Top các loại thực phẩm giàu vitamin

Thực phẩm giàu vitamin, chẳng hạn như vitamin A, vitamin B tổng hợp và vitamin D, rất quan trọng để duy trì các chức năng cơ bản của cơ thể, giúp ngăn ngừa sự tấn công của các bệnh như thiếu máu, bệnh còi, bệnh pellagra hoặc các vấn đề về nội tiết tố.
13/07/2023 14:47

Ngoài ra, thực phẩm giàu vitamin còn giúp tăng cường sức khỏe của da, tóc và móng, ngăn ngừa tình trạng chảy xệ, rụng tóc và nứt nẻ móng tay.

Một chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng thường đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin cần thiết. Tuy nhiên, trong các tình huống như phẫu thuật, mang thai hoặc kém hấp thu đường ruột, việc sử dụng các chất bổ sung vitamin có thể được chỉ định bởi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

r

Các loại vitamin

Có hai loại vitamin: loại tan trong chất béo, chẳng hạn như vitamin A, vitamin D, vitamin E và vitamin K, chủ yếu có trong thực phẩm như sữa, dầu cá, hạt và rau.

Và các vitamin tan trong nước, chẳng hạn như vitamin B và vitamin C, được tìm thấy trong thực phẩm như gan, men bia và trái cây họ cam quýt chẳng hạn.

Liệt kê những thực phẩm giàu vitamin

Bảng sau đây chứa một số loại thực phẩm giàu vitamin và chức năng tương ứng của chúng:

Vitamin

Thực phẩm chính

Chức năng chính

Vitamin A

Gan, sữa, trứng.

Duy trì sức khỏe của mắt và da, đồng thời ngăn ngừa lão hóa sớm.

Vitamin B1 (Thiamine)

Thịt lợn, quả hạch Brazil, yến mạch.

Nó cải thiện tiêu hóa, thúc đẩy tăng trưởng và giữ cho các dây thần kinh khỏe mạnh.

Vitamin B2 (Riboflavin)

Gan, men bia, cám yến mạch.

Hỗ trợ chữa bệnh, duy trì sức khỏe tuyến giáp và ngăn ngừa bệnh tim.

Vitamin B3 (Niacin)

Men bia, gan, đậu phộng.

Điều chỉnh chuyển hóa năng lượng và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Vitamin B5 (Axit Pantothenic)

Mì tươi, gan, hạt hướng dương.

Nó thúc đẩy chữa bệnh và cân bằng một số hormone.

Vitamin B6 (Pyridoxine)

Gan, chuối, cá hồi.

Sản xuất kháng thể, làm giảm các triệu chứng của PMS và viêm khớp dạng thấp.

Vitamin B7 (Biotin)

Đậu phộng, quả phỉ, cám lúa mì.

Tăng cường và giữ ẩm cho tóc, da và móng tay.

Vitamin B8 (Choline)

Trứng, men bia, gan gà.

Hoạt động trong việc sản xuất acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh trí nhớ, co cơ và tâm trạng.

Vitamin B9 (Axit Folic)

Gan, men bia, đậu lăng.

Tham gia vào việc hình thành các tế bào máu, ngăn ngừa thiếu máu và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Vitamin B12 (Cobalamin)

Gan, nghêu, sò.

Nó hoạt động trong việc hình thành các tế bào hồng cầu trong việc duy trì sức khỏe của hệ thần kinh và quá trình trao đổi chất.

Vitamin C

Dâu tây, kiwi, cam.

Nó ngăn ngừa thiếu máu, củng cố mạch máu và đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương và vết bỏng.

Vitamin D

Dầu gan cá, dầu cá hồi, hàu.

Nó củng cố xương và hệ thống miễn dịch và cải thiện sức khỏe của tim.

Vitamin E

Dầu mầm lúa mì, hạt hướng dương, quả phỉ.

Ngăn ngừa các bệnh về thần kinh, tim mạch và duy trì sức khỏe làn da.

Vitamin K

Cải bruxen, bông cải xanh, súp lơ trắng.

Tham gia vào quá trình đông máu và duy trì sức khỏe của xương.

Thực phẩm giàu vitamin cũng chứa các khoáng chất, chẳng hạn như magiê và sắt, giúp chống lại sự mệt mỏi về thể chất và tinh thần, chuột rút và thậm chí là thiếu máu chẳng hạn.

Khi nào nên bổ sung vitamin?

Bổ sung vitamin thường được chỉ định khi cơ thể có nhu cầu lớn hơn đối với các chất dinh dưỡng này, chẳng hạn như khi mang thai hoặc cho con bú chẳng hạn.

Ngoài ra, bổ sung vitamin cũng có thể được sử dụng để làm phong phú thêm chế độ ăn uống của vận động viên hoặc sau khi phẫu thuật chẳng hạn, vì trong những tình huống này, cơ thể cần nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Tuy nhiên, việc bổ sung vitamin chỉ nên được thực hiện khi có sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Các loại vitamin làm cho bạn béo?

Vitamin không có calo và do đó không làm bạn béo. Tuy nhiên, vì vitamin, đặc biệt là vitamin B phức tạp, giúp cân bằng các chức năng của cơ thể, đồng thời điều chỉnh sự thèm ăn, nên việc sử dụng chất bổ sung này có thể làm tăng cảm giác đói, dễ tăng cân ở một số người.

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer