10 lợi ích sức khỏe của đậu bắp
Ngoài ra, đậu bắp còn giàu chất xơ giúp kéo dài cảm giác no và giảm hấp thu chất béo nên là lựa chọn tuyệt vời để hỗ trợ giảm cân, điều chỉnh lượng đường và cholesterol trong máu.
Đậu bắp, còn được gọi là đậu bắp, quingombô, quimbombó, gombô hoặc abelmosco, có hương vị nhẹ và có thể ăn kèm hoặc không chảy nước dãi, sống hoặc nấu chín, trong các chế biến như món xào, món nướng, món salad, món hầm, súp và nước ép.
Những lợi ích sức khỏe chính của việc tiêu thụ đậu bắp là:
1. Giúp giảm cân
Đậu bắp giúp giảm cân vì giàu chất xơ làm tăng thời gian tiêu hóa thức ăn, kéo dài cảm giác no. Ngoài ra, đậu bắp là thực phẩm ít calo nên là một lựa chọn tuyệt vời để đưa vào chế độ ăn kiêng giảm cân.
Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là để giảm cân, đậu bắp phải được kết hợp vào chế độ ăn ít calo, kèm theo hoạt động thể chất thường xuyên.
2. Kiểm soát lượng glucose
Đậu bắp giúp kiểm soát lượng đường glucose trong máu, ngăn ngừa tình trạng kháng insulin và bệnh tiểu đường. Đó là bởi vì đậu bắp có một lượng lớn chất xơ làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate từ thức ăn.
3. Ngăn ngừa lão hóa sớm
Vì giàu vitamin C, một chất dinh dưỡng có tác dụng chống oxy hóa, đậu bắp giúp sản xuất collagen, một loại protein chịu trách nhiệm duy trì độ săn chắc và đàn hồi của da, ngăn ngừa lão hóa sớm.
Ngoài ra, đậu bắp còn chứa hàm lượng lớn beta-caroten, sắc tố giúp bảo vệ da khỏi những tổn thương do tiếp xúc với tia cực tím từ ánh nắng mặt trời, làm chậm quá trình lão hóa da.
4. Chống táo bón
Do có nhiều chất xơ, đậu bắp kích thích chuyển động tự nhiên của ruột và tăng thể tích phân, tạo điều kiện bài tiết và chống táo bón.
5. Duy trì sức khỏe của mắt
Đậu bắp duy trì sức khỏe của mắt vì nó chứa lutein và zeaxanthin , là những caroten giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia cực tím và ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại di động và máy tính bảng.
Do đó, lutein và zeaxanthin giúp ngăn ngừa sự khởi phát của đục thủy tinh thể, bệnh võng mạc tiểu đường và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, đây là căn bệnh có thể dẫn đến mất thị lực.
6. Cân bằng mức cholesterol
Do chứa hàm lượng chất xơ lớn nên đậu bắp làm giảm quá trình hấp thụ chất béo trong ruột, giúp cân bằng lượng cholesterol trong máu và ngăn ngừa các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch và cao huyết áp.
Ngoài ra, đậu bắp còn là nguồn cung cấp vitamin C và beta-carotene dồi dào, những dưỡng chất ngăn chặn quá trình oxy hóa tế bào mỡ, kiểm soát lượng cholesterol và triglycerid trong máu.
7. Cải thiện trí nhớ
Đậu bắp cải thiện trí nhớ vì nó giàu lutein, một loại caroten giúp bảo tồn các chức năng của tế bào thần kinh, ngoài ra còn bảo vệ chúng khỏi tác hại của các gốc tự do.
Ngoài ra, vitamin C có trong đậu bắp cũng rất cần thiết cho việc sản xuất dopamine, đây là chất dẫn truyền thần kinh chịu trách nhiệm về trí nhớ và học tập.
8. Ngăn ngừa thiếu máu
Đậu bắp ngăn ngừa bệnh thiếu máu, vì nó có một lượng lớn vitamin C, một chất dinh dưỡng giúp hấp thụ chất sắt có trong thực phẩm, giúp hình thành huyết sắc tố, một trong những thành phần của tế bào hồng cầu chịu trách nhiệm vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.
9. Duy trì sức khỏe của xương
Đậu bắp rất giàu vitamin K, dưỡng chất quan trọng để sản xuất osteocalcin, đây là một loại protein có chức năng kích thích quá trình cố định canxi, duy trì sức khỏe của xương và ngăn ngừa loãng xương.
10. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Đậu bắp tăng cường hệ thống miễn dịch, vì nó có chứa vitamin C, một chất dinh dưỡng giúp cải thiện chức năng của các tế bào bảo vệ, giúp chống lại nấm, vi rút và vi khuẩn.
Theo tuasaude
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm