Thành phần dinh dưỡng của tim lợn

Trong thành phần của tim lợn chứa nhiều vitamin B, B2, B6, B12... cùng nhiều các khoáng chất như sắt, kẽm hỗ trợ hoạt động sống của cơ thể.
13/04/2018 15:26

Thành phần dinh dưỡng của tim lợn

Cụ thể, trong 100g tim lợn cung cấp 81kcalo năng lượng, 15,1g chất đạm, 3,4g chất béo, 7mg canxi, 213mg phốt pho, 5,9mg sắt, 8mcg vitamin A, 0,34mgB1, 0,49mg B2 và 5,7 mg PP.

Một số lưu ý khi ăn tim lợn mọi người nên biết:

- Nên ăn tim lợn ở mức độ vừa phải: Trong thực đơn hàng ngày ăn tim lợn nạp vào cơ thể cần có giới hạn nhất định. Với người lớn có thể ăn 100g 1 lần, còn trẻ em nên ăn 50g 1 lần để đảm bảo dinh dưỡng và cholesterol không bị dư thừa quá nhiều. 

- Hạn chế số lần ăn. 1 tuần bạn chỉ nên ăn tim lợn 1-2 lần các món tim và nội tạng động vật để cơ thể có đủ thời gian hấp thụ các chất dinh dưỡng của món ăn.

thanh phan dinh duong cua tim lon

Thành phần dinh dưỡng của tim lợn chứa nhiều năng lượng, vitamin và khoáng chất

- Chế biến cẩn thận: Khi mua tim lợn về thì quá trình sơ chế và chế biến tim lợn rất quan trọng. Bạn cần phải lựa chọn sản phẩm tươi ngon và sạch sẽ, chế biến cần nấu chín kỹ và đúng cách để đảm bảo an toàn. Khi mua nên chọn loại còn tươi, ấn vào mặt tim, cật còn đàn hồi tốt, bề mặt nhẵn, không có nốt sần cục, màu đỏ tươi sẫm; không mua các loại có màu bất thường, có mùi hôi.

- Hàm lượng cholesterol trong tim cũng khá cao 140mg/100g nên không nên ăn nhiều gây hại (một ngày mỗi người chỉ nên ăn khoảng 250 - 300mg cholesterol). Đặc biệt, những người cao tuổi, thừa cân - béo phì nên ăn hạn chế, người mắc các bệnh tăng mỡ máu, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh gút, thận hư nhiễm mỡ, suy tim thì không nên ăn các loại phủ tạng.

Các bài thuốc chữa bệnh từ tim lợn

Theo Đông y, tim lợn vị ngọt mặn, tính bình, có công dụng dưỡng tâm, an thần, chống co giật và cầm mồ hôi. Tim lợn không chỉ được dùng cho người bệnh tim theo thuyết “dĩ tạng, bổ tạng” của y học cổ truyền mà còn được dùng để chữa nhiều bệnh, nhất là những bệnh liên quan đến suy nhược thần kinh. 

Mất ngủ, giảm trí nhớ: 1 quả tim lợn, 30g hạt sen khô đã bỏ tâm, 15g long nhãn, 30g bách hợp khô cùng một lượng gia vị vừa đủ. Tim lợn rửa sạch thái mỏng rồi cho vào nồi cùng hạt sen, bách hợp và long nhãn, đổ vừa nước rồi đun to lửa cho đến khi nước sôi thì vặn lửa bé dần rồi hầm trong khoảng 1 giờ. Dùng luôn sau khi tắt bếp.

Động kinh: 1 quả tim lợn, 2 cái móng giò, 30g địa du tươi. Đem tim lợn đã thái miếng cùng móng giò làm sạch đã chần qua nước sôi đi hầm từ 1-2 giờ, dùng ăn nóng.

thanh phan dinh duong cua tim lon.jpg 1

Suy nhược thần kinh: 1 quả tim lợn, 5g nhân sâm, 10g đương quy. Nhân sâm và đương quy rửa sạch rồi thái vụn nhồi vào bên trong quả tim, cho thêm gia vị cho vừa ăn rồi mang đi hấp cách thủy trong 3 giờ, dùng trực tiếp khi còn nóng.

Ra nhiều mồ hôi: Tim lợn 1 quả, hoàng kỳ 15g. Tim lợn bổ đôi rồi cho hoàng kỳ vào trong, dùng chỉ khâu kín lại, đem hầm chín ăn. Công dụng: Trị chứng mồ hôi tự chảy ra ở toàn thân hay tại chỗ không phải vì hoạt động gắng sức vì thời tiết nóng bức hay vì mặc quá nhiều quần áo...

Cơn đau thắt ngực, hồi hộp trống ngực: Hoa chuối 250g, tim lợn 1 cái, hoa chuối 250g, hai thứ đem hầm chín, ăn trong ngày. Hoặc hoa chuối lượng vừa đủ đem đốt hoặc sao cháy rồi tán thành bột, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 6g với nước muối nhạt.

Bệnh lý đường hô hấp: Tim lợn 1 quả, phổi lợn 1 cái, sa sâm 15g, ngọc trúc 15g, gia vị vừa đủ. Sa sâm và ngọc trúc thái vụn, cho vào túi vải buộc kín miệng rồi hầm cùng tim và phổi lợn (rửa sạch, thái miếng) với 2 lít nước. Đun to lửa cho sôi rồi bớt lửa, đun thêm chừng 1,5 giờ cho nhừ. Chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Nhịp tim nhanh: Tim lợn 1 quả, hoa chuối 30g. Đem hoa chuối sắc trong 30 phút lấy nước bỏ cái rồi cho tim lợn vào nấu chín, ăn trong ngày.

comment Bình luận

largeer