Thành phần dinh dưỡng của gạo nếp

Gạo nếp là loại thực phẩm carbohydrate hỗn tạp, chứa tinh bột (80%), một thành phần chủ yếu cung cấp 355 kcal năng lượng, protein (6,3%), nước (12%), vitamin và các chất khoáng (0,5%) cần thiết cho cơ thể.
10/04/2018 09:33

Thành phần dinh dưỡng của gạo nếp

Gạo nếp cùng dòng họ với lúa gạo nhưng có một số điểm khác so với loại gạo thường như có tính dẻo, mùi thơm đặc trưng dùng để nấu xôi, chè, làm các loại bánh. Thường trong các bữa ăn chính gạo nếp ít được sử dụng, bởi tính dẻo làm người ăn nhanh ngán.

Theo Đông y, lúa nếp (nhu mễ) có vị ngọt thơm dẻo, tính ấm, bổ tỳ vị hư yếu, kẹo mạ (kẹo mạch nha) có vị ngọt tính ấm. Có tác dụng bổ tỳ vị, nhuận phế, tiêu đờm. Cám gạo có vị ngọt tính bình, có tác dụng khai vị, hạ khí đầy. Gạo nếp chữa đau bụng, nôn mửa, tiểu tiện ra dưỡng trấp v.v… Rạ lúa nếp chữa mụn lở, hay trĩ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì gạo nếp và gạo tẻ tương đồng nhau về giá trị dinh dưỡng. Trong 100 g gạo nếp có 344 kcal, trong khi cùng 100 g gạo tẻ có 350 kcal. Khi ăn cùng 1 bát thì cơm nếp sẽ có lượng nhiều hơn vì hạt dẻo dính nên nén xuống, gạo tẻ có độ rời.

thanh phan dinh duong cua gao nep

Thành phần dinh dưỡng của gạo nếp. Gạo nếp có tính dẻo và mùi thơm đặc trưng

Chế độ ăn ít hay nhiều gạo nếp không ảnh hưởng tới sức khỏe, nó chỉ phụ thuộc vào thói quen, sở thích. Nhiều người có suy nghĩ ăn nhiều gạo nếp bị nóng, điều này được lương y Bùi Hồng Minh giải thích: gạo nếp có tính ôn ấm nên khi ăn nhiều có thể bị nóng. Trong đông y khuyến cáo những người có thể chất thiên nhiệt hoặc đàm nhiệt, những người đang bị bệnh có sốt, ho khạc đờm vàng, vàng da, chướng bụng… nên tránh dùng đồ nếp.

Một số người bị sưng viêm, vết thương mưng mủ cũng không nên ăn đồ nếp để tránh tình trạng nặng thêm.

Các bài thuốc chữa bệnh từ gạo nếp

Gạo nếp vị ngọt, tính ấm vào được ba đường kinh tỳ, vị và phế, có công dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ dưỡng vị, ích phế chỉ hãn. Có thể dùng gạo nếp chữa bệnh theo các bài thuốc:

Bồi bổ cho người suy nhược: gạo nếp 250 g, rượu vang 500 ml, trứng gà hai quả. Tất cả cho vào bát to, đem hấp cách thuỷ cho chín, chia ăn vài lần.

Người ăn kém, hay buồn nôn: gạo nếp 30 g tán ra bột mịn, nấu thành dạng hồ loãng, cho thêm 30 g mật ong, chia ăn vài lần trong ngày.

thanh phan dinh duong cua gao nep 1

Thành phần dinh dưỡng của gạo nếp có công dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ dưỡng vị, ích phế chỉ hãn

Người bị bệnh đường ruột, đại tiện lỏng nát kéo dài: gạo nếp 500 g ngâm nước một đêm, để ráo rồi sao thơm. Hoài sơn 50 g, sao vàng. Hai thứ tán thành bột mịn, mỗi sáng dùng 20 – 30 g, khuấy đều với nước sôi, thêm chút đường đỏ và hạt tiêu để làm món điểm tâm.

Người viêm dạ dày mãn tính và loét dạ dày: gạo nếp lượng vừa đủ, cho thêm táo tàu đun thành cháo loãng để ăn. Ngày ăn từ 1 – 2 lần.

Người nôn mửa không dứt: gạo nếp sắc với gừng: gạo nếp 20g , sao vàng; gừng tươi ba lát giã nhỏ. Đem hai thứ sắc với 200 ml nước còn 50 ml, uống trong ngày.

Trị thiếu máu: gạo nếp 100 g, đậu đen 30 g, hồng táo 30 g, đun thành cháo. Mỗi ngày ăn từ 1 – 2 lần.

Tăng tiết sữa: gạo nếp, cho thêm nước vào nấu nhừ với chân giò hoặc móng giò heo, lõi thông thảo, đu đủ non và lá sung sẽ giúp làm tăng tiết sữa.

comment Bình luận

largeer