Vỡ bát, đĩa ngày mùng 1 Tết có sao không?

Theo quan niệm của ông bà ta rằng vào những ngày mùng 1 đầu tháng hay mùng 1 đầu năm phải hết sức cẩn thận, kiêng kỵ nhiều điều nếu không muốn rước họa vào thân. Chính vì vậy, mà ông bà dặn rằng vào mùng 1 đầu tháng phải ăn nhẹ, nói khẽ, tránh cãi nhau, gây gổ hay làm vỡ đồ vật.

11/02/2021 21:54

Trong những ngày thường, vỡ bát đĩa có thể xem là việc bình thường do sự bất cẩn. Tuy nhiên, theo quan niệm tâm linh cho rằng ngày mùng 1 là ngày khởi đầu, bắt đầu thì cốc, bát, chén,... bị rơi vỡ luôn được coi là điểm chẳng lành, báo trước những rủi ro có thể xảy đến với mình hay người thân.

Theo phong thủy những vật dụng bát đĩa, gương, khi vỡ ra sẽ tỏa ra những nguồn năng lượng tiêu cực, khiến người trong nhà hay lo âu, thấp thỏm. Người duy tâm, người yếu bóng vía, người mê tín hay phần đông người Việt mình đều kiêng kỵ làm vỡ đồ đạc trong những ngày đầu năm, đầu tháng.

Đặc biệt, nếu ai làm vỡ bát, đĩa,.. trong những ngày đầu năm ngụ ý về một sự chia ly trong mối quan hệ nào đó.là điềm không tốt, mất mát tài sản, hao hụt tiền tài khi có kẻ thù có ý muốn chọc phá con đường làm ăn. Do vậy đã thành phong tục rất nhiều người kiêng cữ và vô cùng cẩn thận, không làm vỡ bát đĩa vào những ngày đầu năm.

vo bat

Thế nhưng rất ít người biết rằng việc thu dọn những mảnh vỡ đó và vứt vào thùng rác gia đình là hoàn toàn không nên. Người ta cho rằng, nên dùng một tấm vải đen để nhặt các mảnh vỡ rồi gói kín chúng lại, chôn sâu dưới đất.

Không chỉ vậy, ngày mùng 1 còn có nghĩa “cát tường” là ngày tốt nhất trong tháng. Chính vì vậy, vào ngày này người ta thường rất chú tâm và có nhiều điều kiêng kỵ nhằm để mang đến sự khởi đầu đầu tháng thật suôn sẻ, mới mẻ và cả tháng đầy may mắn.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo bởi điềm xui do vỡ chén, bát thì thường kéo dài trong khoảng 24 tiếng và qua ngày mới sẽ không còn phải đối mặt với vận xui nữa.

Cũng tùy vào tín ngưỡng tâm linh của mỗi người mà có cái nhìn khác nhau, nhưng vẫn câu nói ” có thờ có thiêng, có kiêng có lành” do đó mọi người tốt nhất nên bỏ chút thời gian cẩn trọng hơn vào ngày mùng 1 để tránh thiện cho bản thân mình.

Đây là quan niêm dân gian, chỉ mang tính chất tham khảo.

Nguyễn Dung

comment Bình luận
 • bài viết liên quan
 • Tết kiêng quét nhà mùng 1 không?

  Theo quan niệm của ông bà ngày xưa, mùng 1 Tết Nguyên Đán thời khắc khởi đầu của năm mới, luôn mang ý nghĩa thiêng liêng và quan trọng đối với người Việt. Bên cạnh việc đón chào những điều may mắn, tài lộc, vạn sự như ý và mong muốn một năm không gặp xui xẻo, các gia đình phải kiêng kỵ không quét nhà đầu năm.
  December 1 at 3:36 pm
  Tết kiêng quét nhà mùng 1 không?
 • Chó xông nhà vào mồng một Tết Âm lịch báo hiệu điều gì?

  Theo quan niệm dân gian "mèo vào nhà thì khó, chó vào nhà thì sang", do vậy, bước vào khoảnh khắc khởi đầu của một năm mới, chó chạy vào xông nhà được coi là điềm lành, mang lại sự may mắn và thịnh vượng cho gia chủ.
  December 2 at 4:34 pm
  Chó xông nhà vào mồng một Tết Âm lịch báo hiệu điều gì?
 • Phụ nữ "đến tháng" ngày mồng một Tết đen hay đỏ?

  Kỳ kinh nguyệt là cơ chế sinh lý tự nhiên đối với phụ nữ xảy ra hàng tháng. Tuy nhiên, nhiều người lại kiêng kỵ việc đàn bà "đến tháng", đặc biệt là vào ngày mồng một Tết Âm lịch.
  February 1 at 1:57 pm
  Phụ nữ
 • Mùng 1 Tết có nên kiêng ăn ốc không?

  Theo quan niệm dân gian, mùng 1 Tết là khởi đầu của một năm vì thế mọi người thường có nhiều kiêng kỵ để tránh những xui xẻo, không may đến với bản thân, gia đình. Vậy mùng 1 Tết có nên kiêng ăn ốc không? Hay ăn ốc cần chú ý những gì?
  December 3 at 4:03 pm
  Mùng 1 Tết có nên kiêng ăn ốc không?