Tổ chức hội thảo khoa học toàn quốc với nội dung “Giáo dục sớm phát triển năng lực của trẻ em trong những năm đầu đời”

Sắp tới, ngày 26/11 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu giáo dục phát triển tiềm năng con người (IPD) – Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam (VACHE) sẽ tổ chức Hội thảo khoa học toàn quốc với nội dung hướng tới là: “Đưa triết lý giáo dục sớm vào cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng nòi giống, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao”.

24/11/2020 19:29

NGND.PGS.TS.BS. Nguyễn Võ Kỳ Anh – Phó Chủ tịch VACHE, Viện trưởng IPD sẽ chủ trì hội thảo. Cùng tham gia sẽ còn có các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hội: Ông Vũ Oanh, Nhà cách mạng lão thành, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch Hội VACHE (khóa I) – Chủ tịch danh dự Viện IPD – Người đã ký quyết định thành lập Viện IPD và là người hết sức quan tâm đến Giáo dục sớm; Ông Nguyễn Hồng Quân, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch VACHE. Hội thảo còn có các Phó Chủ tịch VACHE và các Ủy viên Ban Thường vụ, đại diện các đơn vị trực thuộc Trung ương Hội; lãnh đạo và chuyên gia viện Nghiên cứu giáo dục phát triển tiềm năng con người IPD.

Vien-truong-bao-cao-ve-Giao-duc-som-voi-Thu-tuong-trong-buoi-Thu-tuong-lam-viec-voi-Lanh-dao-Hoi-tai-Van-phong-Chinh-phu-3

NGND.PGS.TS.BS. Nguyễn Võ Kỳ Anh – Phó Chủ tịch VACHE phát biểu trong buổi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Lãnh đạo Vache tại Văn phòng Chính phủ.

Hội thảo tổ chức vào sáng ngày 26/11/2020. Dự kiến gần 450 đại biểu, khách mời đại diện các bộ, ban, ngành, các tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp của trung ương và các địa phương. Các nhà khoa học, các thầy cô giáo, nghiên cứu sinh, học viên cao học của các Viện Nghiên cứu giáo dục, Học viện quản lý giáo dục của các trường Đại học, Cao đẳng, các cơ sở giáo dục mầm non, các đơn vị, cá nhân sẽ tham gia viết bài và tham dự Hội thảo.

Hội thảo được tổ chức với mục đích:

 

  • Giới thiệu và trao đổi kết quả nghiên cứu về những vấn đề lý luận và thực tiễn ứng dụng giáo dục sớm đang được thực hiện ở nước ta. Từ đó xác định giá trị, nhu cầu, định hướng chiến lược, phương thức hoạt động để không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ em trong những năm đầu đời.
  • Giao lưu, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, các biện pháp hỗ trợ trong nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ giáo dục sớm.
  • Hướng tới cơ hội hợp tác giữa các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực giáo dục sớm với các cơ sở giáo dục mầm non công lập và tư thục; các nhà khoa học, các cơ quan quản lý các cấp, các doanh nghiệp và doanh nhân liên quan đồng lòng, chung sức thực hiện các quyền cơ bản của trẻ em; đảm bảo công bằng xã hội, góp phần vào công cuộc bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng nòi giống; đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài tương lai của đất nước.

 

Các báo cáo khoa học trong Hội thảo lần này được chia thành nhóm vấn đề chính sau: Thứ nhất là nhóm nghiên cứu các vấn đề mang tính lý luận về giáo dục sớm, góp phần đổi mới giáo dục mầm non ở nước ta; Thứ hai là nhóm nghiên cứu về những giải pháp lồng ghép giáo dục sớm trong chương trình giáo dục mầm non; Thứ ba là nhóm nghiên cứu xây dựng các giải pháp, mô hình giáo dục sớm đã và đang được triển khai ở cộng đồng; Thứ tư là nhóm nghiên cứu về các hoạt động truyền thông giáo dục nâng cao kiến thức, kỹ năng cho các đối tượng quan tâm đến giáo dục sớm; Thứ năm là nhóm nghiên cứu các chương trình, đồ dùng học tập phục vụ giáo dục sớm.

Các nội dung tham luận hướng tới:

– Kết quả nghiên cứu lý thuyết và ứng dụng thực tiễn giáo dục sớm đối với các giai đoạn phát triển của trẻ em từ thai nhi đến 6 tuổi.

– Hiệu quả các mô hình giáo dục sớm đã được triển khai đối với trẻ và các bậc phụ huynh.

– Kết quả lồng ghép nội dung, phương pháp giáo dục sớm với chương trình giáo dục mầm non hiện hành.

– Kết quả tổ chức tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho các bậc cha mẹ, cộng đồng xã hội về giáo dục sớm để phát triển toàn diện tiềm năng, tố chất con người ngay từ tuổi ấu thơ.

– Hiệu quả của các chương trình, tài liệu, đồ dùng dạy học được sử dụng để tiến hành giáo dục sớm cho trẻ và đào tạo đội ngũ giáo viên, chuyên gia tư vấn giáo dục sớm…

– Cung cấp dịch vụ Khoa học và Công nghệ trong lĩnh vực giáo dục sớm- phát triển tiềm năng, tố chất của trẻ.

NGND.PGS.TS.BS. Nguyễn Võ Kỳ Anh – Phó Chủ tịch VACHE, Viện trưởng IPD cho rằng kết quả quan trọng nhất của Hội thảo sẽ là những hiểu biết chung về giáo dục sớm; vận dụng vào các chương trình giáo dục trẻ độ tuổi mầm non, nhất là trẻ dưới 3 tuổi ở gia đình cũng như ở các nhóm trẻ, nhà trẻ, trường mầm non công lập và tư thục; kích thích sự phát triển của não bộ, khai mở tiềm năng, phát triển năng lực của trẻ trong giai đoạn vàng của cuộc đời, với ước nguyện tương lai của thế hệ trẻ Việt Nam sẽ sánh vai cùng các cường quốc năm châu trong thời đại hội nhập quốc tế, góp phần cải tạo nòi giống và đào tạo nhân tài.

NGUYỄN LÂN

comment Bình luận