Top những thực phẩm gây dị ứng

Vào năm 2004, FDA đã cho ban hành Đạo luật bảo vệ người tiêu dùng và dán nhãn thực phẩm đối với các nhà sản xuất. Theo điều khoản trong đạo luật này, các cơ sở khi đóng gói thức ăn sẽ chịu trách nhiệm 90% các trường hợp gây dị ứng liên quan nếu sản phẩm của họ có chứa một trong tám thực phẩm dễ gây dị ứng phổ biến sau đây:
14/04/2023 14:56

Thịt đỏ

Đây là một trong những thực phẩm đứng đầu tình trạng gây dị ứng. Trong đó phải kể đến các loại thịt có khả năng gây dị ứng như thịt bò, thịt lợn, thịt trâu, thịt dê và thịt cừu…

Empty

Chất gây dị ứng thường thấy trong các loại thịt này là một loại đường mang tên alpha – galactose (alpha – gal). Nếu bạn bị dị ứng một trong số các loại thịt kể trên thì nên tránh dùng thêm các loại thịt này để tình trạng sức khỏe không chuyển biến xấu hơn. Theo Nghiên cứu & Giáo dục Dị ứng Thực phẩm (FARE), các triệu chứng bị dị ứng thịt đỏ thường xảy sau 3 – 6 giờ sau khi ăn.

Những người bị dị ứng với mè có thể gặp các phản ứng nghiêm trọng, bệnh nhân thường có hiện tượng ho, nhịp tim thấp, buồn nôn, ngứa trong miệng, đau bụng, đỏ bừng mặt…

Hạt mè thì có thể dễ dàng phát hiện ra trong thức ăn của bạn, nhưng bạn sẽ khó xác định những món dùng dầu ăn có được chiết xuất từ mè hay không. Những người bị dị ứng hạt mè nên thận trọng hơn với các dầu thực vật, nhất là những loại dầu được chiết xuất từ mè.

Quả bơ

Dị ứng bơ thường gắn liền với dị ứng thành phần latex. Điều này là do các protein được tìm thấy trong bơ có cấu trúc tương tự như các protein trong mủ cao su tự nhiên.

Empty

Vì lý do này, những người bị dị ứng với nhựa cao su thường có nguy cơ bị dị ứng với bơ. Bạn sẽ xuất hiện tình trạng ngứa ngáy tay chân, sưng niêm mạc như môi hoặc lưỡi, nghẹt mũi, phát ban, khó thở, đau bụng, tiêu chảy… sau khi ăn bơ.Bên cạnh đó, nếu bạn có phản ứng xấu với bơ, thì cần phải đề phòng vì có thể bạn cũng bị dị ứng với khoai tây, cà chua, đu đủ, chuối, hạt dẻ hoặc kiwi. Do những thực phẩm này cũng có một lượng nhỏ thành phần latex.

Kẹo dẻo Marshmallows

Marshmallows là một loại kẹo dẻo, mềm và rất được ưa chuộng. Marshmallows thường dùng để ăn vặt, pha chế thành nhiều thức uống hoặc dùng trong các loại bánh. Tuy nhiên bạn cũng cần phải cẩn thận với loại kẹo này vì rất dễ gặp tình trạng dị ứng.

Thành phần gelatin có trong kẹo Marshmallows rất có thể gây ra các vấn đề tiêu cực cho sức khỏe của bạn. Gelatin là một loại protein hình thành khi mô liên kết ở trong tế bào động vật bị đun sôi. Nên bạn cần phải hết sức khi dùng kẹo Marshmallows, hoặc kẹo dẻo, ngũ cốc.

Ngô (bắp)

Dù hiếm gặp, nhưng tình trạng dị ứng ngô thường khá nghiêm trọng. Khi bạn bị dị ứng ngô thì phải tránh xa thực phẩm này dù bất kể nó còn sống, được nấu chín hoặc ở dạng bột.

Theo Đại học Dị ứng, Hen và Miễn Dịch Hoa Kỳ (ACAL) cho biết tình trạng dị ứng ngô rất khó xác định. Vì nó xảy ra với những triệu chứng tương tự như dị ứng hạt giống, cỏ và một số loại ngũ cốc. Để xác định thì bạn cần loại bỏ ngô ra khỏi thực đơn để xem bản thân có dị ứng hay không.

Trái cây sấy khô

Thủ phạm chính gây nên tình trạng dị ứng trái cây khô thường là sulfites – một hoạt chất được sử dụng để bảo quản thực phẩm. Tại Liên minh châu âu, các nhà sản xuất được yêu cầu phải dán nhãn đối với những thực phẩm đóng gói có chứa sulfites.

Nếu bạn bị dị ứng hoặc có cơ địa nhạy cảm với sulfites, bạn nên hạn chế tiêu thụ trái cây và rau khô, rượu vang, giấm, thịt đã qua chế biến sẵn, trái cây đóng hộp, rau quả đông lạnh cũng như nhiều loại gia vị…

Xoài

Một loại trái cây gây dị ứng tương đối hiếm gặp là xoài. Tương tự như tình trạng dị ứng bơ, dị ứng với xoài cũng liên quan đến tình trạng dị ứng latex. Ngoài ra, một loạt các chất khác trong xoài có thể gây nên tình trạng phản ứng chéo với người bị dị ứng những thực phẩm như táo, lê, cần tây, rau thì là và hạt điều.

Những người dị ứng với xoài thì trong máu thường có sự hiện diện của urushiol – một hỗn hợp dầu của các hợp chất hữu cơ có khả năng gây dị ứng khá cao.

Xúc xích

Xúc xích là một trong những thực phẩm được chế biến sẵn với rất nhiều chất phụ gia. Tình trạng dị ứng sau khi ăn xúc xích thường do các chất phụ gia như nitrat và nitrite gây nên. Do đó bạn cần phải tham khảo kỹ trước khi dùng thực phẩm này.

Theo Brightside

comment Bình luận

largeer