Tìm hiểu về cysteine

Cysteine ​​​​là một axit amin không thiết yếu do cơ thể sản xuất và rất quan trọng cho sự hình thành collagen, keratin, các protein duy trì độ ẩm, độ bóng, độ đàn hồi của da và tóc.
04/11/2024 18:04

Hơn nữa, cysteine còn có tác dụng chống oxy hóa và rất quan trọng trong việc sản xuất cơ bắp, hormone và enzyme, tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp chữa lành vết thương.

Cysteine có được thông qua một loại axit amin khác, methionine, có trong thực phẩm như phô mai, thịt gà, trứng và yến mạch chẳng hạn. Hơn nữa, cysteine cũng có thể thu được thông qua các chất bổ sung dưới dạng viên nang, viên nén hoặc bột.

va

Cysteine rất quan trọng để sản xuất cơ bắp, hormone và enzyme, có chức năng chính là:

- Ngăn ngừa lão hóa sớm bằng cách tham gia vào quá trình hình thành collagen và keratin, các protein đảm bảo độ ẩm, độ săn chắc và đàn hồi của da;

- Ngăn ngừa rụng tóc, điều quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh, độ bóng và mềm mại của sợi tóc;

- Duy trì sức khỏe móng tay của bạn, củng cố chúng và ngăn ngừa chúng bị gãy;

- Thúc đẩy quá trình lành vết thương vì nó thúc đẩy sự hình thành collagen trong da;

- Giải độc gan, vì nó giúp đào thải kim loại nặng và độc tố ra khỏi cơ thể, bảo vệ gan;

- Tránh bệnh tim, vì cysteine được chuyển hóa thành glutathione trong cơ thể, một hợp chất chống lại các gốc tự do và duy trì sức khỏe động mạch.

Hơn nữa, cysteine còn làm loãng dịch tiết do phổi tiết ra, giúp điều trị viêm phế quản, cảm cúm và viêm phổi.

Sự khác biệt giữa Cysteine và Methionine

Methionine là một axit amin thiết yếu, có nghĩa là cơ thể không thể sản xuất ra nó và do đó, phải được bổ sung thông qua việc ăn các thực phẩm như phô mai, sữa chua, thịt gà và các loại hạt Brazil chẳng hạn. Tìm hiểu thêm về methionine .

Cysteine là một axit amin không thiết yếu và có thể được sản xuất trong cơ thể thông qua việc ăn thực phẩm có chứa methionine.

Thực phẩm giàu cystein

Các loại thực phẩm giàu cysteine chính là những thực phẩm có chứa axit amin methionine như: Các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa và sữa chua; Trứng; Thịt gà; Cá và hải sản; Thịt bò; Thịt lợn; Hạt điều; Quả hạch Brazil; Các loại hạt; Hạt phỉ; Hạnh nhân; Đậu phộng; Đậu; Đậu nành; Hạt hướng dương; Đậu hũ.

Hơn nữa, cysteine cũng có thể được tìm thấy với số lượng nhỏ hơn trong ớt đỏ, tỏi, bông cải xanh, hành đỏ và cải Brussels.

Khi nào nên sử dụng thực phẩm bổ sung

Thuốc bổ sung cysteine thường được tìm thấy ở dạng L-cysteine, N-acetyl-cysteine hoặc carbocisteine, ở dạng viên nang, viên nén hoặc bột và có thể được chỉ định để điều trị viêm khớp, viêm phế quản, cúm, viêm phổi, vết thương.

Hơn nữa, chất bổ sung cysteine cũng có thể được sử dụng để ngăn ngừa lão hóa sớm, điều trị rụng tóc và giúp móng chắc khỏe.

Liều lượng cystein thay đổi tùy theo nhu cầu dinh dưỡng của từng cá nhân và mục tiêu điều trị. Vì vậy, chất bổ sung này chỉ nên được sử dụng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Tuy nhiên, khuyến nghị bổ sung cysteine có thể dao động từ 100 mg đến 1.500 mg mỗi ngày, nên dùng trong bữa ăn.

Tác dụng phụ và chống chỉ định

Việc sử dụng chất bổ sung cysteine có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau dạ dày, buồn nôn, đầy hơi, táo bón, nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Chống chỉ định bổ sung cystein cho trẻ em, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú. Nó cũng không được khuyến khích cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh tiểu đường, một tình trạng di truyền gây ra sự tích tụ cysteine trong cơ thể, dẫn đến hình thành sỏi thận.

Hơn nữa, những người đang sử dụng các loại thuốc như azathioprine, cyclophosphamide, prednisone, nitroglycerin và oxiconazole nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng cysteine, vì chất bổ sung này có thể làm tăng hoặc giảm tác dụng của những loại thuốc này.

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer