Thực phẩm và đồ uống khiến cơn đau dạ dày nghiêm trọng hơn
Rau sống
Một số loại rau sống được sử dụng trong salad như xà lách, cà chua, ớt chuông... có thể gây khó chịu cho những người mắc vấn đề về tiêu hóa. Các loại rau này làm tăng sản xuất axit trong dạ dày đồng thời giảm áp lực ở cơ thắt dưới thực quản gây nên chứng ợ chua.
Thực phẩm giàu gluten
Gluten là một loại protein được tìm thấy trong ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch. Các nghiên cứu chỉ ra rằng gluten có thể gây đau bụng và dẫn đến chuyển động ruột bất thường và tiêu chảy. Ở một số người dạ dày nhạy cảm, khi ăn thực phẩm chứa gluten có thể dẫn đến buồn nôn hoặc đau dạ dày. Vì vậy, nếu dạ dày đang gặp vấn đề, bạn cần chú ý khi ăn những thực phẩm này.
Rượu
Rượu khi uống sẽ nhanh chóng đi qua đường tiêu hóa và có thể gây đau dạ dày, buồn nôn và tiêu chảy. Ngoài ra, trong rượu hầu như không có chất dinh dưỡng, nếu uống quá nhiều nó sẽ dẫn đến viêm kích ứng dạ dày và ăn mòn niêm mạc dạ dày của bạn.
Sữa
Các sản phẩm từ sữa không được lên men có thể gây kích ứng dạ dày. Điều này là do sự hiện diện của đường lactose. Loại đường này được phân hủy trong cơ thể thành năng lượng bởi enzyme gọi là lactase. Nếu cơ thể thiếu lactase, việc uống sữa sẽ gây đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy. Ngoài ra, nhiều loại sữa bò có chứa hormone, có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày.
Thịt đỏ
Khi vào cơ thể, thịt đỏ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa do chứa hàm lượng lớn protein và chất béo bão hòa. Vì vậy, để phân giải hoàn toàn thực phẩm này, dạ dày phải tăng lượng axit trong dịch bao tử. Sự gia tăng nồng độ axit sẽ gây hại đối với những người gặp vấn đề về tiêu hóa cũng như đang bị đau dạ dày.
Cà phê
Cà phê có tính axit cao, có thể gây kích ứng thành bụng và đau bụng. Ngoài ra, caffeine có thể khiến dạ dày tiết axit quá mức gây nên viêm loét và những cơn đau trầm trọng hơn. Do đó, nếu muốn ngăn ngừa những cơn đau dạ dày thì bạn nên hạn chế uống cà phê.
Thức ăn cay
Ăn những thực phẩm cay với số lượng lớn có thể gây kích ứng niêm mạc thực quản và dạ dày. Điều này làm tăng sản xuất axit trong dạ dày đồng thời làm giảm áp lực ở cơ thắt dưới thực quản dẫn đến những cơn đau. Bên cạnh đó, ăn cay cũng là một phần nguyên nhân dẫn tới viêm, loét dạ dày.
Theo Boldsky
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm -
Điều trị sẹo bằng công nghệ độc quyền có trong Dermafactor
Sẹo được hình thành khi có vết thương xuất hiện trên bề mặt da hoặc trong các mô sâu, sẹo ở các mô sâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mô đó, sẹo xấu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt khi sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm,...) hình thành sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.May 10 at 2:19 pm -
CALCIUM MAX D3 - Nguồn canxi hữu cơ tinh túy từ đại dương
Canxi là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để bổ sung canxi. Trong đó, sử dụng CALCIUM MAX D3 được xem là giải pháp hiệu quả và an toàn hiện nay, bởi đây là sản phẩm cung cấp canxi hữu cơ tuyệt vời, nhờ thành phần chiết xuất từ tảo biển đại dương.May 9 at 2:38 pm -
Herbalife Việt Nam được vinh danh "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất vừa được vinh danh giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2024” bởi Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF).May 8 at 3:37 pm