14 thực phẩm giàu arginine

Thực phẩm giàu arginine có thể có nguồn gốc thực vật hoặc động vật như đậu phộng, hạt điều, phô mai, thịt gà, cá hồi, gạo lứt, đậu đen, đậu xanh và hạt bí ngô.
01/11/2024 15:50

Arginine là một axit amin bán thiết yếu vì cơ thể có thể sản xuất ra nó, nhưng nó cũng có thể thu được thông qua việc ăn một số loại thực phẩm, rất quan trọng để tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp chữa bệnh.

Arginine cũng có thể được tìm thấy ở các hiệu thuốc và cửa hàng thực phẩm sức khỏe dưới dạng bột hoặc viên nang bổ sung, chủ yếu được chỉ định để giảm mỏi cơ và cải thiện hiệu suất thể chất ở vận động viên.

1. Đậu phộng

Đậu phộng là một trong những thực phẩm giàu axit amin này nhất, trong đó cứ 100g hạt có dầu này chứa 3g arginine.

be

Ngoài arginine, đậu phộng còn giàu omega 3 và chất xơ, dưỡng chất giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, táo bón và tiểu đường. 

2. Bột cacao

Cứ 100g, tương đương với khoảng 18 thìa bột ca cao, chứa 1,1g arginine.

Bột ca cao còn có lượng lớn flavonoid, tyramine và theobromine, là những hợp chất có hoạt tính sinh học giúp cải thiện tâm trạng, điều hòa cholesterol và hạ huyết áp.

3. Hạt bí ngô

Hạt bí ngô là thực phẩm giàu axit amin này nhất, vì cứ 100g thực phẩm này chứa 5,2 g arginine.

Hơn nữa, hạt bí ngô cũng rất giàu lutein và zeaxanthin, là những carotenoid quan trọng để duy trì sức khỏe của mắt và ngăn ngừa sự khởi phát của các bệnh tim mạch.

4. Phô mai Gouda

Phô mai Gouda rất giàu protein và do đó chứa 1g arginine trong mỗi 100g thực phẩm. Vì có lượng canxi dồi dào nên phô mai gouda còn cải thiện sức khỏe tim mạch và củng cố xương, giúp ngăn ngừa gãy xương và loãng xương.

5. Hạt điều

Cứ 100g hạt điều có chứa 2g axit amin arginine. Hơn nữa, hạt điều còn rất giàu magie, một loại khoáng chất có tác dụng sản xuất serotonin, cải thiện chất lượng giấc ngủ. 

6. Đậu đen

Vì chúng có lượng protein tuyệt vời nên đậu đen chứa 0,6g arginine trong mỗi 100g, tương đương với 5 thìa canh đầy đủ.

Đậu đen giàu anthocyanin, chất xơ và saponin là dưỡng chất và hợp chất có hoạt tính sinh học có tác dụng hạ lipid máu, nhuận tràng, giúp chống táo bón và kiểm soát lượng cholesterol trong máu.

7. Cá hồi

Cứ 100g cá hồi nấu chín có chứa 1,5g arginine. Hơn nữa, cá hồi còn rất giàu omega 3, đây là loại chất béo lành mạnh giúp tăng cường sức khỏe não bộ và giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.

8. Quả hạch Brazil

Được coi là một trong những thực phẩm giàu arginine nhất, mỗi 100g hạt Brazil chứa 2,1g axit amin này.

Quả hạch Brazil là một loại hạt có dầu cũng có lượng selen, kali và kẽm tuyệt vời, là những khoáng chất cần thiết để duy trì sức khỏe tim mạch và tăng cường hệ thống miễn dịch. 

9. Đậu gà

Vì chứa lượng protein tuyệt vời nên cứ 100g đậu xanh chứa 0,8g arginine. Hơn nữa, đậu xanh là loại đậu giàu chất xơ giúp chống táo bón và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

10. Các loại hạt

Các loại hạt rất giàu arginine, trong đó cứ 100g hạt có dầu này chứa 4g arginine.

Vì rất giàu omega 3 và polyphenol nên quả óc chó còn giúp kiểm soát cholesterol trong máu, ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh như xơ vữa động mạch và đau tim.

11. Sữa chua ít béo

Là nguồn cung cấp protein tốt, cứ 100g sữa chua ít béo có chứa 0,2 g arginine. Ngoài ra, sữa chua còn chứa vitamin A, là chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì sức khỏe của mắt và da.

12. Ức gà

Cứ 100 g ức gà nấu chín có chứa 1,7 g arginine. Là nguồn cung cấp protein quan trọng cho cơ thể, ức gà còn có tác dụng hình thành kháng thể, hormone và cơ bắp.

13. Rong biển

Rong biển có lượng protein tốt, trong đó cứ 100 g thực phẩm này chứa 0,8 g arginine. Rong biển cũng có omega 3, do đó cải thiện sức khỏe não và tim.

14. Đậu lăng

Cứ 100 g đậu lăng, trung bình tương đương với 5 thìa đầy, chứa 0,7 g arginine.

Ngoài ra, đậu lăng còn là nguồn cung cấp lignan dồi dào, là hợp chất có hoạt tính sinh học có đặc tính tương tự hormone estrogen, giúp giảm bớt các triệu chứng mãn kinh và PMS.

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer