả xoài

Trong 100g xoài có chứa thành phần dinh dưỡng như: Calo (kcal) 59; Lipid 0,4 g; Natri 1 mg; Kali 168 mg; Cacbohydrat 15 g; Chất xơ 1,6 g; Đường 14 g; Protein 0,8 g; Vitamin A 1.082 IU; Vitamin C 36,4 mg; Canxi 11 mg; Sắt 0,2 mg; Vitamin B6 0,1 mg; Magie 10 mg.

Tác dụng của quả xoài chín với sức khỏe

- Xoài chín có nhiều chất bổ não, rất tốt cho người thường xuyên làm việc trí óc, thần kinh suy nhược.

- Xoài chín cũng có tác dụng nhuận trường nhưng nếu ăn nhiều sẽ bị nóng, rôm sẩy, tiêu chảy. Vì thế mỗi ngày bạn không nên ăn quá 2 quả xoài. Không ăn vào lúc đói hoặc sau khi ăn no. Người bị đái tháo đường cũng nên kiêng ăn xoài.

- Ăn xoài chín giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống viêm, ngăn ngừa ung thư, giảm béo, hệ tiêu hóa được cải thiện, hạ cholesterol trong máu, phòng bệnh mạch vành, ngừa ung thư ruột kết.

thanh phan dinh duong cua qua xoai

Thành phần dinh dưỡng của quả xoài

- Trong đông y, xoài chín có vịt ngọt, tính mát, tác dụng ích dạ dày, tiêu tích trệ, làm hết nôn mửa, thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, nhuận phế, tiêu đàm. Thường dùng trong các trường hợp ho do nhiệt, đàm vàng đặc, tiêu hóa kém, bệnh hoại huyết, suy nhược thần kinh, cao huyết áp, mỡ trong máu cao, táo bón,dễ bị chuột rút…

Tác dụng của xoài xanh với sức khỏe

- Xoài xanh có nhiều vitamin C tốt cho cơ thể nhưng không nên ăn vào lúc đói.

- Thịt xoài xanh chứa nhiều tinh bột, dầu, tanin, acid galic tự do, có vị đắng chát.Tác dụng làm hết ho, mạnh dạ dày, trợ tiêu hóa. Dùng chữa ho, kiết lỵ, tiêu chảy, trừ giun sán. Hạt xoài phơi khô, bỏ nhân, đem sao sơ, tán bột mịn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1-5g với nước sôi để nguội.

Tác dụng phụ khi xoài quá nhiều

Tăng đường huyết: Theo Ifood, xoài chứa nhiều đường, vì vậy nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu. Những người bị bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn xoài để kiểm soát bệnh.

Bệnh tiêu chảy: Một khẩu phần xoài chứa 3 g chất xơ, tiêu thụ nhiều chất xơ là nguyên nhân chính gây tiêu chảy. Do vậy, ăn quá nhiều xoài cũng không tốt.

Phản ứng dị ứng: Có một số phản ứng dị ứng sau khi ăn xoài thường xuất hiện ở những người nhạy cảm với trái cây. Các triệu chứng thường khác nhau, có thể là chảy nước mắt, nước mũi, khó thở, đau bụng, hắt hơi, thậm chí có thể gây sốc phản vệ.

Viêm da tiếp xúc: Theo Htv, xoài có chứa một hóa chất gọi là urushiol, gây viêm da tiếp xúc đối với một số người nhạy cảm với chất này. Khi đó, da của họ dễ bị ngứa, viêm, bong tróc và phồng rộp.

Những ai nên ăn xoài

1.Người có nguy cơ bị bệnh tim mạch

Bởi vì xoài có tác dụng:

- Ngăn chặn sự đông cứng của thành mạch và động mạch.

- Bảo vệ cơ tim.

- Giảm áp suất máu vì thế giảm nguy cơ các bệnh tim mạch, đứt mạch máu não…

- Giảm mỡ trong máu.

2. Người già

Bởi vì xoài có tác dụng:

- Chống lại bệnh Parkinson, Alzheimer và các dạng của chứng mất trí.

- Ngăn chặn các bệnh liên quan đến thần kinh.

thanh phan dinh duong cua qua xoai 1

3. Người muốn giữ gìn vẻ ngoài

Bởi vì xoài có tác dụng:

- Ngăn ngừa sự phát triển của nấm da.

- Làm đẹp da.

- Chống lại sự lão hóa của cơ thể.

- Giảm cân.

4. Đang bị bệnh

Vì xoài có tác dụng:

- Giảm đau.

- Hạ sốt.

- Chống lại mệt mỏi, tăng cường năng lượng cho cơ thể.

- Chống lại sự phát triển của u bướu và các nốt sưng tấy.

- Hạn chế ảnh hưởng của các chất kích thích.

- Giảm thiểu lây nhiễm qua vi trùng, vi khuẩn.

- Chống lại bệnh ỉa chảy.

- Bảo vệ mắt khỏi bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể.

- Ngừa bệnh ung thư

- Ngon miệng.

comment Bình luận

largeer