Thịt, cá, trứng, sữa, làm thế nào để chọn được nguồn protein lành mạnh?
Protein là thành phần dinh dưỡng quan trọng cấu thành nên một chế độ ăn uống lành mạnh. Chúng thường được cung cấp từ các sản phẩm như thịt, cá, trứng, sữa...
Ngoài ra, còn một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác cung cấp protein như tảo lục, các loại đậu đỗ...
Nhìn chung, các nguồn protein thực vật được xếp vào loại thực phẩm lành mạnh, mặc dù hàm lượng protein của chúng ít hơn hẳn.
Các nguồn potein động vật thì khác, nhiều sản phẩm có thể xuất phát từ ngành chăn nuôi công nghiệp nên sẽ kém lành mạnh hơn.
Vậy làm thế nào để chọn lựa được những sản phẩm cung cấp protein động vật lành mạnh nhất? Dưới đây sẽ là câu trả lời dành cho bạn:
Khi chúng ta chọn nguồn protein, ưu tiên đầu tiên có lẽ là tránh những động vật được chăn nuôi công nghiệp nhốt chuồng và cho ăn ngũ cốc. Lựa chọn tốt hơn đến từ động vật mà được chăn thả ngoài đồng và ăn cỏ tự nhiên.
Bạn có thể mua thịt trực tiếp từ một trang trại địa phương hoặc chọn sản phẩm có nhãn hữu cơ. Thịt của động vật ăn cỏ thường có omega 3 nhiều gấp 4 lần động vật ăn thức ăn chăn nuôi từ ngô.
Tiếp theo đó, khi chọn nguồn protein, một khái niệm quan trọng cần chú ý là giá trị sinh học (Biological value). Nó được tính bằng tỷ lệ phần trăm protein hấp thụ từ thức ăn được chuyển thành protein của cơ thể.
Vậy nên có lý do mà trứng được gọi là một loại “thực phẩm hoàn hảo”, giá trị sinh học của trứng là 100%. Điều đó có nghĩa là cơ thể chúng ta có thể tận dụng được toàn bộ protein trong một quả trứng.
Trứng có thể được sử dụng cho một loạt các bữa ăn nhanh lành mạnh. Hãy tìm những quả trứng được sinh ra từ chăn nuôi gà thả đồng, thả vườn với thức ăn hữu cơ.
Không chỉ lành mạnh hơn trứng thường, chúng còn có hương vị ngon hơn và hình thức khác biệt đôi chút. Ví dụ như lòng đỏ loại trứng này thường ngả về màu cam hơn màu vàng.
Những quả trứng lòng đỏ ngả cam sẽ tốt hơn vàng nhạt
Sữa bò có giá trị sinh học 91%. Đó cũng là lí do tại sao sữa bò được coi là một lựa chọn lành mạnh cho trẻ em, bởi protein là thành phần thiết yếu cho sự tăng trưởng của trẻ.
Chỉ có điều rằng, hệ thống miễn dịch có thể nhận sữa là một chất độc.
Bởi vậy, sữa có thể là một nguồn protein dễ dàng được tận dụng, nhưng nó không phải là loại thực phẩm mà chúng ta chắc chắn phải ăn.
Cá có giá trị sinh học 83%. Casein (một trong những protein trong sữa, cũng thường có trong các loại bột protein) có giá trị sinh học 80%.
Thịt bò: 80%. Đậu nành: 74%. Gà: 79%. Lúa mì: 54%. Giá trị sinh học của các loại đỗ đậu khác dưới 50%.
Những con số trên đã chỉ ra rằng sẽ rất khó khăn để sử dụng protein trong chế độ ăn chay. Những người ăn chay thường bị thiếu hụt protein.
Đó là lí do tại sao nhiều món ăn truyền thống của những nền văn hóa ăn chay phải phối hợp nhiều nguồn thực phẩm nguồn gốc thực vật chứa nhiều protein với nhau.
Các loài cá nước lạnh như cá hồi là một nguồn protein lành mạnh
Bất cứ khi nào bạn lựa chọn thực phẩm protein, hãy tránh các loại thịt công nghiệp và cá chăn nuôi sử dụng kháng sinh hay thuốc kích thích.
Chúng ta đều biết rằng cá có giá trị dinh dưỡng rất lớn. Giá trị sinh học của cá cũng cao, nó cũng chứa hàm lượng cao chất béo tốt có lợi cho não bộ, tối ưu hóa các chức năng và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Trong số đó, omega 3 được biết đến với chức năng bảo vệ tim mạch, giảm nồng độ cholesterol, cung cấp nguyên liệu cho các tế bào não khỏe mạnh được tìm thấy nhiều nhất trong các loài cá nước lạnh.
Lựa chọn tốt hơn cả là những loài cá tự nhiên. Bạn nên tránh cá nuôi trong trang trại.
Ví dụ, cá hồi trang trại thường chứa chất béo omega 6 cao gấp 6 lần cá hồi thiên nhiên. Chúng ta cần một lượng omega 6 nhất định, nhưng không quá nhiều.
Dư thừa sẽ dẫn đến bệnh động mạch vành. Nghiên cứu chỉ ra rằng khi ăn cá hồi nuôi, hai phần ba lợi ích bảo vệ tim mạch sẽ biến mất.
Bạn nên đặc biệt tránh sản phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói...
Lưu ý cuối cùng là các loại thực phẩm chế biến sẵn: xúc xích, thịt xông khói, thịt khô… Trừ khi có thể tự làm chúng tại nhà, bạn nên tránh những sản phẩm này.
Thường thì các nhà sản xuất sẽ làm chúng tràn ngập hương vị với đường, gluten và chất bảo quản.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm