Tổ Hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng và Trung tâm Hỗ trợ chẩn đoán và điều trị COVID-19 được kích hoạt trở lại
Việc kích hoạt nhằm ứng phó với diễn biến mới của dịch COVID-19: Số ca mắc COVID-19 tăng trong những ngày gần đây, cùng với đó là số ca bệnh nặng cũng tăng. Trong khi đó, các nguồn lực, trang thiết bị và nguồn nhân lực hao hụt...
Theo Bộ Y tế, cả nước hiện có 208 bệnh nhân COVID-19 đang thở oxy, trong đó, 172 ca thở oxy qua mặt nạ, 16 ca thở oxy dòng cao HFNC, 18 ca thở máy xâm lấn, 2 ca thở máy không xâm lấn.
Cũng theo Bộ Y tế, kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 11.376.571 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 112/227 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 114.687 ca nhiễm).
Tại buổi hội chẩn, TS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, trong một tháng qua, đã có hơn 45.000 ca mắc mới trên toàn quốc. Trung bình 2.000 ca/ngày. Riêng ngày 18/8 hôm qua đã có trên 3.000 ca mắc. Xu hướng gia tăng ca mắc COVID-19 đã hiện rõ.

Ảnh minh họa
Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã chỉ đạo các cơ sở sàng lọc, phân luồng và thu dung điều trị theo Quyết định 1226/QĐ-BYT ngày 17/5/2022, các khoa lâm sàng, khoa truyền nhiễm tiếp nhận các ca nghi nhiễm. Hiện, một số địa phương có kế hoạch kích hoạt lại Bệnh viện Dã chiến như TP. Hồ Chí Minh. Các bệnh nhân COVID-19 nặng hiện chủ yếu điều trị tại các bệnh viện tuyến cuối. Trong số 30 ca đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế hiện nay, số các ca nặng, nguy kịch là 6 trường hợp, 5 ca thở máy.
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, trong hơn 232 bệnh nhân nhập viện tháng 8 có đến 46% bệnh nhân trên 65 tuổi. Số bệnh nhân chưa tiêm phòng vaccine điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chiếm 24,3%. Có 3 ca tử vong. Hiện tại, bệnh viện đang điều trị 123 ca, trong đó có 26 ca thở máy,1 ca phải can thiệp ECMO….
Riêng tại Bệnh viện Chợ Rẫy, từ 10/5-16/7/2022 không có ca bệnh nhân COVID-19 điều trị. Đến ngày 17/7 phát hiện ca COVID-19 đầu tiên trong bệnh viện. Từ ngày 18/7-17/8/2022: có 32 bệnh nhân COVID-19 điều trị, trong đó có 31 ca nhập viện trong tháng 8/2022. Trong số các bệnh nhân này, có 19 bệnh nhân mức độ nặng/nguy kịch; tử vong 6 bệnh nhân.
Tại cuộc họp Hội đồng chuyên môn, GS.TS Nguyễn Gia Bình cùng các thành viên đã trao đổi chuyên môn về một số ca bệnh nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Chợ Rẫy.
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: Qua báo cáo của các bệnh viện có thể nhận thấy, bệnh nhân nhiễm COVID-19 có xu hướng tăng, đặc biệt bệnh nhân nặng tăng lên rõ rệt trong những ngày đầu tháng 8/2022. Do đó, cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác đối với các bệnh viện, đặc biệt là các bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh. Thứ trưởng cũng đề nghị Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Hội đồng chuyên môn tập huấn cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 cũng như theo dõi, xử trí đối với các ca từ nhẹ chuyển nặng, hạn chế tử vong do cán động biến động, luân chuyển...
Hiện, các trường hợp nặng và tử vong chưa tiêm vaccine chiếm tỷ lệ 23-25% ở các tuyến; tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tỷ lệ tử vong do không tiêm vaccine là 50%. Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, các địa phương cần rà soát, lập danh sách quản lý, theo dõi và tiêm vaccine cho đối tượng có tuổi, mắc bệnh nền đúng thời gian để đảm bảo hiệu lực của vaccine.
Với những biến chủng mới hiện nay, Thứ trưởng đề nghị các bệnh viện phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ TW, Viện Pasteur… theo dõi biến thể, biến chủng đối với bệnh nâng nặng và tử vong. Thứ trưởng cũng đề nghị các địa phương đánh giá lại các nguồn lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư, hóa cất, nhân lực chuẩn bị cho 4 tại chỗ. Hiện tại, Bộ Y tế chưa yêu cầu các địa phương thành lập bệnh viện dã chiến; mô hình bệnh viện tách đôi vẫn phù hợp.
"Đối với các trường hợp nặng, chuyển biến nặng cần theo dõi và điều trị tại chỗ và chỉ chuyển viện sau khi có hội chẩn và đảm bảo đầy đủ, trang thiết bị khi vận chuyển" - Thứ trưởng nhấn mạnh.
Đối với một số thuốc phục vụ công tác điều trị, Thứ trưởng đề nghị các đơn vị cần có dự trù và lập kế hoạch để thực hiện điều phối thuốc phù hợp và đáp ứng công tác điều trị.
Ngày 20/3/2020, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã thành lập Tổ hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh COVID-19 có diễn biến nặng, nguy kịch.
Theo Bộ Y tế, Tổ hội chẩn gồm 30 thành viên, do PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh giữ vai trò chỉ đạo chung.
GS.TS. Nguyễn Gia Bình - Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam - được Bộ Y tế giao làm Tổ trưởng, có trách nhiệm điều hành Tổ hội chẩn, chịu trách nhiệm về các chỉ định điều trị, chăm sóc đối với các ca bệnh diễn biến nặng, nguy kịch.
Các thành viên còn lại của Tổ hội chẩn là các chuyên gia về Hồi sức tích cực, Cấp cứu, Truyền nhiễm, Vi sinh, Dinh dưỡng, Dược,… của các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa đầu ngành như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương; Bệnh viện Chợ Rẫy.
Tổ Hội chẩn có nhiệm vụ theo dõi tình hình diễn biến của từng ca bệnh mắc COVID-19, tiến hành hội chẩn trực tiếp hoặc trực tuyến ngay theo đề xuất của bệnh viện có ca bệnh nặng, nguy kịch, đồng thời, đưa ra khuyến cáo, phương án chăm sóc, điều trị hiệu quả nhất cho từng ca bệnh; đề xuất những trang thiết bị cần thiết để hỗ trợ điều trị.
Theo VTV

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Phát hiện thêm công dụng mới trong thuốc điều trị ung thư của Singapore
Các nhà nghiên cứu Singapore phát hiện ra rằng một loại thuốc điều trị ung thư do nước này phát triển có thể trở thành thuốc điều trị mới cho 2 nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu thế giới.July 16 at 8:04 am -
Thái Lan sản xuất thuốc điều trị ung thư nhắm đích đầu tiên được phát triển trong nước
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan đã sản xuất thuốc viên điều trị ung thư nhắm đích đầu tiên – có tên Imcranib 100 - hoàn toàn được phát triển trong nước. Đây là kết quả của tầm nhìn khoa học và sự lãnh đạo của Công chúa hoàng gia Thái Lan - Giáo sư Tiến sĩ Chulabhorn Krom Phra Srisavangavadhana.July 15 at 9:13 am -
Xác thực truy xuất nguồn gốc - 'thuốc đặc trị' chống hàng giả
Khi nền kinh tế số đang trở thành một trong những trụ cột phát triển của đất nước, thì yêu cầu về tính xác thực, minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc của hàng hóa không chỉ phục vụ công tác quản lý nhà nước mà còn là điều kiện tiên quyết để nâng cao niềm tin thị trường trong nước và hội nhập quốc tế.July 9 at 8:25 am -
Công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia thành 02 cấp
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 6/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quyết định số 148/QĐ-TTg về việc phê duyệt Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).July 7 at 7:32 am