10 thực phẩm nên ăn cho bệnh nhân tăng huyết áp

Tăng huyết áp là bệnh khá thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh khá nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời, dễ dẫn đến đột quỵ. Để chữa trị, ngoài thuốc, việc lựa chọn và duy trì một chế độ ăn khôn ngoan và thích hợp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.
08/07/2018 20:21

Bạn có thể cân nhắc bổ sung thêm một số loại thực phẩm tốt cho người bị cao huyết áp như sau:

Cần tây

Dùng loại càng tươi càng ốt, rửa thật sạch, giã nát rồi ép lấy nước. Chế thêm một chút mật ong, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 40ml. Theo kết quả nghiên cứu từ các chuyên gia cho thấy, nước ép cần tây có tác dụng làm giãn mạch, lợi niệu và hạ huyết áp.

Cải cúc

Cải cúc được biết đến như là loại rau thông dụng, có hương thơm đặc biệt, chứa nhiều acid amin và tinh dầu. Chúng có tác dụng làm thanh sáng đầu óc và hạ huyết áp. Bạn nên dùng làm rau ăn hàng ngày hoặc ép lấy nước cốt uống, mỗi ngày chừng 50ml, chia 2 lần sáng, chiều. Đặc biệt, cải cúc thích hợp với những người bị cao huyết áp có kèm theo đau và nặng đầu.

10-thuc-pham-nen-an-cho-benh-nhan-tang-huyet-ap

Cải cúc là loại rau thông dụng giúp chữa bệnh cao huyết áp

Rau muống

Có chứa nhiều canxi, rất có lợi cho việc duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và huyết áp trong giới hạn bình thường. Rau muống là loại rau thường gặp, dễ dàng chế biến. Không những thế, nó còn là thứ rau đặc biệt thích hợp cho những người bị cao huyết áp có kèm theo triệu chứng đau đầu.

Cà chua

Có công dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết bình can và hạ huyết áp. Nó là thực phẩm rất giàu vitamin C và P, nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 1- 2 quả cà chua sống sẽ có khả năng phòng chống cao huyết áp rất tốt, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.

Cà tím

Cà tím là loại thực phẩm không quá xa lạ với các vùng quê, dân gian thường gọi là “cà vú dê” là thực phẩm rất giàu vitamin P, giúp cho thành mạch máu được mềm mại, dự phòng tích cực tình trạng rối loạn vi tuần hoàn hay gặp ở những người bị cao huyết áp và các bệnh lý tim mạch khác.

Cà rốt

Loại củ này có tác dụng làm mềm thành mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và ổn định huyết áp. Nên dùng dạng tươi, rửa sạch, ép lấy nước uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần chừng 50ml. Đây là thứ nước giải khát đặc biệt tốt cho những người bị cao huyết áp có kèm theo tình trạng đau đầu, chóng mặt.

Hành tây

Trong thành phần không chứa chất béo, có khả năng làm giảm sức cản ngoại vi, đối kháng với tác dụng làm tăng huyết áp của catecholamine, duy trì sự ổn định của quá trình bài tiết muối natri trong cơ thể nên làm giảm huyết áp.

Ngoài ra, vỏ hành tây còn chứa nhiều rutin rất có lợi cho việc làm vững bền thành mạch, dự phòng tai biến xuất huyết não.

10-thuc-pham-nen-an-cho-benh-nhan-tang-huyet-ap1

Hành tây là thực phẩm dành cho người bị bệnh cao huyết áp

Nấm hương và nấm rơm

Là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng lại có khả năng phòng chống xơ vữa động mạch và hạ huyết áp, rất thích hợp cho những người bị cao huyết áp vào mùa hè - thu.

Mộc nhĩ

Mộc nhĩ đen hay mộc nhĩ trắng đều là những thực phẩm rất có lợi cho người bị cao huyết áp. Hàng ngày, bạn có thể dùng mộc nhĩ trắng 10g hoặc mộc nhĩ đen 6g, đem nấu nhừ rồi chế thêm 10g đường phèn ăn trong ngày. Khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt thì đây là loại thức ăn lý tưởng.

Tỏi

Có công dụng hạ mỡ máu và hạ huyết áp. Hàng ngày nếu kiên trì ăn đều đặn 2 tép tỏi sống hoặc đã ngâm giấm, hay uống 5ml giấm ngâm tỏi thì có thể duy trì huyết áp ổn định ở mức bình thường.

comment Bình luận

largeer