Ung thư lưỡi không nên ăn gì
Ung thư lưỡi không nên ăn gì
Ung thư lưỡi là một trong những loại ung thư thường gặp ở vùng miệng và lưỡi. Trong giai đoạn đầu, bệnh không có biểu hiện rõ ràng và phát sinh từ sự biến đôi ác tính biểu mô phủ lưỡi hoặc các mô liên kết cấu trúc lưỡi.
Ung thư lưỡi là căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở vùng miệng và lưỡi
Các chuyên gia cho biết chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây bệnh ung thư lưỡi. Tuy nhiên, một số yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh đã được các bác sỹ đưa ra như hút thuốc lá, rượu, nhai trầu, vệ sinh răng miệng kém, nhiễm virus HPV, chế độ ăn uống thiếu dưỡng chất...
Bệnh nhân ung thư lưỡi ban đầu sẽ có một số triệu chứng, cảm giác như có dị vật hoặc xương cá cắm vào lưỡi, khó chịu nhưng qua đi nhanh. Lưỡi có điểm phồng và thay đổi màu sắc, niêm mạc trắng, xơ hoá hoặc có vết loét nhỏ. Ở một số trường hợp khác sẽ có hạch ở cổ.
Ung thư lưỡi có các triệu chứng đau nhói ở lưỡi cản trở quá trình ăn uống của người bệnh
Nếu không phát hiện sớm, bệnh sẽ nặng hơn dẫn đến tình trạng đau nhói, tăng tiết nước bọt, hơi thở có mùi hôi, thậm chí là khó nói ra. Ở giai đoạn cuối, bệnh tiến triển nhanh dẫn đến loét sâu xuống bề mặt dưới của lưỡi gây ra cơn đau dữ dội, dễ chảy máu nguy hiểm tính mạng.
Bên cạnh việc điều trị bệnh, người bệnh và người thân cần chú ý đến chế độ ăn uống khoa học. Cơ thể được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết sẽ tăng cường sức đề kháng cho người bệnh và có sức khoẻ để điều trị bệnh. Dưới đây là những thực phẩm mà bệnh nhân ung thư lưỡi cần kiêng kỵ.
Thực phẩm giàu chất béo và chất bảo quản
Những thực phẩm giàu chất béo sẽ khiến tình trạng bệnh ung thư lưỡi trở nên nghiêm trọng hơn do các tế bào ung thư liên tục sinh sôi và phát triển nhờ chất béo. Hơn nữa, thực phẩm nhiều chất béo còn có thể phát sinh những biến tố trong cơ thể bệnh nhân, làm hạn chế khả năng miễn dịch của cơ thể, ảnh hưởng đến phương thức chuyển hoá của tế bào. Một điều mà bệnh nhân ung thư cần biết, đó là khả năng quá trình sản sinh kẽm tăng lên làm tế bào ung thư lưỡi sản sinh nhiều và nhanh hơn do chất béo.
Ung thư lưỡi không nên ăn thực phẩm chứa chất béo và chất bảo quản
Thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao, chiên rán ngập dầu mỡ hoặc đồ nướng như xúc xích, nem, heo quay... có thể tạo ra formol - chất gây ung thư. Vì vậy cần hạn chế hấp thu loại thực phẩm này.
Đồ ăn chế biến sẵn hay có chứa chất bảo quản như xúc xích, thịt muối, thịt xông khói, thịt hộp, đồ đông lạnh... có chứa nhiều muối tạo điều kiện cho các tế bào ung thư phát triển nhanh và mạnh hơn, tăng khả năng di căn.
Đồ ăn cay nóng
Thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh có thể gây kích ứng niêm mạc miệng, ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh ung thư lưỡi. Thực phẩm cay nóng hoặc có tính axit có thể gây kích ứng vùng miệng.
Ung thư lưỡi không nên ăn đồ cay nóng
Đồ uống có gas
Tránh những loại đồ uống có gas hoặc nước súc miệng có cồn vì chúng ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị bệnh. Vì vậy, cần tránh và hạn chế ở mức thấp nhất.
Đồ ăn cứng, thô ráp
Những đồ ăn như vậy khiến bệnh nhân khó hấp thu, nên bổ sung bằng những thức ăn mềm, loãng như cháo, súp...
Thực phẩm từ sữa
Những thực phẩm được chế biến từ sữa, sữa đậu nành cần hạn chế trong thời gian đầu điều trị bệnh ung thư lưỡi đối với bệnh nhân bị dị ứng với đường trong sữa. Vì chúng có thể gây ra triệu chứng buồn nôn và tiêu chảy.
Thực phẩm chế biến từ sữa và sữa đậu nành không tốt cho người bệnh ung thư lưỡi giai đoạn đầu
Đồ ăn mặn
Đồ ăn mặn có chứa nhiều muối gây cản trở quá trình điều trị bệnh ung thư lưỡi, tăng cảm giác khó chịu.
Thực phẩm tăng sinh
Đó là những loại thịt đỏ, thịt đầu heo, đầu gà, đầu ngỗng, đầu cá... có thể xúc tiến tế bào tăng sinh, khiến tế bào ung thư tăng trưởng nhanh hơn.
Đồ uống chứa chất kích thích
Những loại đồ uống nhiều cồn, chứa chất kích thích như cà phê, rượu, bia... gây khó khăn trong quá trình điều trị bệnh ung thư lưỡi. Hơn nữa, người bệnh có thể bị khó chịu bởi những loại đồ uống này.
Đồ uống chứa chất kích thích ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh ung thư lưỡi
Bệnh nhân ung thư lưỡi có thể khoẻ mạnh hơn và điều trị bệnh hiệu quả do chế độ ăn phù hợp, khoa học. Bên cạnh đó, người bệnh cần có chế độ tập luyện thường xuyên để tăng cường sức khoẻ chống chọi bệnh tật.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Doanh nhân Nguyễn Phương Hoa: Người kiến tạo thành công từ kiến thức và đam mê
“Thành công có công thức, thất bại có lý do” - câu nói này đã trở thành kim chỉ nam cho hành trình khởi nghiệp đầy gian nan nhưng cũng vô cùng ý nghĩa của CEO Nguyễn Phương Hoa, người sáng lập và điều hành Tập đoàn Relab Group.November 14 at 9:11 am -
Lợi ích vượt trội của sữa hạt đối với sức khỏe
Trong thời gian gần đây, sữa hạt được coi là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng đối với rất nhiều đối tượng. Vậy sữa hạt là gì? Giá trị dinh dưỡng của sữa hạt như thế nào? Các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây để giải đáp các thắc mắc trên!November 13 at 10:23 am -
Vai trò của 2’FL HMO đối với trẻ nhỏ
Trong thời gian gần đây, trong một số loại sữa công thức có bổ sung thành phần dưỡng chất quan trọng là 2’FL HMO. Vậy dưỡng chất này là gì? Có lợi cho trẻ em như thế nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các mẹ thông tin hữu ích về loại dưỡng chất đặc biệt này.November 13 at 10:23 am -
Sản xuất gia công sữa hạt theo yêu cầu – đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho thị trường hiện đại
Sữa hạt dần trở thành lựa chọn dinh dưỡng phổ biến, đặc biệt với những người tìm kiếm thay thế sữa động vật hoặc duy trì chế độ ăn lành mạnh. Nhu cầu sữa hạt tăng cao khi người tiêu dùng chú trọng hơn vào dinh dưỡng tự nhiên và sức khỏe bền vững. Dịch vụ gia công sữa hạt theo yêu cầu là giải pháp lý tưởng giúp các thương hiệu cung cấp sản phẩm sữa hạt chất lượng.November 13 at 10:23 am